Vụ “linh mục” Hồ Hữu Hòa: Sự thật là sự thật
Tác giả : Lưu Trọng Văn Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2023-03-01
Giám Mục Nguyễn Thái Hợp
LGT: Vụ “thầy bói” Hồ Hữu Hòa được phong “linh mục” chỉ hơn một năm sau khi bị Toà án thành phố Hà Nội kết án trong vụ môi giới hối lộ giữa Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ) với đại tá Nguyễn Duy Linh, đã gây bão trên cộng đồng mạng, cũng như gây ra nhiều hoài nghi trong cộng đồng Công giáo.
Nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong vụ Hồ Hữu Hòa được phong linh mục. Theo thông cáo từ Giám mục Maasin, Philippines, về việc tấn phong linh mục cho Hồ Hữu Hòa, ngoài Thư Giới Thiệu do Giám mục Nguyễn Hữu Long (giám mục Giáo phận Vinh) ký và được Linh mục Nguyễn Nam Việt chứng thực, còn có cả thư của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, cựu giám mục giáo phận Vinh.
Mới đây, trên mạng đã xuất hiện bức thư của ông Hồ Hữu Hòa, xin lỗi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, ghi ngày 27-2-2023. Sau đây bài viết của nhà báo Lưu Trọng Văn:
***
Sự việc ông Hồ Hữu Hoà được phong linh mục tạo dư luận không hay cho Giáo phận Vinh.
Hồ Hữu Hoà bị ra toà vì tội môi giới hối lộ giữa ông Vũ Nhôm và ông Duy Linh cựu tổng cục phó tổng cục Tình báo. Không lẽ gì một người dính tội phạm lại trở thành linh mục rao giảng đạo đức cho con chiên?
Sự việc vỡ lở khi Toà Giám mục Vinh nhanh chóng tìm ra sự thật, Hoà liên kết một số linh mục có vai trò ở Toà Giám mục Vinh làm giấy tờ giả.
Nhưng còn nghi vấn liên quan đến một bức thư của cha Nguyễn Thái Hợp giới thiệu Hoà cho các chức sắc của một Toà Giám mục ở Philippines?
Nhiều người quen thân đức cha Hợp mong đức cha lên tiếng thanh minh để bảo vệ uy tín của mình. Cha Hợp chỉ bình thản cười và nói: sự thật rồi sẽ là sự thật. Thôi thì cứ để thời gian và những người liên quan tự giác trả lời.
Và ngày 27.2 điều mà cha Hợp hy vọng đã thành hiện thực. Người trong cuộc là Hồ Hữu Hoà đã sám hối viết thư xin lỗi cha Hợp.
Như vậy mọi việc đã rõ.


Bức thư được cho là của Hồ Hữu Hòa, xin lỗi Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nguồn: Lưu Trọng Văn
----------