Câu chuyện đầu năm: Hào quang đang lu mờ
Tác giả : Điền Thảo Nguồn: Tiếng Thông Reo Ngày đăng: 2023-01-02
Dân tứ xứ vẫn còn đang níu kéo những giờ khắc vui tươi của những ngày nghỉ lễ cuối năm, mặc dù những trận tuyết kinh hoàng bao phủ cả một vùng mênh mông tại Bắc Mỹ, gây phiền hà không nhỏ.
Thực tế năm 2022 đã trở thành quá khứ.
Nhưng cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine phát khởi từ đầu năm 2022 vẫn tiếp diễn. Khổ đau tràn ngập. Muốn giết một con chó, hãy hô hoán lên đó là con chó điên. Điện Kremlin đã tạo ra cả một chiến dịch chuẩn bị dư luận thuận lợi cho ý đồ xâm lược Ukraine, tô vẽ nước này thành một nước quốc xã kinh tởm. Họ còn tố cáo Phương Tây mở rộng biên cương vây hãm nước Nga khiến an ninh nước này bị đe doạ.
Rồi cuộc tiến quân đã được thế giới dự đoán của Nga vào Ukraine nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp và tạo ra một chính quyền bù nhìn ở đó đã diễn ra nhưng với mức độ tàn phá ngoài sức tưởng tượng. Nhưng cuộc diện không diễn tiến như tính toán của Putin. Quân xâm lược bị kháng cự mãnh liệt ở khắp nơi. Thua cuộc nung nấu tự ái, Putin tiếp tục tàn phá Ukraine điên cuồng hơn bất chấp nỗi thống khổ của con dân Ukraine và cả ở nước Nga xâm lược.


Hình ảnh cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo do Putin phát động nhắm vào Ukraine (Internet)
Những đợt dân chúng chống đối chính sách chiến tranh của Putin đã bùng phát tựu trung có hai hình thức biểu tình hay tiêu cực hơn, thanh niên trốn lệnh động viên chạy ra tá túc tại các nước chung quanh, đó là chuyện hiếm có.
**
Một chế độ độc tài khác ở Phương Đông mà mộng bá vương bành trướng trở nên thúc bách không kém: Hoa Lục cộng sản. Chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Trung Nam Hải phải được nhìn qua lăng kính "Giấc Mơ Trung Hoa", giấc mơ thực hiện được sẽ đưa Đảng Cộng Sản lên ngôi tột đỉnh như chưa bao giờ có trong lịch sử Trung Hoa. Nhưng cũng chính giấc mơ ấy đang trở thành cơn ác mộng cho những nước chung quanh, và cho ngay cả tầng lớp thứ dân của Hoa Lục không chừng. Chẳng vậy mà từ cuối tháng 11 năm vừa qua đã nổ ra những cuộc biểu tình đều khắp của quần chúng chống lại chính sách Zero-Covid của đảng cộng sản cầm quyền.
Qua một thời gian dài trong đại dịch coronavirus, cách Hoa Lục giải quyết để dập tắt các trường hợp đã tỏ ra có hiệu quả. Cách thức này đã giữ cho số ca tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới, đáng chú ý nhất là so với Hoa Kỳ.


Người dân Hoa lục bị chính sách Zero-Covid của Tập khoá chặt tại chỗ (Internet)
Nhưng trong những tháng gần đây, phương cách đó, được gọi là “zero-Covid,” dường như ngày càng lỗi thời. Cư dân ở Hoa lục vẫn phải chịu lệnh phong tỏa đột ngột, xét nghiệm hàng loạt và cách ly khắc nghiệt trong khi phần còn lại của thế giới đã thích nghi để sống chung với virus. Dân chúng bị ngột ngạt đến mức không chịu nổi đã biểu tình trên đường phố vào cuối tháng 11, một số thậm chí còn kêu gọi Đảng Cộng sản và nhà lãnh đạo của nó, Tập Cận Bình, từ chức. Việc dân chúng gọi đích danh lãnh tụ để đả đảo cũng là chuyện hiếm có.
**
Thêm một nước độc tài thứ ba có chuyển động: Iran. Cái lúp trùm lên đầu người phụ nữ Iran phải trân quý vì đó là giáo luật, mà giáo luật là chân lý. Ai không tuân thủ là phản đạo. Hàng chục nghìn người đứng lên chống đối trong vô số những cuộc nổi dậy ở khắp nơi tại đất nước này đã bị bắt giam.
Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát đạo đức của Iran giam giữ với cáo buộc vi phạm quy tắc buộc phụ nữ phải đội khăn trùm đầu. Cô đã chết trong nhà giam. Cái chết của cô đã làm dấy lên các cuộc biểu tình kéo dài cho đến ngày nay. Phụ nữ và trẻ em gái là những người đi đầu trong các cuộc biểu tình, thường cởi bỏ và đốt khăn trùm đầu của họ để thách thức chính quyền. Những người biểu tình nêu đích danh nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo được kính trọng bấy lâu nay, Khomeini, để đả đảo. Đó là chuyện chưa hề thấy từ cuộc cách mạng Hồi giáo cách đây gần nửa thế kỷ.


Phụ nữ Iran dẫn đầu những cuộc biểu tình dòi phá bỏ nhũng kềm kẹp áp đặt lên họ (Internet)
**
Hào Quang bao quanh Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Ayatollah Khomeini đang lu mờ dần. Đó là những điềm gở. Nếu như nó không phải là điềm báo trước những biến động lớn hơn trong năm mới này thì ít ra nó đang cho thấy niềm tin vào một chế độ và lòng phấn khởi về những gì chế độ ấy mang tới đang tan loãng. Có phải đây là lúc quần chúng đang thức tỉnh sau một cơn say chăng?
Điền Thảo
----------