Đức Giáo Hoàng khẩn cầu thế giới chú ý đến nạn nhân chiến tranh và người nghèo
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2022-12-25
VATICAN CITY (NV) – Trong bài thuyết giảng đêm Giáng Sinh hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Hai, Đức Giáo Hoàng Francis khẩn cầu tất cả mọi người chú ý đến nạn nhân chiến tranh, những người nghèo đói, đồng thời lên án lòng tham và sự khao khát quyền lực dẫn đến chiến tranh, hàm ý nhắc đến Ukraine và các cuộc xung đột khác trên thế giới, theo hãng thông tấn Reuters.
Tại buổi Thánh Lễ Giáng Sinh đầy trang nghiêm, Đức Giáo Hoàng thuyết giảng trước gần 7,000 người ở trong thánh đường St. Peter’s Basilica, và gần 4,000 gíáo dân khác có mặt tại quảng trường St. Peter’s Square trong thời tiết tương đối ấm vào mùa Đông nước Ý.


Đức Giáo Hoàng Francis cử hành thánh lễ. (Hình: Vincenzo Pinto/POOL/AFP via Getty Images)
Bài thuyết giảng tập trung phê phán lòng tham và chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại, và kêu gọi mọi người suy ngẫm lại ý nghĩa thực sự của ngày lễ, đồng thời tưởng nhớ những người đang đau khổ vì chiến tranh và nghèo đói.
Nhiều người trên thế giới, trong cơn thèm khát tiền tài và quyền lực, sẵn sàng nuốt chửng cả láng giềng, cả anh chị em của họ,” ngài phát biểu. “Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều chiến tranh! Và tại quá nhiều nơi, ngay trong thời đại này, phẩm giá và quyền tự do của con người vẫn bị chà đạp!
Kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine vào Tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Francis công khai phê phán cuộc chiến này trong gần như mọi bài giảng đạo, lên án tội ác và sự tàn bạo của Nga.
Nạn nhân của lòng tham của con người vẫn luôn là những người yếu thế và dễ gặp nguy hiểm,” Đức Giáo Hoàng khẳng định, đồng thời lên án “một thế giới thèm khát tiền tài, quyền lực, và khoái lạc.”
Ngài cũng muốn thế giới hướng đến những “trẻ em chưa được sinh ra, nghèo khó, và bị lãng quên” phải đối mặt với “chiến tranh, nghèo khổ và bất công.”
Trước đó, Đức Giáo Hàng Francis hối thúc mọi người tiêu pha ít hơn để ăn mừng Giáng sinh và dùng số tiền này để quyên góp giúp người dân Ukraine vượt qua mùa Đông giá rét.
Bài thuyết giảng “Urbi et Orbi” thứ hai trong năm nay của ngài sẽ diễn ra vào hôm Chủ Nhật tại St. Peter’s Basilica, trước hàng chục ngàn người dự kiến tham dự.
----------