Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm lạnh cùng lá thư 'con của mẹ, xin lỗi'
Tác giả : Thu Hiền Nguồn: Tiền Phong Onine Ngày đăng: 2023-02-27
Người dân phát hiện bé gái sơ sinh trong chiếc làn nhựa, kèm một ít tiền và lá thư nghi của người mẹ để lại.
Ngày 27/2, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi.


Bé gái sơ sinh được giao cho cán bộ Trạm y tế xã Nghĩa Hội chăm sóc.
Trước đó, vào khoảng 22h10 ngày 26/2, người dân phát hiện trước cổng nhà ông H.V.H. (SN 1975, trú tại xã Nghĩa Hội) một bé sơ sinh đặt trong chiếc làn nhựa màu đỏ .
Thời điểm đó, trời đêm rét buốt, nhiệt độ xuống rất thấp, em bé đã có hiện tượng tím tái cơ thể.
Trong chiếc làn nhựa còn có một ít quần áo, 340.000 đồng, cùng một lá thư nghi mẹ em bé bỏ lại.
"Tôi là mẹ, xin được giấu tên. Tôi mới sinh con và khả năng của tôi không có đủ điều kiện nuôi con. Tôi xin gửi anh chị hãy làm bố mẹ của con tôi và nuôi nấng con nên người. Tôi xin cảm ơn. Con của mẹ, xin lỗi", lá thư viết.
Bé gái sau đó được người dân đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Hội kiểm tra sức khỏe. UBND xã Nghĩa Hội đã thông báo tìm người thân của bé theo quy định.
Thu Hiền----------
Bé gái bị bỏ rơi ở miệng cống là con chỉ huy trưởng quân sự xã
Tác giả : Vĩnh Gia Nguồn: Người Lao Động Ngày đăng: 2023-02-27
Một bé gái bị bỏ rơi được người dân phát hiện ở gần miệng cống. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm ADN và xác định bé gái sơ sinh này là con của chỉ huy trưởng quân sự một xã ở địa phương.
Ngày 19/2, tin từ UBND xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho hay sau khi phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã xác định được danh tính bố mẹ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi gần miệng cống nước hôm 11/1.


Bé gái bị bỏ rơi bên miệng cống là con của Chỉ huy trưởng Quân sự xã Sơn Tây
Để tìm kiếm người thân của bé gái bị bỏ rơi, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy bé gái sơ sinh này chính là con ruột của vợ chồng ông N.T.H, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Sơn Tây.
UBND xã Sơn Tây đã làm việc với ông H. Ông giải trình rằng bản thân không biết vợ mang bầu cho đến khi xảy ra sự việc.
"Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ. Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ xem xét hành vi, xử lý tùy theo mức độ" - một lãnh đạo UBND xã Sơn Tây cho hay.
Trước đó, sáng 11/1, người dân thôn Tân Thuỷ, xã Sơn Tây nghe tiếng khóc của trẻ em nên đã kiểm tra. Tại gần miệng cống nước, người dân phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi khi còn nguyên dây rốn, được cuốn trong chiếc áo. Bé gái nặng khoảng 2,4 kg.
Sự việc nhanh chóng được trình báo đến cơ quan chức năng. Chính quyền xã Sơn Tây đã làm các thủ tục cần thiết, đưa cháu bé về Trạm Y tế xã để chăm sóc.

----------