Tai nạn tàu hỏa ở Hy Lạp: Biểu tình giận dữ nổ ra sau thảm họa
Tác giả : Nick Beake và Alys Davies Nguồn: BBC Ngày đăng: 2023-03-02


Phần còn lại của toa tàu đang được xe cẩu di chuyển vào sáng thứ Năm.
Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hy Lạp sau vụ tai nạn đường sắt khiến 43 người thiệt mạng, với nhiều người coi đó là một tai nạn đã được chờ đợi để xảy ra.
Những người bạo loạn đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở của Hellenic Train ở Athens - công ty chịu trách nhiệm bảo trì đường sắt của Hy Lạp.
Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Thessaloniki và thành phố Larissa, gần nơi xảy ra thảm họa vào đêm thứ Ba.
Chính phủ Hy Lạp cho biết một cuộc điều tra độc lập sẽ mang lại công lý.
Ba ngày quốc tang đã được tuyên bố trên khắp đất nước sau sự cố.
Thảm họa xảy ra khi một tàu chở khách đâm trực diện vào một tàu chở hàng, khiến các toa phía trước bốc cháy.


Người biểu tình bên ngoài văn phòng của Hellenic Train ở Athens vào ngày 1 tháng Ba.
Các toa phía trước của đoàn tàu chở khách bị phá hủy gần hết.
Nhiều người trong số 350 hành khách trên tàu là sinh viên ở độ tuổi 20 trở về Thessaloniki sau kỳ nghỉ cuối tuần.
Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết "lỗi thảm khốc của con người" là nguyên nhân gây ra thảm họa.
Một người phụ trách ga 59 tuổi ở Larissa đã bị buộc tội ngộ sát do sơ suất. Ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đổ lỗi cho vụ tai nạn là do lỗi kỹ thuật.
Các thành viên công đoàn đường sắt tin rằng hệ thống an toàn không hoạt động bình thường, với việc người ta đã đưa cảnh báo liên tục về điều này trong nhiều năm.
Để phản đối, các công nhân đường sắt đang lên kế hoạch đình công vào thứ Năm với những gì họ nói là sự chểnh mảng của chính quyền đối với đường sắt.
"Nỗi đau đã biến thành sự tức giận đối với hàng chục đồng nghiệp và người dân đã chết và bị thương," công đoàn cho biết trong một tuyên bố về cuộc đình công.
"Sự thiếu quan tâm nghiêm trọng trong nhiều năm qua của các chính phủ qua thời gian đối với đường sắt Hy Lạp đã dẫn đến kết quả bi thảm," công đoàn nói thêm trong các bình luận được hãng tin Reuters trích dẫn.


Sân ga không bóng người ở Athens trong cuộc đình công 24 giờ của công nhân đường sắt.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Kostas Karamanlis đã từ chức sau thảm họa và nói rằng ông sẽ chịu trách nhiệm về "những thất bại lâu dài" của chính quyền trong việc sửa chữa hệ thống đường sắt mà ông cho là không phù hợp với Thế kỷ 21.
Nhưng bên ngoài một bệnh viện nơi các thi thể nạn nhân của vụ tai nạn tàu hỏa được đưa đến, một biểu ngữ được treo tuyên bố rằng bất kỳ lỗi hệ thống nào sẽ được che đậy trong cuộc điều tra chính thức đang được tiến hành.
Tại một buổi cầu nguyện thầm lặng ở Larissa hôm thứ Tư để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa này, một người biểu tình cho biết ông cảm thấy thảm họa chỉ là vấn đề thời gian.
"Mạng lưới đường sắt có vẻ có vấn đề, với đội ngũ nhân viên mệt mỏi và được trả lương thấp," Nikos Savva, một sinh viên y khoa từ Cyprus, nói với hãng tin AFP
Ông nói thêm rằng việc giám đốc nhà ga bị bắt không nên là việc trả giá "cho cả một hệ thống yếu kém"."Đây là một tai nạn không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã biết tình trạng này 30 năm rồi," một bác sĩ ở Larissa, Costas Bargiotas, nói với AFP.
Một buổi cầu nguyện cũng được tổ chức ở Athens, bên ngoài văn phòng của Hellenic Train. Cuối ngày, mọi thứ trở nên bạo lực trong cùng khu vực, khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ném đá và đốt lửa trên đường phố.
Tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa tồi tệ nhất của đất nước, lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt đêm.
Các gia đình đã đến một bệnh viện gần đó để cung cấp các mẫu DNA để có thể xác định những người thân mất tích của họ.
Nhưng công việc ngày càng khó khăn vì ngày càng có nhiều thi thể được tìm thấy từ những nạn nhân ở phía trước đoàn tàu chở khách và những người chịu toàn bộ lực của vụ va chạm trực diện và hỏa hoạn sau đó thiêu rụi toa tàu của họ.
Người phát ngôn của đội cứu hỏa Vassilis Varthakogiannis cho biết nhiệt độ bên trong toa đầu tiên đã lên tới 1.300C (2.370F), khiến "khó xác định được những người bên trong".----------