Bất ngờ: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price sắp từ chức
Tác giả : The Epoch Times
Biên dịch : Huyền Anh
Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2023-03-08


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật tại Bộ Ngoại giao ở Washington, DC, hôm 16/8/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Pool/AFP/Getty Images)
Ngày 7/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price sẽ từ chức trong tháng này sau hơn 2 năm đảm nhiệm chức vụ này và chuyển sang vị trí mới.
“Đối với người dân Mỹ và thế giới, ông Ned Price thường là gương mặt đại diện và tiếng nói trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông đã thể hiện sự chuyên nghiệp và chính trực phi thường. Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tôi xin cảm ơn ông Ned vì công việc xuất sắc của ông”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một tuyên bố.
Ông Ned Price, người từng là phát ngôn viên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ tháng 1/2021, sẽ đảm nhận một vai trò mới là làm việc trực tiếp với Ngoại trưởng Antony Blinken. Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Price sẽ đảm nhận vai trò tập trung vào chính sách trong văn phòng của ông Blinken, mặc dù chưa nhắc đến cụ thể loại chính sách nào.
Trao đổi với đài NBC News, ông Price nói: “Trước đây tôi từng là nhà phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và tôi đã kết thúc công việc này vì một loạt tai nạn, những tai nạn định mệnh. Trong nhiều năm qua, tôi rất yêu thích công việc [phát ngôn viên]. Và một trong những điểm mà tôi yêu thích nhất là mối liên hệ với chính sách”.
Trong tuyên bố của mình, ông Blinken đã ghi nhận những đóng góp của ông Price cho Bộ Ngoại giao Mỹ, bao gồm cả việc tổ chức các họp báo hàng ngày, một thông lệ trước đây chưa từng có dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.
“Ông Ned Price đã giúp chính phủ Mỹ bảo vệ và thúc đẩy tự do báo chí trên toàn cầu, đồng thời làm gương cho sự minh bạch và cởi mở mà chúng tôi ủng hộ ở các quốc gia khác. Những đóng góp của ông ấy sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho Bộ”, ông Blinken chia sẻ thêm.
Ngoại trưởng Blinken đã ca ngợi ông Price đóng vai trò là bộ mặt và tiếng nói của chính sách đối ngoại Mỹ, người đã “thực hiện với sự chuyên nghiệp và liêm chính phi thường”.
Ông Blinken nói: “Trong suốt hơn 200 cuộc họp báo mà ông ấy đã tổ chức, ông Ned Price đã đối xử với các nhà báo cũng như đồng nghiệp và những người khác mà ông ấy tương tác bằng sự tôn trọng”.
Ông Price đã phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau dưới thời chính quyền ông Obama, bao gồm cả vai trò Trợ lý đặc biệt cho Tổng thống và Giám đốc cấp cao về truyền thông chiến lược và phát ngôn viên tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Vào tháng 2/2017, ông công khai từ chức với lý do Tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump chỉ trích Cộng đồng Tình báo.
Ông Blinken nói: “Ông Ned Price đã giúp chính phủ Mỹ bảo vệ và thúc đẩy tự do báo chí trên toàn cầu, đồng thời là hình mẫu cho sự minh bạch và cởi mở mà chúng tôi ủng hộ ở các quốc gia khác. Những đóng góp của ông ấy sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho Bộ Ngoại giao Mỹ”.
Trước khi giữ chức phát ngôn viên hàng đầu của Bộ Ngoại giao, ông Price từng là nhà phân tích cấp cao và phát ngôn viên tại CIA. Ông cũng đã giảng dạy tại Đại học Georgetown và làm việc với tư cách là nhà phân tích và cộng tác viên cho đài NBC News.
Ông Ned Price tuyên thệ nhậm chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/1/2021, tức là ngày ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống.
Ông Price là phát ngôn viên của cơ quan liên bang phục vụ lâu nhất trong chính quyền ông Biden, vượt qua nhiệm kỳ của bà Jen Psaki tại bục phát biểu tại Nhà Trắng. Trong khi đó, ông John Kirby, người trước đây từng là phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, hiện là Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Price đã giúp định hình thông điệp chính sách đối ngoại của chính quyền ông Biden trong bối cảnh Hoa Kỳ điều hướng mối quan hệ phức tạp với các quốc gia như Nga và Trung Quốc.
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Vedant Patel, cấp phó hiện tại của ông Price, sẽ là người thay thế tạm thời cho ông.
Theo The Epoch Times
Huyền Anh biên dịch
----------