Bắc Triều Tiên 2023 : Mục tiêu phát triển ICBM mới và tăng kho vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân
Tác giả : Trần Công Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-01-02


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tham dự một buổi lễ giới thiệu bệ phóng đa nòng ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 01/01/2023. © via REUTERS - KCN
Theo thông tin từ bộ tổng tham mưu liên quân Mỹ-Hàn, Bắc Triều Tiên đã bắn 1 tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản vào rạng sáng ngày 01/01/2023, theo giờ địa phương. Tên lửa này sử dụng nguyên liệu rắn và bay được khoảng 400 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Tên lửa được Bình Nhưỡng bắn ra bằng "pháo phản lực cỡ nòng siêu lớn".
Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là để đáp trả việc Hàn Quốc đã chế tạo thành công nguyên liệu rắn cho các tên lửa mang vệ tinh lên vũ trụ.
Cũng trong ngày hôm nay, hãng tin Yonhap đã trích dẫn hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA thông tin về việc chủ tịch Kim Jong-un đã tuyên bố lộ trình tăng cường sức mạnh quân sự và lập trường cứng rắn với liên minh Mỹ Hàn. Ông Kim đề xuất chiến lược phát triển mẫu tên lửa liên lục địa - ICBM phóng bằng nhiên liệu rắn, phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật và gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân.
Lãnh đạo họ Kim cũng đã nâng cao mức độ đe dọa đối với Hàn Quốc bằng cách đề cập đến việc sử dụng hai bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Điều này được đánh giá là Bình Nhưỡng đã bộc lộ ý đồ tiếp tục gia tăng căng thẳng quân sự trong năm mới.
Kim Jong Un cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng vệ tinh quân sự trong năm sau.
Về phía Seoul, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết rằng chế độ Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với nguy cơ chấm dứt nếu Bắc Triều Tiên dám sử dụng vũ khí hạt nhân.
Theo Reuters, văn phòng tổng thống đã dẫn lời tổng thống Yoon về việc Bắc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với nguy cơ trả đũa quân sự nếu tiếp tục có những hành động leo thang khiêu khích với Hàn Quốc.
------------
Bắc Triều Tiên thay đổi nhân sự lãnh đạo quốc phòng


Ảnh do chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp: Pak Jong Chon tại lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội. Quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 25/04/2022. AP
Hôm 01/01/2023, hãng tin chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã thay thế nhiều lãnh đạo quân sự cấp cao, trong đó có ông Pak Jong-chon, nhân vật quyền lực chỉ đứng sau Kim Jong-un.
Ông Pak Jong-chon, bí thư Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên đã bị cách chức. Theo KCNA, được Yonhap trích dẫn, ông Ri Yong Gil, cựu bộ trưởng Quốc Phòng, sẽ thay thế ông Pak Jong-Chon. Theo Reuters, vào năm 2020, ông Pak Jong-chon đã được thăng chức vào Bộ Chính Trị và được phong nguyên soái, quân hàm cao nhất dưới chính quyền Kim Jong-un. Ông Pak cũng là đại diện của Bắc Triều Tiên lên tiếng phản đối các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn vào tháng 11 năm ngoái.
Theo nhà nghiên cứu Oh Gyeong-sup, thuộc Viện nghiên cứu thống nhất quốc gia, trụ sở ở Seoul, được hãng tin Reuters trích dẫn, việc thay đổi nhân sự này có thể liên quan tới vụ Hàn Quốc điều 3 drone xâm nhập vào Bắc Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã không có phản ứng nào. Ông Oh Gyeong-sup cho rằng “ông Pak có thể phải nhận trách nhiệm” vì đã thất bại trong việc bảo vệ hàng rào an ninh
Ngoài ra, ông Kang Sun-nam sẽ lên làm bộ trưởng Quốc Phòng. Ông Pak Su-il được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên, thay thế ông Ri Thae-sop, được chuyển sang nắm bộ Công An.
Theo Yonhap, Bắc Triều Tiên không nêu ra lý do của sự thay đổi nhân sự này. Trong những năm gần đây, Kim Jong-un đã nhiều thay đổi bộ máy quan chức cấp cao. Đây được coi là để củng cố lòng trung thành cũng như khả năng kiểm soát quyền lực của ông Kim.
Đợt thay đổi quan chức cấp cao về an ninh diễn ra ngay sau khi ông Kim Jong-un nêu ra các mục tiêu quốc phòng cho năm 2023: phát triển tên lửa liên lục địa mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân.
----------