Nữ sinh viên Indianna University bị đâm vì nạn thù ghét chủng tộc gốc Á
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2023-01-15
BLOOMINGTON, Indianna (NV) – Một sinh viên 18 tuổi của trường đại học Indiana University bị đâm trên xe buýt ở thành phố Bloomington hôm 11 Tháng Giêng vì là người châu Á, theo hồ sơ cảnh sát.
Nữ sinh viên cư dân thành phố Carmel, Indiana, kể rằng trong khi đợi cửa xe buýt mở, một hành khách bỗng dưng đánh vào đầu cô liên tục, đài NBC News tường thuật.


Cổng trường đại học Indianna University. (Hình: Google Map)
Nghi can Billie Davis, 56 tuổi, khai với Sở Cảnh Sát Bloomington rằng đã dùng một con dao xếp để đâm nhiều nhát vào đầu cô gái 18 tuổi vì tội “là người Trung Quốc,” và còn nói thêm rằng “sẽ trừ đi thêm một kẻ sẽ làm nổ tung đất nước Mỹ,” theo tài liệu của tòa án.
Cảnh sát cho biết dựa trên video an ninh trên xe buýt, nghi can và nạn nhân không có bất kỳ hành động tiếp xúc cá nhân với nhau trước vụ tấn công.
Đoạn video clip cho thấy nghi can Davis mở con dao xếp và đâm người nữ sinh viên “khoảng bảy lần” trước khi ra khỏi xe buýt, theo tài liệu của tòa án.
Cảnh sát cho biết nữ học sinh này bị nhiều vết đâm trên đầu, chảy nhiều máu và được chở đến bệnh viện cấp cứu.
Nghi can Davis bị buộc tội cố ý sát nhân, hành hung và hành hung bằng hung khí gây sát thương, theo hồ sơ tòa án.
Trong một thông báo, ông James Wimbush, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề về đa dạng, công bằng và đa văn hóa của trường đại học Indiana University, cho biết: “Sự việc xảy ra trong tuần này ở Bloomington nhắc nhở chúng ta một cách đáng buồn rằng sự căm ghét bài người gốc Á là có thật và gây ra những tác động đau đớn cho từng cá nhân và toàn thể cộng đồng. Đúng ra là không một ai phải đối mặt với sự quấy nhiễu hoặc bạo lực do lý lịch, sắc tộc hoặc nền văn hoá di sản của họ. Trên thực tế, thành phố Bloomington và trường đại học Indianna University trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự đa dạng về bản sắc và quan điểm tạo nên sắc thái văn hóa tại khuôn viên trường và cả thành phố chúng ta.
Trung tâm Văn Hóa Á Châu của trường đại học lên án vụ tấn công là “một tội ác khủng khiếp về sự căm thù nhắm vào người châu Á.” (MPL)
------------