"Buồn" của Elon Musk: Tài sản bốc hơi 132 tỷ USD trong năm 2022
Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2022-12-28
Trong năm nay, đã có lúc tài sản của Musk vượt mốc 300 tỷ USD.
Đà lao dốc chóng mặt của cổ phiếu Tesla đã khiến tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk sụt giảm 132 tỷ USD trong năm 2022, theo chỉ số theo dõi tài sản của các tỷ phú thế giới do Bloomberg thống kê.
Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm gây choáng váng này, khối tài sản còn lại – 139 tỷ USD – vẫn đủ để ông giữ vững vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới theo số liệu mới nhất.
Hiện ngôi vị số 1 đang thuộc về ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của tập đoàn LVMH. Ông có nhiều hơn Musk 20 tỷ USD. Trong khi đó doanh nhân người Ấn Độ Gautam Adani xếp ở vị trí số 3 với khối tài sản 110 tỷ USD.
Trong năm nay, đã có lúc tài sản của Musk vượt mốc 300 tỷ USD. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay cổ phiếu Tesla đã giảm tới 68% do nhà đầu tư ngày càng lo ngại về việc liệu Musk có toàn tâm toàn ý với nhà sản xuất xe điện hay không khi mà ông dấn thân vào một loạt những thương vụ rắc rối khác mà điển hình là Twitter.
Kể từ khi Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10, cổ phiếu Tesla đã giảm 50%, rất mạnh so với mức 3% của chỉ số Nasdaq 100. Musk cũng đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu Tesla trị giá hàng chục tỷ USD để tài trợ cho thương vụ này.
Các yếu tố khác ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu Tesla bao gồm nỗi lo kinh tế suy thoái trong năm 2023 (điều đe dọa tiềm năng tăng trưởng doanh thu) và lãi suất tăng (điều khiến những cổ phiếu tăng trưởng như Tesla kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư).
Theo Bloomberg, hiện số cổ phần tại SpaceX là tài sản có giá trị nhất của Elon Musk, vào khoảng 47 tỷ USD. Còn số cổ phần tại Tesla có giá trị vào khoảng 40 tỷ USD, cộng thêm 28 tỷ USD ở các quyền chọn đối với cổ phiếu Tesla.
Ngoài 2 công ty kể trên, số cổ phần tại Twitter hiện có giá trị 20 tỷ USD – chỉ bằng một nửa so với số tiền Musk đã bỏ ra để mua lại mạng xã hội. Hồi tháng 10, Musk đã từng thú nhận “rõ ràng chính bản thân tôi và các nhà đầu tư khác đã trả cái giá quá cao cho Twitter”.
Cuối cùng, Bloomberg định giá số cổ phần của Musk tại công ty đào hầm The Boring Company vào khoảng 3,3 tỷ USD.
Cổ phiếu Tesla khiến Musk mất nhiều tiền nhất nhưng lại đem đến lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu tư đặt cược chống lại công ty này. Theo S3, cổ phiếu Tesla là khoản bán khống đem lại nhiều lợi nhuận nhất trong năm 2022, giúp các nhà bán khống thu được tổng lợi nhuận 15 tỷ USD.
Tham khảo Bloomberg
----------