Source: RFA Posted on: 2018-03-25


Bản đồ những đảo và bãi đá tại biển Đông AFP
Không Quân Trung Quốc vừa tiến hành vòng tập trận tại khu vực tranh chấp Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.
Reuters dẫn thông báo của Không Quân Trung Quốc đưa ra vào ngày chủ nhật 25 tháng 3. Theo đó thì vòng diễn tập được tiến hành là sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến tranh. Thông báo nêu rõ Trung Quốc càng diễn tập xa bờ nhiều bao nhiêu thì càng củng cố vị thế là một lực lượng quan trọng để quản trị, kiểm soát khủng hoảng, khu biệt chiến tranh và chiến thắng các trận đánh.
Theo thông cáo được đưa ra, Không Quân Trung Quốc nói rõ các pháo đài bay H-6K cùng những chiến đấu cơ Su-30, Su-35 trong số những máy bay khác tiến hành tuần tra chiến đấu tại khu vực Biển Đông và diễn tập tại Tây Thái Bình Dương sau khi bay qua Eo Miyako nằm giữa hai đảo ở miền nam Nhật Bản.
Thông cáo của Không Quân Trung Quốc không nói rõ vòng diễn tập vừa nêu được tiến hành vào thời điểm nào cũng như tại những khu vực cụ thể nào thuộc Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên theo Không Quân Trung Quốc thì việc đưa chiến đấu cơ Su-35 đến Biển Đông là nhằm mục tiêu giúp tăng cường khả năng chiến đấu của Không Quân Trung Quốc tại vùng xa ngoài biển.
Mạng Hoàn Cầu Thời Báo, trong một tin loan đi ngày 25 tháng 3, nhắc lại là Bắc Kinh luôn cho rằng không có ý thù địch; tuy nhiên chiến thuật đe dọa bằng binh đao như thế tại Biển Đông và quanh Đài Loan khiến những nước trong khu vực quanh vùng biển có tuyến hàng hải nhộn nhịp này và Hoa Kỳ quan ngại.
Vào ngày 23 tháng 3, Khu Trục Hạm USS Mustin của Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông. Đá này là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc cho bồi lấp lên.
Khu Trục Hạm của Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chiến dịch tự do hàng hải mà Washington chủ xướng. Hoạt động này của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc giận dữ và cáo buộc Mỹ khiêu khích tại Biển Đông.


Breaking News -U.S. Warship Sails Near Disputed Island in South China Sea