Tổng thống Hàn Quốc: 'Phải đáp trả Bắc Hàn dù họ có vũ khí hạt nhân'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-12-29


Một máy bay trực thăng Lynx của Hải quân Hàn Quốc bắn pháo sáng trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang của nước này
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết hôm thứ Tư rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Hàn đều phải bị đáp trả bằng sự trả đũa không do dự, bất chấp Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân, theo Reuters.
Văn phòng của ông Yoon Suk-yeol phát đi thông điệp trên sau một cuộc xâm nhập bằng drone của Bắc Hàn.
Năm drone của Bắc Hàn đã bay vào lãnh thổ Hàn Quốc hôm thứ Hai 26/2, khiến quân đội Hàn Quốc phải điều máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để cố gắng bắn hạ chúng.
Đây là lần xâm nhập đầu tiên bằng drone của Bắc Hàn vào Hàn Quốc kể từ năm 2017.
"Chúng ta phải trừng phạt và trả đũa bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Hàn. Đó là biện pháp mạnh mẽ nhất để ngăn chặn các hành động khiêu khích", Tổng thống Yoon nói trong một cuộc họp với các phụ tá của mình, theo thư ký báo chí Kim Eun-hye.
Ông nói: "Chúng ta không được sợ hãi hay do dự vì Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân."
Cuộc xâm nhập hôm thứ Hai đã gây ra sự chỉ trích ở Hàn Quốc về hệ thống phòng không của nước này.
Ông Yoon đã khiển trách quân đội, đặc biệt là việc họ không hạ được các drone khi chúng bay qua Hàn Quốc trong nhiều giờ
Hàn Quốc đã phản ứng vào thứ Hai bằng cách điều drone qua Bắc Hàn trong ba giờ.
Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup nói với quốc hội hôm thứ Tư rằng Tổng thống Yoon đã ra lệnh cho ông điều drone vào Bắc Hàn để đáp trả bất kỳ sự xâm nhập nào "ngay cả khi điều đó có nghĩa là có nguy cơ leo thang".
Quân đội Hàn Quốc đã xin lỗi về phản ứng của mình và nói rằng họ không thể bắn hạ drone vì chúng quá nhỏ.
Mối quan hệ giữa Bắc Hàn và đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc đã căng thẳng trong nhiều thập kỷ nhưng thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn kể từ khi chính phủ bảo thủ của ông Yoon lên nắm quyền vào tháng Năm, hứa hẹn một đường lối cứng rắn hơn với đối thủ phía bắc.
Bắc Hàn cũng đang thúc đẩy việc phát triển vũ khí của mình với nhiều vụ thử tên lửa trong năm nay trong bối cảnh có đồn đoán rằng nước này có thể thử vũ khí hạt nhân lần thứ bảy.
Trước đó vào thứ Tư, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch chi 560 tỷ won (441,26 triệu USD) trong 5 năm tới để cải thiện khả năng phòng thủ chống lại drone, bao gồm phát triển vũ khí laser trên không và thiết bị gây nhiễu tín hiệu.
Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng khả năng drone của mình lên ba phi đội.
Bộ này cho biết Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu mua thêm máy bay tàng hình và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, đồng thời đẩy nhanh quá trình phát triển các hệ thống đánh chặn tên lửa.
"Chúng tôi sẽ tăng cường... khả năng trả đũa của mình để có thể phá hủy các cơ sở quan trọng ở bất cứ đâu tại Bắc Hàn trong trường hợp nước này tấn công hạt nhân hoặc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt", Bộ này cho biết trong một tuyên bố.
Tổng cộng, Bộ đặt mục tiêu chi 331,4 nghìn tỷ won (261 tỷ USD) cho quốc phòng trong 5 năm tới, với mức tăng trung bình hàng năm là 6,8%. Ngân sách năm nay ở mức 54,6 nghìn tỷ won.
Chi phí quốc phòng phải được quốc hội thông qua.
----------