Covid-19 : Dân Trung Quốc nhiều nơi xuống đường đòi chấm dứt phong tỏa
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-26


Người dân ở Tân Cương biểu tình phản đối chính sách Zẻo Covid khắc nghiệt tại thủ phủ Urumqi, ngày 25/11/2022. Video Obtained via REUTERS - Video Obtained by Reuters
Chính sách phong tỏa khắc nghiệt kéo dài tại Trung Quốc vượt quá mức chịu đựng của người dân. Tại nhiều nơi, người dân đã xuống đường phản đối. Hôm qua, 25/11/2022, tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, nhiều người kéo đến trước trụ sở chính quyền yêu cầu chấm dứt phong tỏa.
Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :
« Ở Thượng Hải, đó là những buổi hòa nhạc với xoong nồi, còn tại Urumqi, đó là những câu khẩu hiệu : ‘‘Giải phóng’’ (Jie feng). Hai chữ ‘‘giải phóng’’ đồng thanh vang lên khắp thành phố tối thứ Sáu, như thể tất cả mọi người đã thống nhất với nhau về điều này : ‘‘Giải phóng !’’, ‘‘Dỡ bỏ phong tỏa !’’…
Thủ phủ của khu tự trị Tân Cương đã bị đóng cửa với phần còn lại của thế giới trong 110 ngày. Đêm nay, giọt nước đã tràn ly. Ở quận Shayibak, ở trung tâm thành phố, rồi ở các khu dân cư khác, người dân đã xuống đường để yêu cầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Họ bình tĩnh quay phim bằng điện thoại di động.
Các video lan truyền trên các mạng xã hội Douyin và Twitter cho thấy đám đông tụ tập trước các công sở. Phía trước tòa thị chính của Urumqi, một phụ nữ hét qua một chiếc loa. Người phụ nữ này yêu cầu các nhà chức trách chấm dứt phong tỏa thành phố. Ở những nơi khác, quốc ca được hát vang dưới lá quốc kỳ vàng đỏ.
Đây không phải là lần đầu tiên cư dân biểu tình ở Urumqi. Vào đầu tháng 9/2022, những người bị phong tỏa ở Tân Cương đã kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của công luận về những đau khổ của việc đóng cửa kéo dài. Các quan chức sau đó đã phải xin lỗi về những “lỗ hổng” trong chính sách phòng chống dịch.
‘‘Phong tỏa bắt đầu từ mùa hè này, và nay đã là mùa đông’’, một dân mạng bình luận mới đây ».
-----------

China's latest zero-COVID lockdowns spark rare public dissent
----------