Tiên đoán: Chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine sẽ kết thúc vào đầu năm 2024 (?)
Tác giả : Nhung Lam Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2023-03-06
Người nào theo dõi tin tức liên quan đến ngày kỷ niệm một năm xảy ra chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine tuần vừa qua, cũng thấy cuộc chiến của hai quốc gia này càng tăng chứ không giảm. Cộng thêm mấy cái đài khắp nơi đưa tin lung tung theo ý họ muốn, khiến không ai biết được khi nào cuộc chiến này mới kết thúc. Tôi ít khi viết bài về chiến tranh, vì kiến thức hạn hẹp, và không thích thú gì về đề tài này cho lắm. Tuy nhiên lần này, sau khi đọc một số tin tức, xem một số phỏng vấn của các đài với ông Biden và một số nhân vật quan trọng (?) trong tuần qua về chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine, đã khiến tôi có một cái nhìn khác hơn về cuộc chiến này, và quyết định viết bài này để nói lên tiên đoán của mình. Đó là: “Chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2023, và kết thúc sau khi có kết quả bầu cử tổng thống của Đài Loan vào đầu năm 2024, và trước khi có cuộc bầu cử tổng thống của Nga Sô vào tháng 3 năm 2024. Tôi cũng tiên đoán thêm người đứng trung gian để giúp Nga Sô và Ukraine kết thúc chiến tranh này sẽ là ông Tập Cận Bình”.
Hm! Nói cho “phách” thì phải chứng minh cho đàng hoàng, nếu không sẽ mang tiếng là “nổ hơn cả ông Biden”. Vậy ai tò mò muốn biết tại sao tôi đoán như thế, và chuyện gì đang và sẽ xảy ra để đưa đến sự kết thúc chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine thì mời theo tôi. Xin chú ý là bài này không nói đến chi tiết của cuộc chiến, mà chỉ dựa vào những lời tuyên bố và hành động của các phe liên hệ, để tiên đoán ngày kết thúc chiến tranh mà thôi.
Phần 1: những nhân vật quan trọng nào, đã nói gì và làm gì, chung quanh ngày kỷ niệm một năm chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine?
Phía Ukraine và Hoa Kỳ:
- Tổng thống Ukraine: “Give me give me more”.
Kể từ lúc chiến tranh xảy ra, ông Zelensky xuất hiện khắp nơi để xin thế giới viện trợ tiền bạc và vũ khí tối tân. Ngoài xin toàn những vũ khí tân tiến nhất, ông còn xin thêm tiền toàn bạc tỷ trở lên. Tháng 7 năm 2022, ông cho biết Ukraine cần 750 tỷ để tái thiết quốc gia. Tháng 10 năm 2022, ông nói với các bộ trưởng tài chính tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington, là Ukraine cần khoảng 55 tỷ cho ngân sách năm 2023, và 17 tỷ khác để phục hồi cấp tốc các cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện, trường học, giao thông, và cơ sở năng lượng.
Tuy nhiên, vì có những tố cáo liên quan đến tham nhũng tại Ukraine, cho nên vào ngày 23 tháng 1 năm nay, ông Zelensky phải đưa ra lời cam kết, là sẽ điều tra các cáo buộc tham ô và tham nhũng ở cấp cao, và các cáo buộc bao gồm những hoạt động mua sắm dụng cụ quân sự đáng nghi ngờ. Vụ này đã đưa đến việc sa thải và từ chức của một số các quan chức dân sự và quân sự trong chính quyền của ông.
Lời bàn: Lời cảm kết và hành động của ông Zelensky cho thấy, một phần lớn hay nhỏ của số vũ khí và tiền bạc giao cho Ukraine đã được xử lý … “ngoài ý muốn” và “ngoài sự hiểu biết” của quan viên hai họ. Cộng thêm việc Nga Sô gởi đám lính đánh thuê từ các quốc gia Libya, Syria, và Chechnya sang Ukraine chiến đấu, thì số vũ khí bị thất thoát đó có thể đã rơi vào tay các quốc gia khủng bố này. Điều này khiến Ukraine mất dần sự ủng hộ của dân chúng Hoa Kỳ (nhất là những người thuộc Đảng Cộng Hòa), và các quốc gia đồng minh Âu Châu. Nếu không được tiếp tục ủng hộ và viện trợ, thì ông Zelensky phải sớm đồng ý hòa đàm với Nga Sô.
Thêm một chi tiết ít người viết tới, đó là ông Zelensky đã liên lạc với Trung Quốc mấy lần để xin giúp đỡ. Ngày 24 tháng 2 năm nay, sau khi Trung Quốc kêu gọi Nga Sô và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, thì ông Zelensky yêu cầu gặp mặt với ông Tập Cận Bình, ông cho biết sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về kế hoạch ngừng bắn cho cuộc chiến giữa hai quốc gia. Đây không phải là lần đầu ông Zelensky đòi gặp ông Tập. Vào tháng 8 năm ngoái, ông đã cho tờ South China Morning Post biết, rằng ông đã chính thức yêu cầu một cuộc trò chuyện với ông Tập, để xin Trung Quốc buộc Nga Sô phải chấm dứt chiến tranh, và cũng xin Trung Quốc giúp tái thiết Ukraine sau khi chiến tranh chấm dứt.
Lời bàn: Việc này cho thấy, Trung Quốc có thể sẽ đóng một vài trò rất quan trọng trong việc kết thúc chiến tranh giữa Nga Sô và Ukraine. Còn về ông Zelensky, thì tuy nhận vũ khí và tiền viện trợ của Hoa Kỳ và đồng minh Âu Châu, nhưng lại nhờ Trung Quốc làm trung gian để hòa đàm và tái thiết đất nước. Nếu là ông Trump, (mặc dù ông Trump tuyên bố nếu còn ông thì chiến tranh này đã không xảy ra), thì chắc ông đã dành làm người trung gian cho hai bên chứ không tới phiên ông Tập Cận Bình.
- Tổng thống Hoa Kỳ: “we will remain with Ukraine as long as it takes”.
Ông Biden đã tuyên bố như thế khi qua Ukraine để bắt tay và chụp cái hình với ông Zelensky ngày 20 tháng 2 để kỹ niệm một năm chiến tranh của Ukraine. “As long as it takes” tới bao giờ thì chính ông Biden cũng không biết. Trong buổi phỏng vấn với David Muir của đài ABC ngày 25 tháng 2 mới đây, khi được hỏi chiến tranh Nga Sô và Ukraine lúc nào sẽ chấm dứt, thì ông Biden cho biết: “Đó là quyết định của Ukraine. Hiện tại, Hoa Kỳ sẽ gởi những thứ Ukraine cần bây giờ để Ukraine có nhiều cơ hội chiến thắng hơn trong việc chống cự với Nga Sô, cho mùa xuân này, cho cả mùa hè, và cho đến mùa thu”. Rồi khi được hỏi thêm, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp thêm bao lâu nữa, thì ông Biden trả lời: “Nếu Hoa Kỳ ngưng giúp, thì phí tổn rút lui sẽ tốn kém hơn phí tổn tiếp tục (có ai hiểu ông ta nói gì không?).
Đây là link của cuộc phỏng vấn. Ai có giờ, hãy đọc thêm những comments để biết thường dân nghĩ gì về cuộc phỏng vấn và ông Biden.
Vậy Hoa Kỳ đã giúp Ukraine bao nhiêu và giúp vào việc gì? Tính cho tới cuối năm 2022, Hoa Kỳ đã giúp Ukraine 76.8 tỷ.
• Nhân đạo: 3.9 tỷ (5%). Hỗ trợ người tị nạn.
• Tài chính: 26.4 tỷ (34%). Hỗ trợ ngân sách.
• Quân sự: 46.6 tỷ (61%)
• An ninh: 18.3 tỷ (24%). Huấn luyện, thiết bị.
• Vũ khí và thiết bị: 23.5 tỷ (31%).
• Viện trợ và cho vay để trang bị vũ khí và thiết bị: 4.7 tỷ (6%), thông qua chương trình Foreign Military Financing.
Năm nay, lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua số tiền 45 tỷ dành cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ lên hơn 120 tỷ. Ngày 26 tháng 2 vừa qua, bà bộ trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen bay qua Ukraine, trao tận tay ông Zelensky số tiền hỗ trợ kinh tế và ngân sách trị giá 1.25 tỷ, giúp chính phủ Ukraine tiếp tục điều hành, trả lương cho các binh sĩ ở tiền tuyến và củng cố cơ sở hạ tầng quan trọng. Bà Yellen nói với ông Zelensky rằng, Hoa Kỳ sẽ cung cấp hơn 8 tỷ cho loại hỗ trợ này trong những tháng tới, và “US will support Ukraine unconditional”.
Lời bàn: Không biết ông Biden khi nói “as long as it takes” và bà Yellen khi dùng chữ “unconditional”, họ có hiểu mình nói gì không? Bởi vì, ông tổng thống nhà mình và bà “thủ quỷ” cứ rót tiền ào ào vào một cuộc chiến mà chính ông và bà cũng chẳng biết khi nào mới ngưng rót và khi nào cuộc chiến mới kết thúc. Điểm quan trọng hơn hết là ngài tổng thống chỉ nói đến việc tiếp tục giúp vũ khí cho Ukraine để họ tiếp tục chiến đấu, chứ không đưa ra một đường lối nào để giúp hai quốc gia ngồi lại hòa đàm. Hèn chi ông Zelensky phải vái ông Tập ra dàn xếp dùm.
- Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken:
Sau chuyến viếng thăm Trung Quốc về, ông Blinken tuyên bố trên đài ABC trong một cuộc phỏng vấn: “Trung Quốc đang tích cực suy nghĩ (actively thinking about) về việc cung cấp vũ khí gây chết người (lethal) cho các lực lượng Nga ở Ukraine”. Tuần báo Der Spiegel của Đức ngày 24 tháng 2 cũng đưa tin rằng Trung Quốc đang có kế hoạch sản xuất những «drone tự sát» cho quân đội Nga để sử dụng tại Ukraine.
Lời bàn: Ông Blinken này hình như đang đóng vai Ngoại trưởng của Trung Quốc, loan tin động trời dùm cho ông Tàu nhà bên kia, để hăm dọa Hoa Kỳ và đồng minh, không nên dứt điểm Nga Sô vào lúc này; và thúc đẩy nhóm đồng minh hãy dẹp bỏ mọi sự để tập trung vào việc tìm phương cách đối phó với loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm mà chính ông Biden cũng không tin rằng Trung Quốc dám làm. Cũng trong cuộc phỏng vấn của David Muir, ông Biden nói nếu Trung Quốc dùng loại vũ khí này thì Hoa Kỳ sẽ đáp trả (giống như đáp trả mấy trái balloon?), nhưng ông không chắc là họ sẽ làm như vậy.
Phía Nga Sô và Trung Quốc:
- Trung Quốc: chẳng nói gì đến việc mang vũ khí lethal sang Nga Sô, mà chỉ thấy họ công bố tài liệu gồm 12 điểm kêu gọi Nga Sô và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình và lên án việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ cũng không trả lời đòi hỏi của ông Zelensky, là muốn gặp ông Tập Cận Bình để bàn chuyện hòa đàm với Nga Sô.
Lời bàn: ông Tàu nhà mình khôn quá trời luôn. Đợi hai phe mệt mỏi và tan tành, rồi mới từ tốn vào cuộc. Mà vào cuộc ở đâu thì cũng một đường binh. Ông giúp quốc gia nào thì quốc gia đó cuối cùng cũng để ông mang người vào khai thác tài nguyên hay xây những căn cứ mà chỉ có người nhà của ông mới vào được. Ông Zelensky muốn nhờ ông giúp thì chắc cũng không được ngoại lệ.
Tuy nhiên, nếu ông làm trung gian cho hai bên và giúp họ kết thúc chiến tranh bây giờ, thể nào Hoa Kỳ và đồng minh cũng rảnh nợ, chĩa mũi dùi vào âm mưu thôn tính Đài Loan của ông. Cho nên, ông sẽ nhận lời ông Zelensky, (vì không muốn vai trò này lọt vào tay người khác), nhưng ông sẽ thu xếp để hai bên cử hai nhân vật ít ai để ý tới, từ từ gặp gỡ, từ từ bàn thảo, và từ từ thỏa thuận những đòi hỏi của nhau, rồi chờ có kết quả bầu cử của Đài Loan xong mới tuyên bố cho thế giới biết.
- Ông Putin: tuyên bố tạm ngừng hiệp ước nguyên tử với Mỹ, và ông nói ông sẽ dùng vũ khí nguyên tử nếu bị đe dọa. Lời tuyên bố của ông Putin khiến truyền thông hết hồn, loan tin khắp nơi là sắp có thế chiến thứ 3.
Lời bàn: Hù người ta là nghề của chàng mà lị.
Phần 2: nhận định và tiên đoán của tôi:
Khi Nga Sô vừa bắt đầu xâm chiếm Ukraine một năm về trước, đã có nhiều đài đưa ra giả thuyết, là chính ông Tập Cận Binh xúi ông Putin tấn công Ukraine, vì muốn xem Hoa Kỳ và đồng mình phản ứng tới đâu, để lấy kinh nghiệm khi tấn công Đài Loan.
Tôi thì nghĩ Trung Quốc sẽ không tấn công Đài Loan. Họ sẽ lấy Đài Loan trong tình trạng nguyên vẹn qua cuộc bầu cử tổng thống tại Đài Loan vào đầu năm 2024. Họ không dại gì mang bom đạn vào dội nát Đài Loan, vừa mang tiếng là kẻ xâm lược, vừa bị người dân Đài Loan luôn luôn chống đối, mà còn phải đổ công sức và tiền bạc ra để tái thiết đất nước do mình tàn phá.
Đầu năm 2024, Đài Loan sẽ bầu lại tổng thống mới. Bà Thái Anh Văn đã làm tổng thống đủ 2 nhiệm kỳ nên không thể ra ứng cử. Trung Quốc sẽ tìm đủ cách để tổng thống đắc cử mới của Đài Loan là người thân Trung Quốc. Kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và bầu cử địa phương năm 2022 tại Đài Loan cho thấy Trung Quốc đã tiến rất gần tới mục đích.
Kết quả cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan vào ngày 26 tháng 11 năm 2022 cho thấy, đảng thân Trung Quốc là Quốc Dân Đảng (KMT), đã thắng trong một số cuộc đua quan trọng. Đảng đang cầm quyền là Dân Tiến Đảng, đã thất bại tại bốn địa bàn quan trọng nhất, gồm Đài Bắc, Tân Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng, và chỉ dành được 277 ghế ủy viên lập pháp tại các địa phương, so với con số 367 của đảng đối lập. Bà Thái Anh Văn phải tuyên bố là bà chịu trách nhiệm cho kết quả thua kém của Dân Tiến Đảng (DPP) trong cuộc bầu cử địa phương và từ chức vị trí chủ tịch đảng này.
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan vào ngày 11 tháng 1 năm 2020 cho thấy, ứng cử viên Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng thắng hơn 38%, chứng tỏ rằng Đài Loan có hơn 1/3 số dân là thân Trung Quốc. Trung Quốc đã có 3 năm vừa qua để thay đổi lá phiếu, và còn từ đây tới cuối năm 2023 để nâng 38% này lên trên 50%, vừa đủ để thắng cuộc bầu cử, và chiếm Đài Loan một cách danh chính ngôn thuận.
Muốn được như thế, Trung Quốc phải nhờ Nga Sô kéo dài chiến tranh với Ukraine để cầm chân Hoa Kỳ và đồng mình, khiến họ phải đổ tiền bạc, vũ khí, và công sức vào cuộc chiến, chờ cho đến ngày bầu cử của Đài Loan, vì Trung Quốc tin rằng người của họ sẽ thắng.
Cho nên từ bây giờ cho đến cuối năm 2023:
- Nga Sô sẽ tìm cách câu giờ cuộc chiến, và sẽ hù dọa dùng vũ khí nguyên tử, để Hoa Kỳ và đồng minh Âu Châu lo tìm cách đối phó mà bớt chú ý đến Đài Loan.
- Trung Quốc thỉnh thoảng sẽ mượn một quan chức cấp cao nào đó của Hoa Kỳ, lên tiếng dùm là Trung Quốc “có thể, có lẽ, chắc chắn” sẽ giúp vũ khí lethal cho Nga Sô, mục đích là để ngăn Hoa Kỳ và đồng minh Âu Châu ra tay dứt điểm Nga Sô bất cứ lúc nào.
- Một khi Hoa Kỳ và đồng minh Âu Châu hao mòn sức lực, tiền bạc, và vũ khí. Trung Quốc sẽ rảnh nợ, tóm gọn Đài Loan mà không tốn nhiều đạn và mất nhiều máu.
- Sau chiến thắng tại Đài Loan, ông Tập Cận Bình sẽ nhận lời làm trung gian để kết thúc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Trung Quốc cũng sẽ nhận lời tái thiết Ukraine và Nga Sô để đổi lấy quyền khai thác các tài nguyên của cả hai quốc gia. Ông Tập sẽ kết thúc cuộc chiến này trước ngày bầu cử tổng thống vào tháng 3 của Nga Sô, vì kết quả cuộc bầu cử của Nga có thể thay đổi bất ngờ và có thể làm hư chuyện đại sự của ông.
Kết luận: Đó là nhận định và tiên đoán của tôi. Điều đáng buồn cho người Ukraine (cũng như cho người Việt Nam năm 1975), là cuộc chiến giữa Nga Sô và Ukraine, lúc đầu chỉ là một cuộc xâm lăng của Nga để chiếm Ukraine, bây giờ trở thành nơi tranh chấp giữa khối đồng minh và khối cộng sản. Ngoài việc mang vũ khí vào phá nát đất nước của người ta, để so tài xem vũ khí của phe nào lợi hại hơn phe nào, còn có việc tranh dành quyền lợi sau khi chiến tranh kết thúc nữa. Chuyện này đã xảy ra nhiều lần, tại nhiều nơi trên thế giới, và còn xảy ra dài dài trong tương lai. Chỉ thương cho quốc gia Ukraine bé tí ít người biết tới, nhưng lại trở thành nơi tranh chấp quyền lợi của các nước, khiến người dân phải chạy tám hướng mười phương. Đến khi được trở về, chưa chắc tìm lại được nhà cửa hay người thân của mình.
Nhung Lam
----------