Nga lại ồ ạt oanh kích Ukraina với hàng trăm tên lửa
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-12-29


Nhân viên cứu hộ tại các khu vực bị bom của Nga phá hủy, Kiev, Ukraina, ngày 29/12/2022. © Kyrylo Tymoshenko via Telegram/Handout via REUTERS
Chỉ còn 3 ngày là bước sang năm mới, nhưng sáng hôm nay 29/12/2022, Ukraina lại bị Nga oanh kích dồn dập với hàng trăm tên lửa. Trên mạng xã hội, không quân Ukraina cho biết các tên lửa hành trình của Nga được phóng đi từ các phi cơ và tàu chiến. Nhiều vùng của Ukraina bị nhắm bắn, trong đó có thủ đô Kiev.
Theo AFP, quân đội và phủ tổng thống Ukraina cho biết có tổng cộng hơn 120 tên lửa nhắm vào Ukraina. Riêng tại thành phố cảng Odessa, không quân bắn hạ được 21 tên lửa. Hiện nay, chính quyền Ukraina chưa công bố tổng số nạn nhân, nhưng ở thủ đô Kiev, thị trưởng thông báo có 3 người bị thương, trong đó có 1 thiếu nữ 14 tuổi. Còn tại Lviv, thành phố lớn nhất miền tây Ukraina, 90% thành phố mất điện sau các vụ oanh kích sáng hôm nay. Tramway và bus cũng không vận hành.
Sáng nay thông tín viên RFI Stéphane Siohan cho biết thêm tình hình tại Kiev :
« Tôi có thể nói rằng hiện giờ một đợt ném bom ồ ạt đang nhắm vào cả nước Ukraina. Một cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Oleksi Arestovych, sáng hôm nay nói rằng có 100 tên lửa đã được phóng đi từ Nga và nhắm vào Ukraina.
Tôi không thể xác nhận con số nói trên, nhưng còi báo động đã vang lên sáng nay và vào lúc 8 giờ 24 phút, chúng tôi nghe thấy 2 vụ nổ lớn thực sự làm rung chuyển các cửa sổ và sau đó có tiếng súng phòng không kéo dài trong nhiều phút. Khoảng 45 phút sau, dường như các vụ oanh kích vẫn tiếp diễn tại vùng Kiev.
Cách chỗ tôi khoảng 600-700m, có 2 tòa nhà bị cháy, có lẽ là những mảnh vỡ từ tên lửa bị bắn hạ đã rớt trúng các tòa nhà đó. Thông tin này đã được lực lượng cứu hỏa của thành phố xác nhận. Ngoài ra, báo động cũng vang lên tại nhiều vùng khác của Ukraina. Trên bản đồ, toàn bộ lãnh thổ đều có màu đỏ.
Hiện giờ, nhiều vụ nổ tại các khu dân cư ở Lviv đã được ghi nhận. Thị trưởng Kiev, ông Vitaliy Klychko, yêu cầu dân chúng dự trữ nước, điện và sạc đầy điện thoại, cũng như nạp điện đầy cho bộ sạc ngoài của điện thoại ».
Hôm qua, bộ trưởng Chuyển đổi số học (Digital Transformation) (*) của Ukraina, Mykhailo Fedorov, cho biết Kiev đã mua khoảng 1.400 drone, chủ yếu là drone trinh sát, và dự kiến phát triển các loại drone chiến đấu có khả năng tấn công các drone gây nổ mà Nga sử dụng.
-----------
Chú thích :

(*) - Tạo ra các mã số gắn vào hang hòa để tiện việc mua bán - (Trở về bài)
----------