Politico : Trung Quốc đã chuyển vũ khí và các thiết bị quân sự khác cho Nga
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-03-18


Ảnh minh họa: Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. AP - Sergei Bobylev; Noel Celis
Các công ty Trung Quốc, trong đó một doanh nghiệp có mối liên hệ với chính quyền Bắc Kinh, đã chuyển cho nhiều thực thể Nga 1.000 khẩu súng trường và các thiết bị khác có thể được sử dụng vào mục đích quân sự, nhất là drone và áo chống đạn, theo các dữ liệu về thương mại và hải quan mà trang mạng Politico của Mỹ thu thập được.
Thông tin được Politico loan tải trong bối cảnh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/03/2023 thông báo sẽ đến Matxcơva vào thứ hai tuần tới để gặp tổng thống Vladimir Putin, chuyến thăm chính thức Nga đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.
Đây được xem là lần đầu tiên có dữ liệu để khẳng định rằng Trung Quốc đã chuyển một số loại vũ khí cho các công ty Nga, tuy nhiên vẫn chưa thể chứng minh cụ thể đây là sự trợ giúp của Bắc Kinh cho nỗ lực chiến tranh Ukraina của Nga.
Theo Politico, Bắc Kinh cũng tiếp tục chuyển cho Nga các drone, các linh kiện của drone, cũng như nhiều trang thiết bị « lưỡng dụng » chưa từng được khai báo, tức là các mặt hàng thương mại có thể được quân Nga sử dụng ở chiến trường Ukraina. Việc bán các mặt hàng lưỡng dụng cho phép Trung Quốc tăng cường viện trợ cho Matxcơva mà không bị các biện pháp trả đũa từ phương Tây.
Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã cảnh báo Bắc Kinh không nên trợ giúp cho các nỗ lực quân sự của Nga ở Ukraina. Cách nay vài tuần, Âu - Mỹ nhận định việc Trung Quốc dự tính gửi vũ khí cho quân đội Nga có khả năng làm thay đổi bản chất của cuộc giao tranh trên bộ ở Ukraina.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington trong một thông cáo cho biết Bắc Kinh cam kết thúc đẩy các cuộc hòa đàm ở Ukraina. Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc nói « Trung Quốc không phải là nguồn cội khủng hoảng và không cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột này ».
----------