Nga nêu điều kiện trở lại hiệp ước New START
Tác giả : HỒNG VÂN Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2023-02-27
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ không tiếp tục tham gia hiệp ước New START với Mỹ trừ khi Washington lắng nghe quan điểm của Nga.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: TASS
Trong thông điệp liên bang ngày 21-2-2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga tạm thời ngưng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START.
Theo ông Putin, Mỹ không tuân thủ các điều khoản đã được ký kết và đang sử dụng chính hiệp ước này như một công cụ để làm suy yếu nước Nga.
Ông cáo buộc các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ và các đồng minh NATO đang nhắm vào Nga, đồng thời quan ngại về dự án phát triển các loại vũ khí mới của phương Tây.
Tổng thống Nga yêu cầu Bộ Quốc phòng phải đảm bảo sẵn sàng cho việc thử nghiệm hạt nhân của Nga nếu phía Mỹ tiến hành một hoạt động như vậy.
Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây có liên quan trực tiếp đến các nỗ lực tấn công các căn cứ không quân chiến lược của nước này.
Ngày 27-2, người phát ngôn Peskov trả lời trên nhật báo Izvestia rằng "thái độ của tập thể phương Tây", dẫn đầu là Mỹ, cần phải thay đổi đối với Nga.
"An ninh của một quốc gia không thể được đảm bảo nếu đánh đổi bằng an ninh của một quốc gia khác", ông Peskov bình luận.
Người phát ngôn Peskov cho rằng việc NATO vũ trang cho Ukraine cho thấy "NATO đã hành động tập thể trong tư cách một khối duy nhất. Do đó, khối này không còn là đối thủ có điều kiện của Nga, mà là kẻ thù.
Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START được ký tháng 4-2010.
Đây là thỏa thuận song phương giữa Nga và Mỹ về kiểm soát số lượng vũ khí hạt nhân và phương tiện vận chuyển chúng.
Theo đó, mỗi bên cắt giảm đầu đạn hạt nhân đã triển khai xuống 1.550 đơn vị; giới hạn tối đa 700 đơn vị đối với các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và oanh tạc cơ hạng nặng.
New START là nỗ lực chung của cả Nga và Mỹ trong nhiều năm nhằm duy trì lòng tin chiến lược giữa hai siêu cường quân sự. Hiệp ước này tiếp tục được gia hạn thêm 5 năm từ tháng 1-2021.
----------