Quận Maricopa bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử
Tác giả : Allan Stein
Biên dịch : Thanh Tâm
Nguồn: The Epoch Times Vn Ngày đăng: 2022-11-29


Hôm 28/11/2022, Hội đồng Giám sát Quận Maricopa ở Arizona đã nhóm họp để kiểm tra các kết quả của cuộc bầu cử tháng Mười Một trước khi bỏ phiếu chứng nhận kết quả cùng ngày hôm đó. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
PHOENIX, ARIZONA — Hội đồng Giám sát Quận Maricopa đã bỏ phiếu chứng nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử giữa kỳ tháng Mười Một mặc dù những cử tri tức giận cho rằng quận đã quản lý kém cuộc bầu cử lần này — nếu không muốn nói là gian lận.
“Sự việc là như vậy đấy,” thành viên hội đồng Địa hạt Quốc hội số 5 Steve Gallardo, một thành viên của Đảng Dân Chủ, cho biết tại cuộc họp công khai hôm 28/11 ở Phoenix.
Cuộc bầu cử này đã diễn ra an toàn, bảo mật, và theo ý kiến của tôi, cuộc bầu cử này đã kết thúc.
Hơn 1.5 triệu cử tri của quận đã bỏ phiếu, 290,000 cử tri chỉ riêng trong ngày bầu cử, một tỷ lệ lớn trong số họ là những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa.
Tuy nhiên, vào ngày bầu cử, ước tính có khoảng 70 trong số 223 trung tâm bỏ phiếu của quận đã thông báo về trục trặc máy in dẫn đến khoảng 16,000 lá phiếu không thể đi qua máy nhập liệu điện tử.


Giám sát viên Quận Maricopa Jack Sellers lắng nghe khi Đồng Giám đốc Bầu cử Rey Valenzuela giải thích quy trình bỏ phiếu hôm 08/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Tình hình trên đã dẫn đến hàng dài những cử tri thất vọng, và các nhân viên bầu cử đã hướng dẫn họ hủy bỏ lá phiếu của mình hoặc chỉ họ đến địa điểm khác để bỏ phiếu.
Hoặc, họ có thể đặt các lá phiếu của mình vào một hộp an toàn để nhập liệu sau.
Các quan chức của quận đã tuyên bố ước tính có khoảng 31% máy in phiếu bầu không hoạt động chính xác vào ngày bầu cử mặc dù các cuộc kiểm tra trước đó cho thấy các thiết bị vẫn đang chạy bình thường.
Họ cho biết việc cài đặt lại các máy in đã giải quyết được vấn đề.
Một số nhân viên thăm dò ý kiến nói với The Epoch Times rằng tỷ lệ từ chối lá phiếu cao tới 52% ở một số địa điểm và tiếp tục kéo dài suốt cả ngày và rằng một số cử tri đã rời đi mà không bỏ phiếu. Điều này được xem như là tương “đàn áp cử tri.”


Một cử tri Quận Maricopa bất mãn đã giơ ngón tay cái hướng xuống biểu thị sự không tán thành trước Hội đồng Giám sát Quận Maricopa trong một cuộc kiểm đếm chính thức công khai của cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 28/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Cuộc bỏ phiếu của hội đồng gồm năm thành viên về cuộc kiểm đếm chính thức của cuộc bầu cử bao gồm các bài thuyết trình của Chánh lục sự quận Stephen Richer và hai vị Giám đốc Bầu cử là ông Scott Jarrett và ông Rey Valenzuela.
Lời khai của họ hy vọng sẽ dập tắt mọi tuyên bố sai sự thật và “thông tin sai lệch” rằng quận đã quản lý kém cuộc bầu cử hoặc có liên quan đến gian lận.
Các cử tri muốn nói chuyện đã được cho 2 phút đứng trên bục, một số người cho rằng hội đồng bầu cử không có thẩm quyền pháp lý để giới hạn thời gian đưa ra nhận xét của họ.
Một số cử tri thẳng thắn hơn đã bị bị hộ tống ra khỏi cuộc kiểm phiếu.
Trong số 35 diễn giả, nhiều người đã cáo buộc các thành viên hội đồng đang chuẩn bị chứng nhận điều mà họ xem là một cuộc bầu cử gian lận.
Những người khác đã kêu gọi trì hoãn việc chứng nhận cho đến khi biết kết quả của những thách thức pháp lý từ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.


Giám sát viên Quận Maricopa Steve Gallardo, một thành viên Đảng Dân Chủ, trong một cuộc họp công khai ở Phoenix, Arizona, hôm 28/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Ông David Clements ở New Mexico nói, “Đây là sự đồi bại thuần túy. Điều này thật thái quá. Đây là một cuộc khủng hoảng quốc gia. Không có gì đáng tin cậy về [cuộc họp công khai] này. Đó chỉ là sân khấu kịch mà thôi.
Quận Maricopa bao gồm Phoenix và khoảng 60% dân số của Arizona.
Hôm 27/11, Ban Bầu cử Quận Maricopa tuyên bố rằng quận đã tuân theo luật của tiểu bang và liên bang để bảo đảm mọi cử tri đều có thể bỏ phiếu.
Báo cáo này nhằm đáp ứng yêu cầu từ văn phòng của Tổng chưởng lý Mark Brnovich, người đã yêu cầu giải thích chi tiết sau “rất nhiều báo cáo từ các nhân viên bầu cử, người theo dõi cuộc thăm dò, cử tri,” và việc quận thừa nhận sự cố thiết bị trên diện rộng.
Cuộc họp hội đồng hôm thứ Hai phần lớn đều là tự ca ngợi bản thân khi các thành viên hội đồng cảm ơn các quan chức bầu cử rất nhiều vì đã thực hiện một công việc “rất ấn tượng” là điều hành cuộc bầu cử bất chấp vô số vấn đề phát sinh trong ngày bầu cử.
Chúng ta có hệ thống bầu cử minh bạch nhất đất nước này,” thành viên của Địa hạt Quốc hội số 2 Thomas Galvin, một thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết.
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thanh Tâm biên dịch
----------