Trung Quốc huy động số lượng kỷ lục chiến đấu cơ tập trận quanh Đài Loan
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-12-26


Ảnh tư liệu do Tân Hoa Xã phổ biến: Các chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan hôm 07/08/2022. AP - Gong Yulong
Chính quyền Đài Bắc ngày 26/12/2022 báo động: Trung Quốc hôm qua đã triển khai đến 71 chiến đấu cơ tham gia một cuộc tập trận quanh Đài Loan. Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, đây là một trong những đợt xâm nhập rầm rộ nhất từ trước đến nay của chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một thông báo ngắn gọn, Bộ Tư Lệnh Chiến Khu Đông Bộ của Quân Đội Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành các cuộc tuần tra sẵn sàng phối hợp tác chiến và diễn tập dùng hỏa lực tấn công chung xung quanh Đài Loan, nhưng không nêu rõ địa điểm chính xác.
Thông báo giải thích: “Đây là một phản ứng kiên quyết chống lại việc Hoa Kỳ và Đài Loan đang leo thang thông đồng và khiêu khích… Các lực lượng của Chiến Khu sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.
Trung Quốc không nêu rõ số lượng máy bay được huy động cho cuộc tập trận hôm Chủ Nhật, nhưng theo hãng tin Pháp AFP, dữ liệu từ bộ Quốc Phòng Đài Loan cho thấy đó là một trong những cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi họ bắt đầu công bố số liệu thống kê hàng ngày.
Trên mạng Twitter, Đài Loan cho biết đã có 60 máy bay chiến đấu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận, trong đó có 6 chiến đấu cơ Su-30 thuộc loại hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay.
Ngoài ra, theo cơ sở dữ liệu mà AFP có trong tay, 47 trong số các phi cơ đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, vụ xâm nhập hàng ngày cao thứ ba được ghi nhận.
Còn theo Reuters, cũng có 43 chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến phân định ranh giới giữa hai bên eo biển Đài Loan. Đây là đợt áp sát đảo Đài Loan với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của phi đội Trung Quốc.
Theo ghi nhận của AFP, Đài Loan sống dưới mối đe dọa xâm lược thường xuyên của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã tăng cường áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan từ khi mối quan hệ trở nên xấu đi. Một trong những chiến thuật gây áp lực mà Trung Quốc ngày càng sử dụng là cho chiến đấu cơ tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Riêng trong năm 2022, đã có hơn 1.700 vụ xâm nhập như vậy so với 969 vụ vào năm 2021 và 146 vụ vào năm 2020.
Hãng tin Pháp cũng gắn liền hành động thị uy của Trung Quốc đối với Đài Loan với sự kiện Hoa Kỳ vừa tăng cường hỗ trợ Đài Loan, với một dự luật mới cho phép viện trợ quân sự 10 tỷ đô la cho hòn đảo, một động thái mà Bắc Kinh đã “cực lực phản đối”.
----------