Trump nói sẽ bị bắt giữ vào ngày thứ Ba trong vụ án trả tiền bịt miệng
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2023-03-18


Donald Trump là tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa từ năm 2017 đến năm 2021 và đã nói rằng ông sẽ tranh cử để quay trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ bị bắt giữ vào ngày thứ Ba trong một vụ án do văn phòng công tố viên địa hạt Manhattan khởi tố, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông phản đối, ông nói trên mạng xã hội Truth Social ngày thứ Bảy.
Người phát ngôn của văn phòng công tố viên địa hạt từ chối bình luận.
Ông Trump nói mà không trưng ra bằng chứng rằng "những vụ rò rỉ bất hợp pháp" từ văn phòng công tố viên địa hạt Manhattan cho thấy ông sẽ bị bắt giữ. Ông không nói những cáo buộc đó sẽ là gì.
"Những vụ rò rỉ bất hợp pháp từ văn phòng công tố viên địa hạt Manhattan tham nhũng và mang tính chính trị cao... cho thấy rằng, không có tội danh nào có thể được chứng minh... ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa & cựu tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, sẽ bị bắt giữ vào ngày thứ Ba tuần sau," ông Trump viết.
"Hãy biểu tình phản đối, giành lại quốc gia của chúng ta!" ông Trump nói.
Văn phòng của Công tố viên Địa hạt Manhattan Alvin Bragg đầu năm nay đã bắt đầu trưng bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn điều tra khoản tiền 130.000 đôla mà Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân và người dàn xếp của ông Trump, đã trả cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.
Bà Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, nói rằng bà đã ngoại tình với ông Trump một thập niên trước đó. Ông Trump phủ nhận vụ ngoại tình đã xảy ra.
Ông Trump là tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa từ năm 2017 đến năm 2021 và đã nói rằng ông sẽ tranh cử để quay trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Văn phòng của ông Bragg đầu tháng này đã mời ông Trump ra khai chứng trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra các khoản trả tiền bịt miệng, theo luật sư của ông Trump, Susan Necheles. Các chuyên gia pháp lý nhận định đó là dấu hiệu cho thấy việc truy tố đã cận kề.
Ông Cohen nhận tội vào năm 2018 cho những vi phạm về tài chính trong chiến dịch vận động tranh cử liên bang liên quan đến việc ông dàn xếp các khoản chi trả cho bà Daniels và một người phụ nữ khác, cùng các tội danh khác. Ông nói rằng ông Trump đã chỉ đạo ông thực hiện các khoản chi trả. Văn phòng công tố viên liên bang ở Manhattan đã không buộc tội Trump.
Ông Cohen đã ra khai chứng trước đại bồi thẩm đoàn vào ngày thứ Hai và một lần nữa vào ngày thứ Tư, theo luật sư của ông, Lanny Davis. Thủ tục tố tụng đại bồi thẩm đoàn không diễn ra công khai.
Luật sư của bà Daniels cho biết bà đã nói chuyện với các công tố viên vào tuần trước.
Rắc rối pháp lý
Cuộc điều tra này là một trong những rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt khi ông tìm kiếm đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.
Ông Trump cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự cấp bang ở Georgia về những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang đó.
Một công tố viên đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland chỉ định hiện đang điều tra việc ông Trump xử lý các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở, cũng như những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua trước Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ.
Văn phòng của ông Bragg năm ngoái đã thành công trong việc kết tội Tổ chức Trump về tội gian lận thuế. Nhưng ông Bragg từ chối buộc tội bản thân ông Trump về các tội danh tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông, khiến hai công tố viên tham gia trong cuộc điều tra từ chức.
Ông Trump đang dẫn trước các đối thủ ban đầu của ông giành đề cử của đảng, nhận được sự ủng hộ của 43% những người theo Đảng Cộng hòa trong cuộc khảo sát ý kiến hồi tháng 2 của Reuters/Ipsos, so với 31% dành cho đối thủ gần nhất của ông, Thống đốc Florida Ron DeSantis, người vẫn chưa tuyên bố tranh cử.
----------