Nhà Trắng nổi giận với thống đốc Texas
Nguồn: Việt BF Ngày đăng: 2022-12-27


Phía nhà Trắng đã cáo buộc Thống đốc bang Texas Greg Abbott gây nguy hiểm đến tính mạng người di cư. Sau khi cho những chiếc xe buýt thả họ xuống gần nhà của Phó Tổng thống Kamala Harris ở thủ đô Washington trong đêm Giáng sinh.
Trong đêm giáng sinh 24-12 giá lạnh, nhiều chiếc xe buýt đã chở hơn trăm người di cư từ biên giới ở Texas đến gần nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ở thủ đô Washington để phản đối về chính sách nhập cư. Nhiều người trong số những người di cư này là trẻ em.
Ngày 26-12, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Abdullah Hasan, lên án: "Thống đốc Abbott đã bỏ rơi trẻ em bên đường trong nhiệt độ dưới mức đóng băng vào đêm Giáng sinh mà không phối hợp với bất kỳ cơ quan liên bang hoặc địa phương nào. Đây là một hành động nguy hiểm, độc ác và đáng xấu hổ".
Ông Hasan chỉ trích: "Các chiêu trò chính trị chẳng mang lại điều gì ngoài việc gây nguy hiểm đến mạng người". Người phát ngôn của Nhà Trắng nêu rõ chính quyền Tổng thống Joe Biden sẵn sàng làm việc với các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về cải cách an ninh biên giới và nhập cư.
Thống đốc Abbott là thành viên đảng Cộng hòa, từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích các chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông và văn phòng của ông không nhận trách nhiệm về việc thả khoảng 110-130 người di cư ở thủ đô vào đêm giáng sinh.
Bà Amy Fischer - một thành viên của mạng lưới hỗ trợ người di cư - nói với đài NPR rằng những người di cư bị bỏ lại bên đường ngay lập tức di chuyển lên chuyến xe buýt khác do TP Washington cung cấp, được đưa đến một nhà thờ để nhận thức ăn và quần áo.
Claudia Tristán - thành viên của mạng lưới hỗ trợ người di cư – cho biết thêm gần như tất cả người di cư được thả xuống gần nhà của phó tổng thống đều đang trên đường đến nhà người thân, bạn bè ở Mỹ.
Chính quyền bang Texas đã đưa hàng ngàn người di cư đến thủ đô Washington, TP New York và Chicago bằng xe buýt. Thống đốc Abbott trước đây từng nói bang của ông cố tình đưa người di cư đến các thành phố khác - nơi cơ quan thực thi pháp luật không trục xuất người nhập cư.
Trong một lá thư gửi cho Tổng thống Biden vào ngày 20-12, Thống đốc Abbott cho biết bang đã quá tải với hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em băng qua Texas mỗi ngày. Ông Abbott nói rằng dòng người di cư "có nguy cơ chết cóng trên đường phố".
Trả lời đài CNN, Thẩm phán Richard Cortez tại quận Hidalgo, bang Texas, hôm 26-12 cho biết các địa phương ở Texas bị choáng ngợp do số lượng lớn người nhập cư và không thể tiếp nhận tất cả họ.
Một người dân sống gần biên giới Mexico cho biết: "Việc đưa những người nhập cư ra khỏi khu vực này bằng xe buýt giúp ích cho chúng tôi theo một cách nào đó. Thế nhưng, đó không phải là giải pháp cho vấn đề".

Migrants dropped off near vice president's DC home on Christmas Eve
----------