TIN TỨC DĐTC- 24/12/2022
Tác giả : Vũ Linh Ngày đăng: 2022-12-25


Diễn Đàn Trái Chiều xin kính chúc quý độc giả và gia quyến một mùa Giáng Sinh vui vẻ trong xum họp gia đình
TIN HẠ VIỆN ĐÁNH TRUMP GIỜ CHÓT
Công khai hóa giấy khai thuế của Trump
Sau khi nhận được phán quyết của Tối Cao Pháp Viện cho phép Ủy Ban Ngân Sách của hạ viện có quyền đòi coi giấy khai thuế trong sáu năm qua của ông Trump, Sở Thuế IRS đã tuân hành. Tuần rồi, Ủy Ban đã biểu quyết theo đúng làn ranh đảng phái, công bố một phần những tin thu thập được trong hồ sơ thuế đó.
Ủy Ban J-6 truy tố Trump
Tin quái dị nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, còn hai tuần nữa là mất job, Ủy Ban J-6 điều tra về vụ dân biểu tình bao vây quốc hội ủng hộ Trump ngày 6/1/2021, trong một báo cáo dài 154 trang, đã liệt kê tội trạng của ông Trump, và hấp tấp chuyển hồ sơ yêu cầu bộ Tư Pháp của Biden truy tố cựu TT Trump về 4 đại tội:
1. cản trở quốc hội thi hành phận sự [kiểm phiếu bầu tổng thống của đại cử tri đoàn];
2. âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang;
3. ra tuyên cáo láo;
4. giúp tổ chức một cuộc nổi loạn chống chính quyền. Tội này nghiêm trọng nhất, theo dân biểu DC Raskin nếu toà án xử 'có tội' thì bị cáo sẽ bị cấm không được giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền bất kể do bổ nhiệm hay được bầu. (Nguyên văn: "obstructing an official proceeding of Congress, conspiracy to defraud the federal government, making a false statement, and inciting, assisting, or aiding and comforting an insurrection")
Tội nặng nhất dĩ nhiên là tội thứ tư, cũng là tội sẽ không cho ông Trump ra chạy đua chống Biden luôn. Quá tiện! Bộ Tư Pháp đâu, mau kiếm cho ra ngay quan tòa phe ta ở Washington DC hay New York gì đó, để chặn Trump giúp Biden mau lên! Tam thập lục chước, chỉ còn một chước này may ra cứu được Biden thôi. Tranh cử công khai trung thực, không gian lận, coi bộ khó ăn quá. Nhưng mà thưa quý vị, coi dzậy mà hổng phải dzễ dzàng như dzậy đâu. Vì tính quan trọng của hai đòn đánh Trump trên, DĐTC sẽ có bài phân tích và bình luận chi tiết hơn trong tuần tới, xin quý vị đón coi.
Tuy không ngạc nhiên, nhưng kẻ này cũng hơi bỡ ngỡ sao chỉ thấy có 4 tội thôi? Sao ít vậy khi đáng ra phải là 4.000 tội chứ ?!
TIN DI DÂN
Triển hạn Title 42
Nhắc lại, dưới thời TT Trump, ông đã ra sắc lệnh gọi là Title 42, theo đó, vì đe dọa của dịch COVID, cảnh sát biên thùy có quyền bắt di dân lậu tràn qua biên giới, và trục xuất họ ngay lập tức, không cần tuân theo các luật lệ nhiêu khê về trục xuất. Luật Title 42 hết hạn chủ nhật này, nghĩa là di dân lậu sẽ không còn bị de dọa trục xuất rất nhanh nữa, mà trái lại, sẽ được nhận vào nước Mỹ, ngồi chờ quyết định của tòa di trú có khi kéo dài cả mấy năm trời. Trước tin này, cả triệu di dân lậu đã chuẩn bị, chờ qua thứ hai 26/12/2022, là lũ lượt tràn qua Mỹ.
Đâu 19 tiểu bang khởi kiện, muốn triển hạn Title 42 vì cho rằng chấm dứt luật đó sẽ đưa đến tình trạng cả triệu di dân lậu sẽ tràn vào ngay, và các tiểu bang này sẽ không thể gánh được đại họa này, vì không có tiền nuôi dưỡng cũng như không đủ phương tiện bảo đảm an ninh cho di dân lậu cũng như cho dân Mỹ địa phường.
Tối Cao Pháp Viện, qua một quyết định đơn phương của Chánh Thẩm John Roberts tuần rồi đã ra lệnh không được chấm dứt Title 42 ngay, mà phải đợi phán quyết cuối cùng của TCPV. Ông Roberts cho bộ An Ninh Lãnh Thổ tới thứ ba tới 27/12/2022 để phản bác lý do 19 tiểu bang nêu lên.


Kamala đổ thừa CH
Trong một cuộc phỏng vấn của đài radio NPR, bà PTT Kamala Harris đã đổ thừa CH đã không làm gì để giải quyết vấn nạn di dân lậu, đưa đến tình trạng khủng hoảng hiện nay. Bà Kamala đã được Biden bổ nhiệm đặc trách lo giải quyết vấn đề biên giới. Cho đến nay, chưa ai thấy bà Kamala nhấc một ngón tay làm bất cứ chuyện gì.
Câu hỏi cho bà Kamala:
- Nếu CH chịu trách nhiệm vụ khủng hoảng biên giới, thì tại sao trong 4 năm dưới Trump, đã chẳng có khủng hoảng biên giới gì ráo?
- Nếu CH không làm gì thì đảng DC, chính quyền Biden và chính bà đã làm những gì trong hai năm qua để đối phó với khủng hoảng?
Bà Kamala cũng như chính quyền Biden nhất tề khẳng định chẳng có khủng hoảng biên giới gì ráo. Nghĩ lại, không chừng họ đã nói thật: chẳng có khủng hoảng gì thật vì tất cả đều nằm trong kế hoạch của họ? Kế hoạch mở toang cửa cho di dân lậu tha hồ vào, do đó khi có 5 triệu người tràn qua thì phải nói là họ đã thành công đúng theo kế hoạch, sao lại gọi là khủng hoảng được?
TIN TWITTER
FBI và laptop của Hunter Biden
Twitter dưới sự lãnh đạo của ông Elon Musk, tiếp tục xì những tin tuyệt mật trước đây của Twitter ra cho công chúng. Những tin mới được xì ra cho thấy FBI cố gắng hết sức bao che cho gia đình cụ Biden trong vụ laptop của cậu quý tử Hunter bị lộ.
Tháng Chạp, một ông chủ tiệm sửa computer thông báo cho FBI biết cậu Hunter đã mang laptop của cậu đến sửa, khi biết là không sửa được, cậu bỏ luôn, không đến lấy về để khỏi trả tiền sửa. Cậu lờ mờ con cụ lờ mờ Biden đã không biết là trong laptop có cái gọi là hộp cứng chứa tất cả dữ kiện vẫn còn nguyên. FBI vài ngày sau ra lệnh tịch thu laptop. Ông chủ nộp laptop, nhưng khôn lanh thu lại tất cả dữ kiện trên máy, cất để dành. Tám tháng sau, ông chủ tiệm computer vẫn không nghe FBI nói gì, có điều tra gì không? Ông chủ tiệm gửi trọn bộ các dữ kiện cho luật sư Rudolph Giuliani, cựu thị trưởng New York khi đó đang làm cố vấn cho TT Trump. Ông luật sư đưa lại cho báo New York Post. Báo này mau mắn tung lên trên báo ngày 14/10/2020. Khi đó là khoảng ba tuần trước ngày bầu cử tổng thống. Tất cả khối truyền thông loa phường nhất tề hô hoán đây là sản phẩm phịa của phản gián Nga. 50 cựu đại quan tình báo và an ninh quốc gia thời TT Bush con và TT Obama cũng ra tuyên cáo xác nhận theo ý của họ, đây đúng là fake news của phản gián Nga thật. Xin ghi nhận "theo ý của họ" thôi, không có bằng chứng gì ráo.
Trong thời gian đó, FBI liên tục áp lực Twitter dưới hình thức liên tục nhắc nhở việc Nga có thể tung tin phịa ra để lũng đoạn bầu cử, các cơ quan ngôn luận nên cảnh giác đừng mắc bẫy tiếp tay Nga trong vài tuần trước bầu cử, cũng như FBI liên tục chất vấn Twitter về những hoạt động và tin tức trong nhiều góp ý phổ biến trên trang của Twitter. Chuyện lạ là luật sư Jim Baker, là người của Twitter chịu trách nhiệm liên lạc với FBI lại chính là một cựu luật sư của chính FBI, vẫn còn liên lạc thường xuyên và hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp cũ trong FBI. Anh Jim Baker này đứng về phe FBI, liên tục xác nhận với ban lãnh đạo Twitter là toàn bộ những tin trong laptop đều phịa, sản phẩm của phản gián Nga.
Cuối cùng, ban lãnh đạo Twitter chịu thua, chấp nhận những chuyện và hình ảnh trong laptop chỉ là sản phẩm của Nga, chặn lại, không cho phổ biến hay bàn ra tán vào trên Twitter.
Câu chuyện trên chứng tỏ không thể nào rõ hơn, FBI đã tìm cách chặn truyền thông và các trang mạng xã hội, không cho họ phổ biến hay bàn cãi về những đại họa trong laptop của cậu ấm Hunter.
FBI trả lời
FBI đã chính thức lên tiếng trả lời những cáo buộc FBI đã áp lực Twitter để ém nhẹm vụ laptop của cậu quý tử Hunter Biden. FBI đã khẳng định chưa bao giờ ép buộc Twitter hay bất cứ cơ quan ngôn luận hay trang mạng xã hội nào phải làm gì.
Dĩ nhiên, chẳng ai nói FBI ngu đến độ làm những trò ép buộc trắng trợn như vậy. Như đã viết ở trên, FBI áp lực gián tiếp qua những cảnh báo liên tục thôi.
Bất kể FBI khiếu nại hay giải thích gì, chắc chắn hồ sơ Twitter thế nào cũng bị hạ viện lôi ra lại khi họ nắm quyền qua năm tới.
Musk sẽ từ chức CEO
Ông chủ mới của Twitter, Elon Musk, đã cho tổ chức một thứ trưng cầu dân ý không chính thức trong khối khách hàng của Twitter về việc ông có nên làm CEO hay không. Kết quả, hơn 57% không muốn ông làm CEO. Do đó, ông Musk sẽ tìm người thay thế.
Ông Musk cho biết ông sẽ từ chức ngay sau khi tìm được người 'đủ khùng' để nhận job này.
Ngay từ đầu khi mới chiếm được Twitter, ông Musk đã cho biết ông không muốn làm CEO. Ý định của ông chỉ là muốn chiếm Twitter để chặn việc Twitter phe đảng quá khích, vi phạm quyền tự do ngôn luận của cả mấy chục triệu người bảo thủ tham gia vào Twitter, trong đó có TT Trump. Phải hiểu cho rõ, ông Musk là người thuộc khuynh hướng tự do tuyệt đối, chống việc bịt miệng Trump và những người bảo thủ, nhưng Musk không phải là người ủng hộ Trump đâu.https://www.newsmax.com/newsfront/musk-twitter-poll/2022/12/19/id/1101031/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM413642_12192022&s=acs&dkt_nbr=010102efojzv
Bà Kamala giải thích
Trả lời một câu hỏi trong cuộc phỏng vấn trên đài NPR, bà PTT Kamala giải thích việc chính quyền Biden thông đồng với Twitter và truyền thông loa phường là việc chính quyền hợp tác chặt chẽ với truyền thông vì nhu cầu bảo vệ quyền tự do ngôn luận và thể chế dân chủ. Nghe sao giống cụ tổng Trọng nói chuyện quá vậy?
VĂN KHỐ CÔNG BỐ TÀI LIỆU VỀ HUNTER
Sở Văn Khố Quốc Gia -National Archives- đã chính thức thông báo cho Tòa Bạch Ốc họ sẽ công khai hóa mấy trăm emails và cả trăm hình ảnh của cậu quý tử Hunter Biden trao đổi với PTT Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khi đó, liên quan đến quan hệ của cậu với Burisma, công ty dầu khí lớn nhất Ukraine, là công ty đã mời cậu vào hội đồng quản trị, trả cậu đâu 80.000 đô một tháng chẳng phải làm gì hết, ngoài giới thiệu quan chức Burisma cho PTT Biden trong nỗ lực mua bán ảnh hưởng chính trị, cũng như để nhờ cậu giúp sa thải công tố Ukraine đang điều tra về nạn tham nhũng của Burisma.
Cụ Biden đang cân nhắc chặn việc công khai hóa các tài liệu này dựa trên luật bảo vệ Đặc Quyền Hành Pháp -Executive Privilege-, nhưng há miệng mắc quai vì chính cụ đã bác bỏ quyền này đối với TT Trump.
TIN KINH TẾ
Gói quà cáp mới
Thượng viện tuần rồi đã thông qua ngân sách 'tạm' cho tới cuối tháng 9/2023. Toàn bộ ngân sách được viết trên một tập dầy 4.200 trang mà bảo đảm chẳng có một thượng nghị sĩ nào đọc trọn vẹn, mà chỉ đọc đúng cái đoạn liên quan tới quyền lợi của mình thôi. Tổng cộng trị giá lên tới 1.700 tỷ đô. Dân biểu CH Steve Calise, lên tiếng kêu gọi sửa đổi thủ tục biểu quyết ngân sách để tranh việc đưa ra tập hồ sơ dầy 4.200 trang mà chẳng có ma nào đọc nổi. Lời kêu gọi này giống như tiếng kêu trong sa mạc vì đó chính là cái mánh các nghị sĩ và dân biểu tung hỏa mù che mắt dân để chia chác quyền lợi.
Ngân sách dầy 4.155 trang. Đố quý vị biết bao nhiêu nghị sĩ và dân biểu đã đọc?
Tóm tắt, ngân sách dự trù 858 tỷ cho quốc phòng, 787 tỷ cho các chương trình quốc nội, cũng có 15 tỷ quà cáp linh tinh cho các thượng nghị sĩ để mua phiếu của họ.
Tất cả 50 nghị sĩ DC biểu quyết chấp thuận, cùng với 18 nghị sĩ CH nhẩy rào biểu quyết theo DC, trong đó có nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ khối CH trong thượng viện, các ông Mitt Romney, các bà Collins và Murkowsky, là những người CH luôn luôn biểu quyết theo phe DC. Bởi vậy mới nói việc đảng DC giữ thế đa số một hai phiếu trong thượng viện chẳng nghĩa lý gì khi có tới gần hai chục nghị sĩ CH nhẩy rào. Không phải ngẫu nhiên mà phe DC dù với số phiếu ngang ngửa 50-50 với CH mà vẫn phê chuẩn được cả trăm quan tòa của Biden bổ nhiệm trong hai năm qua.
Một ngày sau, hạ viện cũng hấp tấp phê chuẩn ngày 23/12, để kịp lên máy bay về nhà nghỉ Giáng Sinh. Bảo đảm cũng chẳng một vị nào đọc hết 4.200 trang của bộ luật trong một ngày.
Ngân sách có đâu 40 tỷ đô giúp Ukraine nhưng zero xu cho việc bảo vệ biên giới Mỹ-Mễ. Nói trắng ra, bảo vệ biên giới Ukraine chống Nga quan trọng hơn xa việc bảo vệ biên giới Mỹ chống di dân lậu.
Nghĩ lại thật tủi cho số phận nước Mít của ta. Giả sử như khi xưa, thượng nghị sĩ Biden chỉ đồng ý cho ta 1% số tiền cụ Biden đang tặng cho Ukraine thì chúng ta đã không mất nước, phải không? Nghĩ cho cùng, biết đâu tại dân Ukraine da trắng nên đáng cứu hơn đám da vàng ta? Chuyện này chắc phải hỏi Biden. Nhưng mà như vậy thì các cụ vẹt đâu có dịp đi Mỹ hưởng thụ trợ cấp rồi nịnh Biden như bây giờ, phải không?
70% kinh tế suy trầm
Theo báo The Economist, các chuyên gia kinh tế tin tưởng sẽ có 70% triển vọng kinh tế bị suy trầm trong năm tới 2023. Cách đây sáu tháng, triển vọng suy trầm chỉ ở mức 30%, bây giờ tăng gấp đôi, bất kể Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang liên tục tăng lãi suất bốn lần liền và có thể còn tăng nữa.https://finance.yahoo.com/news/economists-place-70-chance-us-110000504.html
Đại tập đoàn ngành giải trí lỗ khẩm
Năm 2022 sẽ đi vào lịch sử tài chánh Mỹ như năm các đại tập đoàn ngành giải trí, phim ảnh, TV Mỹ mất giá như chưa từng thấy. Dưới đây là vài con số:
- Walt Disney mất giá 45%;
- Paramount mất 42%;
- Warner Brothers mất 63%;
- Netflix mất 52%;
- Spotify mất 69%;
- Roku mất 81%;
- Tổng cộng trị giá của 30 đại tập đoàn giải trí lớn nhất đã giảm từ 1.350 tỷ xuống còn hơn 800 tỷ đô, mất đâu 40%.
Những ai đầu tư, mua cổ phiếu các đại tập đoàn này sẽ lỗ khẩm. Nhớ khai rõ để được khấu trừ thuế như Trump nhé.
Việc mất giá phần lớn xẩy ra trong nửa năm mới đây khi lạm phát bắt đầu gặm nhấm nặng chi tiêu gia đình, khiến rất nhiều gia đình Mỹ đã không đi coi hát, bớt mua hay thuê phim video, hay cắt giảm việc mua các chương trình TV cáp, và bớt mua nhạc qua mạng. Toàn là điềm báo cho đại nạn suy trầm kinh tế sắp tới.
Ngồi nhà lãnh trợ cấp lợi hơn đi làm
Một nghiên cứu thật ngộ nghĩnh mà không bất ngờ: tổ chức bất vụ lợi không đảng phái có tên là 'Committee to Unleash Prosperity' -tạm dịch là Ủy Ban Thả Lỏng Thịnh Vượng- cho biết họ đã 'khám phá' ra nhiều chuyện mới lạ:
Tỷ lệ dân Mỹ đi làm tháng 11 vừa qua là 62,1%, thấp hơn mức 63,4% của tháng 3/2020 khi TT Trump còn ngồi trong Tòa Bạch Ốc và khi COVID chưa đánh Mỹ. Nghĩa là, bây giờ hết COVID cả năm trời, số người nằm nhà ngủ vẫn nhiều hơn số người nằm nhà ngù dưới thời Trump.
Trong 14 tiểu bang, tổng số trợ cấp một gia đình hai vợ chồng và hai con, không ai đi làm, có thể nhận được là 80.000 đô một năm; trên cả nước, có 17 tiểu bang trong đó mức lợi tức của một gia đình đó là dưới 80.000 đô. Nghĩa là trong 14 tiểu bang, gia đình đó nằm nhà ngủ, chẳng ai đi làm, vẫn có nhiều trợ cấp hơn một gia đình đi làm trong 17 tiểu bang khác. Tại tiểu bang Mississippi chẳng hạn, một gia đình có hai con, hai vợ chồng è cổ đi làm lãnh lợi tức trung bình 66.700 đô một năm chưa trừ tiền thuế lợi tức, trong khi nằm nhà ngủ, lãnh trợ cấp 80.000 đô một năm. Ai ngu đi làm vậy?
Trong 3 tiểu bang (Washington, Massachusetts và New Jersey), tổng số trợ cấp đó lên tới trên 100.000 đô luôn. Tại Washington State, cũng gia đình bốn người đó, đi làm đầu tắp mặt tối, lãnh được lợi tức 107.000 đô, nhưng nằm nhà ngủ thì được 100.000 đô trợ cấp, nghĩa là đi làm bá thở chỉ lãnh thêm 7.000 đô, chưa đủ đóng thuế lợi tức cho liên bang và thuế lợi tục cho tiểu bang.
Nhìn vào hai điểm 2) và 3) thì hiểu được điểm 1).
Dân Mỹ không ngu. Tội gì đi làm cho mệt khi nằm nhà ăn trợ cấp nhiều hơn. Đó chính là cái vòng kim cô đảng DC cố ý muốn tròng lên đầu dân Mỹ, bắt họ làm nô lệ cho trợ cấp để rồi họ bắt buộc phải bầu cho đảng DC. Cái mỉa mai đáng nói là có rất nhiều người mê cái vòng kim cô đó, rất thích được tròng cái đó lên đầu mình. Hỏi mấy con vẹt tị nạn thì biết.
Giá xăng giảm mạnh
Giá xăng trong cả hai tháng qua đã giảm mạnh trên khắp nước. Hiện nay, giá trung bình trên toàn quốc là 3.26 đô một ga-lông. Theo nhiều chuyên gia, qua đầu năm 2023, có thể giảm xuống mức dưới 3 đô một ga-lông (ngoại trừ Cali) trước khi tăng lên lại vào mùa xuân.
Vẫn theo giới chuyên gia, giá xăng hiện rớt xuống mạnh vì hai lý do:
- kinh tế bước vào thời kỳ suy thoái, kinh doanh trì trệ, thiên hạ bớt mua bán, công ty bớt sản xuất, hàng hóa bớt di chuyển, nhu cầu nhiên liệu giảm khắp nước;
- Mỹ và tây Âu bước vào mùa đông, thiên hạ bớt di chuyển so với mùa hè.
Lãi suất vay tiền mua nhà giảm
Trước nạn lạm phát phi mã, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đã tăng lãi suất bốn làn liền, đưa đến tình trạng lãi suất tất cả các loại nợ tăng đồng loạt, đưa đến trì trệ kinh tế, nhất là trong hai khu vực lớn là mua nhà và mua xe.
Lãi suất nợ mua xe đã lên tới mức 7%-8%, trong khi lãi suất nợ mua nhà đã lên tới 6%-7%. Xe hơi và nhà cửa bị kẹt cứng, không bán được. Đưa đến tình trạng nhiều hãng xe phải chấp nhận cho vay với 0% lãi suất (Hyundai), và nhiều ngân hàng phải giảm lãi suất nợ mua nhà. Theo các chuyên gia, giá nhà đã và sẽ tiếp tục giảm mạnh, qua năm tới luôn.
PHÁ THAI GIẢM MẠNH TẠI TEXAS
Theo thống kê chính thức của Ủy Ban Y Tế của tiểu bang Texas, trong tháng sau khi Tối Cao Pháp Viện không thi hành án lệ Roe vs Wade, không cho áp dụng án lệ đó trên cả nước, thì Texas đã áp dụng ngay luật rất gắt gao về phá thai của Texas. Đưa đến tình tạng con số phá thai trong tiểu bang ngay một tháng sau, đã giảm mạnh, cỡ 97% !
Luật Texas không cho phép phá thai khi tim của thai nhi bắt đầu đập, khoảng 6 tuần sau khi thụ thai. Đây là luật cũ của tiểu bang, đã có từ năm 1925. Dĩ nhiên việc thi hành luật này đã bị kiện, nhưng Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Texas đã phán luật 1925 này hoàn toàn hợp với Hiến Pháp của Texas và phải được tôn trọng.
BÀ KARI LAKE KIỆN
Bà Kari Lake, ứng cử viên thống đốc Arizona của đảng CH, đã thất cử, thua bà Katie Hobbs của đảng DC, cũng là người có toàn quyền kiểm soát bầu cử cũng như kiểm phiếu bầu cử tại Arizona.
Bà Lake đã khởi kiện, tố cáo bà Hobbs vi phạm đâu một chục tội gian lận. Một quan tòa của tiểu bang đã bác bỏ 8 cáo giác, nhưng chấp nhận cứu xét 2 truy tố. Hai truy tố đó liên quan đến việc một số máy in phiếu bầu bị hư hỏng đã khiến những phiếu bầu do máy này in ra bị vứt bỏ, trong đó có nhiều phiếu bầu cho bà Lake vì máy in bị hư tại vài đơn vị mà bà Lake được ủng hộ mạnh nhất. Theo bà Lake, hư hỏng này là phe bà Hobbs cố ý tạo ra.
'THỨC TỈNH' CUỒNG ĐIÊN
Đại học bị phạt nặng
Tại tiểu bang Ohio, có một trường đại học tư khá đắt tiền, gần trường có một tiệm bán bánh và thực phẩm nhỏ tên là Gibson's Bakery. Một ngày đẹp trời, tháng 11, 2016, một sinh viên da đen ăn cắp một chai rượu, bị chủ tiệm đuổi theo bắt được, nhưng anh này được hai anh bạn sinh viên, cũng da đen, đến cứu kịp, đánh chủ tiệm.
Chưa hết, sau đó, đám sinh viên trường về hùa cùng anh sinh viên da đen ăn trộm, sỉ vả tiệm bánh kỳ thị da đen. Nhà trường, trước áp lực của đám sinh viên, nhất là khối sinh viên da đen, cũng về hùa công khai lên tiếng chỉ trích tiệm bán kỳ thị da đen, kêu gọi sinh viên tẩy chay tiệm, và trường cũng ngừng mua thực phẩm của tiệm này luôn. Tiệm bánh mất khách, mất tiền khẩm. Kiện cả trường. Kiện lên kiện xuống, tòa dưới, tòa trên.
Bây giờ, 6 năm sau, mới có phán quyết cuối cùng. Trước những bằng chứng rõ ràng qua các máy quay phim của tiệm, nhà trường bị phạt, phải bồi thường cho tiệm bánh sơ sơ có 36,6 triệu đô, kể cả tiền phạt, tiền luật sư, tiền tòa, lãi suốt hồi tố, và tiền thiệt hại cho tiệm bánh trong suốt sáu năm qua. Vì một sinh viên đen ăn cắp một chai rượu chưa tới một chục đô. Không oan chút nào. Thượng tôn da đen nhiều khi phải trả giá khá đắt.
Virginia bỏ tượng và rời mộ
Thị trưởng thành phố Richmond của tiểu bang Virginia, ông DC da đen Levar Stoney, đã ra lệnh rời tượng một ông tướng, người hùng của Nam Quân trong cuộc nội chiến Mỹ. Tượng này được đặt ngay trên mộ ông tướng đó, và ông thị trưởng cũng đã ra lệnh rời mộ ông tướng luôn, ra khỏi một ngã tư ngay trong trung tâm thành phố.
Ông thị trưởng cho biết việc làm này cần thiết để cỗ võ cho tinh thần 'hội nhập' -inclusive- toàn dân. Hiển nhiên, ông thị trưởng này đánh bài ba lá: viết lại lịch sử, xóa di tích của dân da trắng, nhân danh 'hội nhập'.
BIDEN LẠI ... NÓI HỚ
Cụ Biden về quê Delaware, rảnh rỗi không có chuyện gì làm, tổ chức một cuộc họp mặt với một số cựu chiến binh tại câu lạc bộ của họ, để nghe cụ nói... nhảm.
Cụ nói chuyện cà kê, bất thình lình nói diễu "Ô-kê, tôi là dân Aí Nhĩ Lan thật, nhưng tôi không ngu" (nguyên văn "OK, I may be Irish, but I'm not stupid!"). Cụ còn nói thêm một câu 'nịnh vợ': "Tôi lấy vợ là con gái Dominic Giacoppa nên có một chút máu Ý trong người".
Dân Mỹ thường chọc quê dân Ái Nhĩ Lan là dân ngu nhất thế giới, trong khi dân Ý bị coi như láu cá. Trong một câu diễu dở, cụ Biden đã thành công nhục mạ cả hai dân tộc Ái Nhĩ Lan và Ý. Bị cả thế giới trang mạng xã hội đánh tơi bời.

Chưa hết, trong câu diễu dở, cụ cũng lại ... nhầm to. Ông Dominic Giacoppa không phải là bố mà là ông nội bà vợ Jill Biden.
Đó là người mà một con vẹt tị nạn đã từng biểu diễn tài thái giám nịnh thần tới độ tung hô là tổng thống giỏi nhất lịch sử Mỹ đấy. Cái mù quáng của mấy con vẹt tị nạn thật hết chỗ chê.
VATICAN CHỐNG TRUMP?
Tòa Thánh Vatican vừa công bố việc một linh mục Mỹ của Amarillo, tiểu bang Texas, đã bị lột chức linh mục. Vatican từ chối trả lời hay cho biết chi tiết.
Linh mục Frank Pavone nổi tiếng là rất năng động trong việc chống phá thai, cũng như đã công khai ủng hộ TT Trump.
Câu chuyện cần phải được hiểu rõ để tránh hiểu lầm. Việc 'lột chức' linh mục này không có nghĩa là Vatican đã chấp nhận phá thai hay không chấp nhận việc chống phá thai. Quyết định của Vatican dựa trên hai sự kiện. Trước hết, linh mục này là 'vua nổ' chuyên 'ăn to nói lớn', làm những hành động mà Vatican cho là quá lố bịch, chẳng hạn như đã có lần mang vào nhà thờ một bào thai bị giết, dơ lên cho con chiên nghe giảng được chiêm ngưỡng, khiến mọi người bị sốc nặng. Sau đó, linh mục đã bất chấp những khuyến cáo của 'cấp trên', giám mục Christophe Pierre, là linh mục này nên 'hạ hỏa' bớt vì trong số con chiên hiện nay, có rất nhiều người chấp nhận phá thai và chống Trump. Tóm lại, linh mục này bị trừng phạt vì quá ồn ào và bất tuân 'hệ thống quân giai' và kỷ luật của tổ chức Thiên Chúa Giáo, chứ không phải vì quan điểm chống phá thai hay ủng hộ Trump.
COVID LẠI TẮN CÔNG TRUNG CỘNG
Chính sách gọi là 'zero Covid' của Tập Xì Dầu, không chấp nhận tới một người bị COVID, cho đến nay đã thất bại. Mỗi lần có một vài người chết vì COVID là cấm cung cả thành phố với cả triệu người, đưa đến biểu tình bất mãn khắp nơi. Nhà cầm quyền bị dồn vào thế kẹt, nới lỏng một chút liền bị COVID tàn sát lại. COVID hiện đang tấn công TC qua nhiều biến thể Omicron, rất dễ lây lan.
Các nhà quàn và thiêu xác chết của Tầu cộng bị 'quá tải' vì nạn nhân COVID chết quá nhiều. Chẳng những không thiêu xác kịp mà còn hết chỗ chứa xác trong khi chờ bị thiêu. Nhiều nhà quàn cho biết đã thiêu cỡ 40 xác một ngày mà vẫn không xuể, trong khi bình thường có chưa tới một chục xác một ngày.
Tình trạng rất nguy kịch vì thiếu thuốc ngừa cũng như thiếu thuốc trị. Các loại thuốc do TC chế ra đều rất ít hữu hiệu, mà cũng chẳng đủ cho cả tỷ dân Tầu, sống trong cảnh rất thiếu vệ sinh. Các chuyên gia ước tính có thể trong thời gian tới, có thể có tới cả trăm triệu người bị nhiễm và tới 2 triệu người chết. Các xứ lân cận cũng bị đe dọa lớn, đặc biệt là VN.
TIN VẮN MỸ
- TT Zelensky của Ukraine đã bất ngờ viếng thăm Mỹ, với mục đích vận động cho một gói viện trợ quân sự trị giá gần 45 tỷ đô. Ông tới Mỹ ngày thứ tư tuần qua, đã gặp cụ Biden và đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội. Ông Zelesnky bí mật tới vùng sát biên giới Ba Lan, được Mỹ cho xe đến bí mật chở qua Ba Lan, tới một phi trường rồi được chở bằng máy bay quân sự riêng do Mỹ gửi qua, bay thẳng tới thủ đô Washington DC. Ông gặp Biden và ra trước quốc hội đọc diễn văn trước lưỡng đảng, nhưng lại chỉ mặc áo thung, mang giầy trận, bị công kích thiếu tư cách, không tôn trọng lễ nghi ngoại giao tối thiểu với tổng thống và quốc hội Mỹ. TT Zelensky trước đây là kép đóng tuồng TV nên có khuynh hướng thích đóng tuồng màu mè có tính hơi... cải lương.
- Biden ôm cứng Zelensky, ca tụng Zelensky lên hai chục tầng mây, trong tình 'huynh đệ chi binh' thứ thiệt, cùng nhau sống chết chống Nga. Mà quên béng mất ngay khi Nga vừa ra quân, mới băng biên giới, chưa đánh trận nào thì Biden đã biểu diễn ngay tính can đảm, ý chí quyết chiến của cụ bằng cách đề nghị cho trực thăng Mỹ bốc Zelensky qua Mỹ ngay để tị nạn. Một chuyện truyền thông loa phường Mỹ và truyền thông vẹt tị nạn im re, không dám nhắc lại.
- Nước Mỹ lạnh cóng trong cuối tuần này. Sáng thứ sáu 24/12, Dallas: 10 F (-12 C); Houston: 15 F (-9 C). Ước gì trái đất bị... hâm nóng thật!- Tin buồn lớn: cụ Phạm Ngọc Lũy qua đời. Cụ Lũy là đại ân nhân của cả ngàn người Việt tị nạn CS khi ngày 30/4/1975, cụ cho cả mấy ngàn dân tị nạn lên tàu Trường Sơn của cụ rồi nhổ neo qua Phi Luật Tân tị nạn. Cụ Lũy hưởng đại thọ 103 tuổi. Cụ Lũy trước đây đã từng là Chủ Tịch Phong Trào Yểm Trợ Kháng Chiến của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN do Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lãnh đạo. DĐTC đặc biệt gửi lời chia buồn cùng gia quyến cụ và xin kính chúc cụ tìm được yên bình nơi miền vĩnh cửu.
TIN VẮN QUỐC TẾ
- Tin bị xì ra từ Moscow cho biết trong kế hoạch đánh chiếm Ukraine, Putin dự đoán sẽ chiếm thủ đô Kyiv trong vòng 13 tiếng đồng hồ. Thực tế, 10 tháng sau vẫn chưa chiếm được. Đã vậy lại có triển vọng đại bại, tháo chạy sớm. Thật ra, nếu Biden khi đó làm tổng thống Ukraine, thì Putin đã thắng trong vòng ... 13 phút rồi. Chưa ai quên khi vừa có tin quân Nga tràn qua biên giới, thì Biden đã mau mắn mời TT Zelensky lên trực thăng Mỹ tháo chạy ngay rồi.
----------