Canada: Các nhà tài trợ Trung Quốc của Quỹ Trudeau yêu cầu dựng tượng Mao Trạch Đông tại Đại học Montreal
Tác giả : Liên Thành Nguồn: Báo Việt Luận Ngày đăng: 2023-03-03


Khuôn viên của Đại học Montreal. (Ảnh: megastudy).
Một tỷ phú Trung Quốc có liên hệ với ĐCSTQ, người đã quyên góp cho trường cũ của cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, muốn trường đại học dựng tượng cựu Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông.
Ông Jeff Heinrich, phát ngôn viên của Đại học Montreal, nói với ấn bản Anh ngữ của Đại Kỷ Nguyên rằng năm 2016 nhà trường đã nhận được 550,000 USD từ ông Trương Bân (Zhang Bin) và một nhà tài trợ khác, ông Ngưu Căn Sinh (Niu Gensheng), để thành lập Quỹ học bổng Canada-Trung Quốc Trương Bân-Ngưu Căn Sinh, mặc dù trường đã không bao giờ nhận được khoản thanh toán cuối cùng trị giá 250.000 USD.
Trường đại học này đã từ chối yêu cầu dựng tượng Mao Trạch Đông.
Ông Heinrich còn cho biết thêm rằng, nhà trường không biết gì về khoản quyên góp được cho là theo lệnh của một quan chức Trung Quốc, như tờ Globe and Mail đã đưa tin – khi trích dẫn một nguồn an ninh quốc gia.
Theo tờ Globe, ông Trương được một nhà ngoại giao Trung Quốc hướng dẫn quyên góp 1 triệu USD cho Quỹ Trudeau, và Bắc Kinh sẽ hoàn trả số tiền này cho ông ấy. Bản tin này cho biết thêm cuộc trò chuyện trên đã bị Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) ghi lại vào năm 2014, ngay sau khi ông Trudeau trở thành lãnh đạo Đảng Tự Do vào năm 2013, đồng thời nhà ngoại giao này cùng với ông Trương đã thảo luận về cuộc bầu cử liên bang năm 2015 sắp tới, và khả năng Đảng Tự Do có thể đánh bại Đảng Bảo Thủ để thành lập chính phủ.
Ông Trương được liệt kê là chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc (CCIA), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Bắc Kinh. Trang web của hiệp hội này cũng cho biết ông là một ủy viên của Ủy ban Toàn quốc lần thứ 12 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu đóng vai trò là một bộ phận trung tâm trong Ban Công tác Mặt trận Thống nhất. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất là công cụ can thiệp chính ở hải ngoại của ĐCSTQ, theo một báo cáo do cơ quan chính phủ Public Safety Canada đăng khi trích dẫn nghiên cứu từ các viện nghiên cứu chính sách.
Tờ Đại Kỷ Nguyên cho biết họ đã liên lạc với ông Trương để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được hồi âm.
Cuốn “The Black Book of Communism” (Sách Đen về Chủ nghĩa Cộng sản), vốn ghi chép lại lịch sử đàn áp chính trị của các quốc gia cộng sản, cho biết Mao Trạch Đông và chế độ cộng sản ở Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng của hàng chục triệu người dân Trung Quốc.
Theo cuốn sách này, “Có từ 6 triệu đến 10 triệu người thiệt mạng do hậu quả trực tiếp của các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó có hàng trăm ngàn người Tây Tạng.
Trong tổng số đó cần phải cộng thêm số người thiệt mạng đáng kinh ngạc trong cuộc Đại Nhảy Vọt — ước tính từ 20 triệu đến 43 triệu người qua đời trong những năm 1959-1961 — tất cả đều là nạn nhân của một nạn đói do các dự án sai lầm của một người duy nhất, Mao Trạch Đông, gây ra”.
--------------
Ý kiến độc giả :

Bọn vô thần và duy vật không bao giờ cho tiền ai mà không đòi hỏi trả lại một cái gì đó tương xứng. Ai đã thèm khát và ngữa tay nhận tiền của Tàu Cọng thì lo cúi đầu khom lưng để bưng bô cho tụi nó ỉa. Mấy cái mũi lõ thì tiến bộ hơn lỗ mũi chó vì sẽ ngửi thấy mùi tiền hấp dẫn át cả mùi cứt. Ha ha
Kim Hoa BB
----------