Ba ngày. Mười một cuộc bỏ phiếu. Vẫn chưa có Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Tác giả : Max Matza Nguồn: BBC News Ngày đăng: 2023-01-06


Lãnh đạo Hạ viện của Đảng Cộng hòa, Kevin McCarthy đã tiếp tục thất bại trong nỗ lực mới nhất để dành được chức Chủ tịch Hạ viện trong tình trạng chính phủ Mỹ tê liệt - điều chưa từng thấy kể từ thời kỳ trước Nội chiến.
Một nhóm những người cánh hữu trong đảng của ông đã làm thất bại nỗ lực lần thứ 11 để chọn ông vào ghế Chủ tịch Hạ viện, trong ngày bỏ phiếu thứ ba.
Đảng Cộng hòa đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11, nhưng sự bế tắc đã khiến Hạ viện không thể làm lễ tuyên thệ các thành viên hoặc thông qua các dự luật.
Hạ viện sẽ tạm ngừng cuộc bỏ phiếu cho đến thứ Sáu.
Không phải kể từ năm 1860, khi nghiệp đoàn của Hoa Kỳ đang căng thẳng về vấn đề nô lệ, hạ viện của Quốc hội đã bỏ phiếu rất nhiều lần để chọn Chủ tịch. Khi đó phải mất 44 vòng bỏ phiếu.
Một nhóm gồm 20 nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa đang từ chối bỏ phiếu cho ông McCarthy để đạt được 218 phiếu bầu cần thiết.
Những người nổi loạn hoài nghi về lý lịch bảo thủ của dân biểu California, bất chấp việc ông này được cựu Tổng thống Trump ủng hộ.
Một trong những người bất đồng, Ralph Norman ở Nam Carolina, nói với BBC rằng ông chỉ đơn giản là không tin tưởng ông McCarthy.
Nghị sĩ cho biết nhóm của ông McCarthy đã đe dọa đáp trả đòn thù chính trị nếu họ không xuôi theo, trong những tuần dẫn đến tình trạng bế tắc này.
Ông Norman nói: "Chúng tôi sắp bị loại khỏi ủy ban. Chúng tôi sẽ mất mọi đặc quyền mà chúng tôi có."
"Và chúng tôi cơ bản đã nói với họ rằng: Nếu chúng tôi không thể đưa ra câu hỏi, nếu chúng tôi không thể thẩm tra nhân vật quyền lực nhất mà chúng tôi đã sẵn sàng bầu vào nhiệm sở, vậy thì chúng tôi rút thôi".
Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ tiếp tục đồng loạt bỏ phiếu cho lãnh đạo của họ, Hakeem Jeffries của New York, người da đen đầu tiên từng lãnh đạo một đảng tại Quốc hội. Nhưng có vẻ như ông ấy không thể thuyết phục được sáu người bất đồng quan điểm của phe Cộng hòa để ông có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện.
Các nhà lập pháp bị chia rẽ gay gắt sẽ họp lại vào buổi trưa (17:00 GMT) ngày thứ Sáu, đánh dấu hai năm cuộc bạo loạn của những người ủng hộ Trump tại Điện Capitol.
Bất chấp những bế tắc, ông McCarthy - người đã từng là đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Hạ viện kể từ năm 2019 - đã giành được sự ủng hộ từ hơn 200 đảng viên Cộng hòa, chiếm hơn 90% số đảng viên của mình. Họ đang ngày càng sốt vó khi chương trình nghị sự của họ bị đình trệ.
"Tôi rất lo lắng về điều đó và tôi ở trong ủy ban tình báo", Brian Fitzpatrick, Đảng Cộng hòa Pennsylvania, nói. Ông cho biết thêm rằng ông và các thành viên ủy ban khác không thể nhận được báo cáo mật cho đến khi các nhà lập pháp tuyên thệ nhậm chức.
Các quy tắc không yêu cầu Chủ tịch Hạ viện phải là thành viên của Hạ viện, và hôm thứ Năm, Matt Gaetz, người nổi loạn thuộc Đảng Cộng hòa ở Florida, đã bỏ phiếu để ông Trump đảm nhận vai trò này.
"Chuyện này kết thúc theo một trong hai cách: hoặc McCarthy rút lui khỏi cuộc đua hoặc chúng ta tạo ra một tình huống 'trói tay trói chân' để ông ta không muốn thoái thác," ông ấy nói.
Cộng hòa Colorado Lauren Boebert đã đề cử một nhà lập pháp từ Oklahoma, nói với các đồng nghiệp của bà ấy vượt mặt ông McCarthy.
"Điều đó không xảy ra," bà nói, đồng thời thêm rằng Đảng Cộng hòa "cần phải đi đến điểm mà chúng ta bắt đầu đánh giá cuộc sống sau khi Kevin McCarthy nắm quyền sẽ như thế nào".
Ông McCarthy đã đưa ra một số nhượng bộ trước những người nổi dậy, bao gồm cả một ghế trong ủy ban có sức ảnh hưởng, nơi đặt ra các điều khoản cho cuộc tranh luận về luật pháp trong Hạ viện. Ông ấy cũng đồng ý hạ thấp ngưỡng kích hoạt một cuộc bỏ phiếu về việc có nên phế truất Chủ tịch hay không, xuống còn chỉ cần một thành viên Hạ viện.
Trong phiên họp kéo dài tám tiếng hôm thứ Năm, người ta thấy ông hội họp với các trợ lý và có những cuộc nói chuyện trực tiếp sôi nổi với các đồng nghiệp.
Chủ tịch Hạ viện là người đứng thứ hai trong thứ tự kế vị chức vụ tổng thống, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Người này có vai trò thiết lập chương trình nghị sự trong Hạ viện, và không có công việc lập pháp nào có thể được tiến hành ở đó nếu không có nhân vật này.
Vào tháng 11, Đảng Cộng hòa đã giành được Hạ viện với tỷ số cách biệt từ 222 so với 212 trong một Hạ viện có 435 ghế. Đảng Dân chủ tiếp tục giữ quyền kiểm soát tại Thượng viện.
-----------
Ý kiến độc giả :

Phải chăng Đảng Cộng Hòa đã cạn kiệt nhân tài giống như Đảng Dân Chủ đã từng trải qua khi phải nhắm mắt đẩy một ông già lú lẫn lên làm Tổng Thống ?? Hay là môt số đảng viên Cộng Hòa đã bị thế lực ngầm mua chuộc bằng tiền và hứa hẹn để trở thành những RINOs cản trở thế thượng phong của phong trào MAGA ? Ai cũng thừa biêt rằng đoàn kêt là sống (và chia rrẻ là thua chắc), vì thế sự chia rẻ của đảng Cọng Hoà hiện nay đã phát ra một tín hiệu quá khác thường khiến mọi người nghi rằng đang có âm mưu phá hoại từ bọn nội loạn RINO, chỉ vì một miếng đỉnh chung mà phản nghịch lại lý tưởng của quốc gia và dân tộc.
Kim Hoa BB
------------