Cố Hồng y George Pell gọi Giáo hoàng là 'thảm họa'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2023-01-13


Đức Hồng y George Pell qua đười vì biến chứng sau phẫu thuật hôm 11/1/2023
Đức Hồng Y George Pell, người gây nhiều tranh cãi, đã viết một bản ghi nhớ nặc danh chỉ trích sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Francis là một "thảm họa", nhà báo công bố văn bản này cho biết.
Vị hồng y người Úc, qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 81, là một trong những phụ tá hàng đầu của Giáo hoàng Francis cho đến khi ông từ chức để đối mặt với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.
Bản ghi nhớ, sử dụng bút danh, đã được đăng trên một trang blog của Vatican vào năm ngoái.
Văn bản này trình bày chi tiết những gì tác giả cho là thất bại của Giáo hoàng hiện tại và một danh sách các ưu tiên để lựa chọn người tiếp theo.
Trong bản ghi nhớ ẩn danh, tác giả đã viết rằng "Chúa Kitô đang bị dịch chuyển khỏi trung tâm" của Giáo hội dưới thời Giáo hoàng Francis, và uy tín chính trị của Vatican đã giảm xuống "rất thấp" dưới nhiệm kỳ của ông.
"Các nhà bình luận của mọi trường phái, nếu vì những lý do khác nhau… đồng ý rằng triều đại giáo hoàng này là một thảm họa ở nhiều hoặc hầu hết các khía cạnh; một thảm họa," bản ghi nhớ viết.
Văn bản này nói rằng các quyết định và chính sách của Giáo hoàng Francis thường "đúng về mặt chính trị", và cáo buộc ông giữ im lặng về các vấn đề đạo đức - như nhân quyền ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.
"Nhiệm vụ đầu tiên của tân giáo hoàng [vị thay thế giáo hoàng Francis] sẽ là khôi phục tính bình thường, khôi phục sự rõ ràng về giáo lý trong đức tin và đạo đức, khôi phục sự tôn trọng đúng đắn đối với luật pháp và đảm bảo rằng tiêu chí đầu tiên cho việc bổ nhiệm giám mục là chấp nhận truyền thống tông đồ," bản ghi nhớ viết.
Nhà báo người Ý Sandro Magister, người đầu tiên công bố bản ghi nhớ, nói với Reuters rằng Đức Hồng Y Pell "muốn tôi xuất bản nó".
Cha Joseph Hamilton, thư ký riêng của Đức Hồng Y Pell, từ chối bình luận về bản ghi nhớ này, và nói rằng ông đang "bận tâm hơn với nỗi đau [của mình]". Người phát ngôn của Vatican cũng từ chối bình luận.
Đức Giáo hoàng Francis sẽ đưa tiễn Đức Hồng y Pell lần cuối trong tang lễ vào thứ Bảy, theo thông lệ đối với các hồng y.
Đầu tuần này, tạp chí The Spectator đã xuất bản một bài báo có chữ ký mà Đức Hồng y Pell đã viết ngay trước khi ông qua đời. Trong đó, Đức Hồng y Pell đã mô tả các lời khuyên của Giáo hoàng với giáo dân Công giáo về các vấn đề như các bài giảng của nhà thờ về tình dục và vai trò của phụ nữ như một "cơn ác mộng độc hại".
Hồng y Pell được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính dưới thời Giáo hoàng Francis vào năm 2014, và thường được mô tả là quan chức cao cấp thứ ba của Vatican.
Tuy nhiên, vị giáo sĩ này đã rời bỏ vị trí của mình vào năm 2017, trở lại Úc để đối mặt với phiên tòa xét xử các tội lạm dụng tình dục trẻ em mà ông đã bị kết án, sau đó được tuyên trắng án khi kháng cáo. Ông là quan chức cấp cao nhất của Giáo hội từng bị bỏ tù vì những tội danh như vậy.
Đức Hồng Y Pell là người Công giáo cao cấp nhất của Úc, và từng là Tổng Giám mục của cả Melbourne và Sydney trước khi ông đến Vatican.
------------