New York chuẩn thuận việc ủ thi thể người thành đất compost
Tác giả : James FitzGerald Nguồn: BBC News Ngày đăng: 2023-01-03


New York đã trở thành tiểu bang mới nhất của Hoa Kỳ cho phép thực hiện điều được gọi là biến thi thể người thành đất compost.
Nay, một người có thể chọn để cơ thể của mình biến thành đất compost sau khi họ qua đời - đây được coi là một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho việc chôn cất hay hỏa táng.
Còn được gọi là "biến đổi hữu cơ tự nhiên", phương pháp này khiến thi thể phân hủy trong vài tuần sau khi đưa vào trong khoang chứa.
Năm 2019, Washington là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ hợp pháp hóa phương pháp này. Colorado, Oregon, Vermont và California sau đó cũng làm theo.
New York nay trở thành tiểu bang thứ sáu của Hoa Kỳ cho phép chuyển hóa thi thể người thành đất compost, sau khi thống đốc bang, người thuộc đảng Dân chủ, Kathy Hochul, đóng dấu phê chuẩn hôm thứ Bảy.


Các hãng ủ compost ở Mỹ, như công ty Recompose tại Seattle, nói rằng tiến trình ủ thi thể người thành đất compost là lựa chọn thân thiện hơn đối với môi trường so với các phương pháp chôn cất khác
Quá trình chuyển hóa này được thực hiện trong các cơ sở đặc biệt đặt trên mặt đất.
Thi thể được đặt trong một bình kín cùng với các vật liệu được chọn như dăm gỗ, cỏ linh lăng và cỏ rơm, và dần dần bị phân hủy dưới tác động của vi khuẩn.
Sau khoảng một tháng - và một quá trình làm nóng để tiêu diệt, kiểm soát bất kỳ sự lây lan nào - thân nhân người quá cố sẽ được trao loại đất compost thu được. Thứ đất này có thể được sử dụng để trồng hoa, rau hoặc cây.
Một công ty của Hoa Kỳ, hãng Recompose, cho biết dịch vụ của họ có thể tiết kiệm một tấn carbon so với hỏa táng hoặc chôn cất truyền thống.
Khí thải carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, bởi chúng hoạt động để cất giữ nhiệt của Trái Đất trong hiện tượng được gọi là hiệu ứng nhà kính.
Các hình thức chôn cất truyền thống có dùng quan tài cũng tiêu tốn gỗ, đất đai và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.
Những người ủng hộ việc biến người thành đất compost nói rằng đó không chỉ là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, mà còn là một lựa chọn thiết thực hơn ở các thành phố, nơi quỹ đất dành cho nghĩa trang bị hạn chế.
Tuy nhiên, một số người đặt ra những câu hỏi về đạo đức về những gì xảy ra với đất được hình thành từ quá trình ủ compost.
Các giám mục Công giáo ở bang New York được cho là đã phản đối đạo luật này, cho rằng không nên đối xử với cơ thể con người như "rác thải sinh hoạt".
Những lo ngại cũng đã được đặt ra về chi phí làm compost. Nhưng công ty Recompose - có cơ sở ở Seattle và là một trong những cơ sở đầu tiên trên thế giới - cho biết mức phí 7.000 USD (5.786 bảng Anh) của họ là "tương đương" với các lựa chọn chôn cất, hỏa táng khác.
Theo Hiệp hội Nhà Đòn Quốc gia (NFDA), trong năm 2021, chi phí trung bình ở Hoa Kỳ cho một nghi lễ mai táng chôn cất là 7.848 USD, và 6.971 USD cho một đám tang dùng phương pháp hỏa táng.
Việc biến chuyển thi thể người thành đất compost đã được hợp pháp hóa tại Thụy Điển. Và chôn cất tự nhiên - theo đó thi thể được chôn cất mà không dùng quan tài hoặc dùng loại quan tài phân hủy sinh học - được phép thực hiện tại Anh.
----------