BBT: Trong bản tin dưới đây Giáo Hoàng Francis xúi giới trẻ Mỹ hãy đứng lên chống cự chính quyền nhưng lại im re chẳng bao giờ dám nhắc đến sự cần thiết phải xúi dân chúng các nước bị áp bức chống cự lại sự đàn áp và tàn sát của Cọng Sản tại Việt Nam, Trung Quốc, Cuba hay Bắc Hàn. Nếu lời xúi dục giới trẻ này được giáo hoàng gởi cho dân Việt thì chúng tôi tức khắc bỏ phiếu phong giáo hoàng lên làm "Cha Già của dân tộc Việt" ngay lập tức để thay thế ngôi vị cho cái xác khô thối trong lăng Ba Đình !!
Le pape invite les jeunes à résister
Chuyển ngữ: Điền Phong Source: EuroNews Posted on: 2018-03-25


Giáo Hoàng Phan Xi Cô đứng chụp hình chung với các giáo dân trẻ tại công trường Thánh Phêrô ở Vatican ngày chúa nhật 25.3.2018 (TIZIANA FABI / AFP)
Một tuần trước Lễ Phục Sinh, giáo hoàng Phan Xi Cô nhân dịp Lễ Lá, đã đưa ra lời kêu gọi thực sự cho giới trẻ trên toàn thế giới hãy tham gia vào phong trào chống đối.
Trước 50 000 tín hữu, đấng giáo chủ đã hô hào giới trẻ không nên câm lặng mà phải làm cho các bậc đàn anh lắng nghe họ. Mỗi một người đều thấy đó là một sự ủng hộ kém che đậy dành cho hàng trăm ngàn thanh niên Mỹ đã biểu tình hôm thứ bảy vừa qua chống lại việc xử dụng súng tại Hoa Kỳ.
Giáo Hoàng Phan xi cô đã tuyên bố rõ rằng : "Các bạn trẻ thân mến, chính các bạn phải tự quết định lấy. Nếu những kẻ khác câm nín, nếu chúng ta, những kẻ đàn anh và những kẻ có trách nhiệm thường bị lủng đoạn lại im lặng, nếu thế giới câm nín và mất đi niềm vui, thì ta xin hỏi: Các bạn, có phải các bạn sẽ kêu la chăng ? Xin vui lòng hãy quyết định trước khi các sỏi đá kêu la ".
Sau buổi thánh lễ, các thanh niên đã trao cho ngài một tài liệu được soạn thảo bởi 300 phái viên của toàn cầu kêu gọi sự dấn than của họ trước cuộc hội họp các giám mục sẽ tổ chức vào tháng 10 tới.
Trong tài liệu 12 trang này, những người trẻ bày tỏ sự cần thiết phải "hòa nhập, chào đón, thương xót và dịu hiền của Giáo Hội". Họ nói lên sự bất bình của họ về giáo lý của Giáo Hội về việc ngừa thai, phá thai hoặc đồng tính luyến ái.
Nhũng người trẻ cũng yêu cầu Giáo hội thừa nhận "lỗi quá khứ và hiện tại", đặc biệt là về lạm dụng tình dục và sử dụng không đúng quyền lực và sự giàu có, cũng như thắc mắc về vị trí của phụ nữ trong một cơ sở (tôn giáo) bị áp đảo bởi nam giới.


Le pape invite les jeunes à résister

---------

GÓP THÊM Ý KIẾN.- Lời tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Francis, nhất lá trong ngày Lễ Lá, cho người tín hữu chúng con thêm tự tin. Đó lá lời khuyến khích những người tín hữu công giáo thế giới hãy "tham gia chính trị". Vì chính trị là "phúc lợi" cho con người, nếu con người không có "tư kiến" trong hành động. Có điều tôi thắc mắc là vì sao sau nhiều lần kêu gọi, ngài chỉ chú trọng đến tuổi thanh niên mà chẳng bao giờ nhắc đến tuổi già. Há lẽ cái xã hội loài người hôm nay là xã hội của tuổi trẻ? Nếu đúng vậy, tôi xin có lời kêu gọi chắp nối thêm với thánh ý của ngài: "Hởi Tuổi Trẻ Hãy Đứng Lên Giết Hết Lũ Tuổi Gìa cho Xã Hội Được Công Bằng và Bác Ái". Amen !

Francois Trần.