Ông Tập tiếp đón long trọng ông Macron, tính lôi kéo Pháp “chống” Mỹ?
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2023-04-07


Ông Tập Cận Bình đã dành những nghi thức đặc biệt hiếm thấy để tiếp đón ông Emmanuel Macron
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một cách long trọng khác thường so với mức độ của một chuyến thăm cấp nhà nước, một số nhà phân tích xem đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh ngày càng chủ động tấn công nhằm lôi kéo các đồng minh chủ chốt trong Liên minh châu Âu để đối trọng lại Mỹ.
Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau đến thăm miền nam Trung Quốc hôm 7/4, nơi ông Macron dự kiến uống trà Tàu với ông Tập tại nơi ở cũ của cha ông ở thành phố Quảng Châu, thủ phủ và là trung tâm sản xuất lẫn kinh tế của tỉnh Quảng Đông.
Hành động như vậy của ông Tập với các lãnh đạo đến thăm là rất hiếm thấy. Các nhà ngoại giao nói rằng điều đó nhấn mạnh việc Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với một thành viên chủ chốt của EU khi họ tìm kiếm sự ủng hộ ‘sự ngăn chặn, bao vây và trấn áp toàn diện’ của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, theo cách nói của ông Tập.
“Tất cả hành động tiến công về đối ngoại của Trung Quốc đều có nguyên do sâu xa là mối quan hệ Mỹ-Trung... Vì vậy, hợp tác với bất kỳ nước nào, nhất là các cường quốc tầm trung hoặc lớn, như Pháp, là điều họ sẽ cố gắng làm để đối trọng lại Mỹ”, ông Triệu Tuệ Sinh, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc và chính sách đối ngoại của nước này tại Đại học Denver, nói.
Noah Barkin, một nhà phân tích của Rhodium Group, cho rằng mục tiêu chính của Trung Quốc là ngăn chặn châu Âu liên kết chặt chẽ hơn với Mỹ.
Theo nghĩa này, ông Macron có lẽ là đối tác quan trọng nhất của Bắc Kinh ở châu Âu", ông nói. Ông Macron thường được các nhà ngoại giao coi là động lực quan trọng cho các chính sách chủ chốt trong EU.
Ông Macron đã đến Trung Quốc cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, và cả hai nhà lãnh đạo đều gây áp lực với Trung Quốc về Ukraine, nhưng không khiến ông Tập công khai thay đổi lập trường.
Tuy nhiên, ông Macron vẫn được Trung Quốc chào đón với thảm đỏ và dành đầy đủ các nghi thức.
Bà Von der Leyen, từng nói Trung Quốc ‘đàn áp’ trong bài phát biểu chỉ trích trước chuyến công du cùng ông Macron, đôi lúc bị đối xử như người bị bỏ rơi ở Bắc Kinh, với sự chào đón lặng lẽ tại sân bay và không được mời đến một số nghi lễ cấp nhà nước cùng với ông Tập và ông Macron.
Tờ Hoàn cầu Thời báo viết trong một bài xã luận hôm thứ 6/4 rằng: “Mọi người đều biết rõ rằng trở thành chư hầu chiến lược của Washington là ngõ cụt. Làm cho quan hệ Trung Quốc-Pháp trở thành cầu nối cho hợp tác Trung Quốc-châu Âu có lợi cho cả hai bên và cho thế giới”.
Ông Jean-Pierre Raffarin, cựu Thủ tướng Pháp đã từng đi tới nhiều nơi ở Trung Quốc, nói với Reuters bên lề lễ ký kết thỏa thuận tại Đại lễ đường Nhân dân rằng chiến dịch lôi kéo của ông Tập đã có tác dụng nào đó.
“Ngoại giao tùy lúc sẽ là tâng bốc một chút, không đúng sao?” ông nói.
Tại Washington, sự gắn kết ngoại giao của Trung Quốc với Pháp đang bị nhìn với một chút dò xét.
Gạt vấn đề Ukraine qua một bên, Trung Quốc đang thoải mái với việc sắp xếp lại quan hệ đưa họ xích lại gần hơn với châu Âu về mặt kinh tế khi quan hệ với Mỹ rạn nứt, nhưng sự thay đổi như vậy khó có thể xảy ra vào lúc này, những người nắm rõ chính sách của chính phủ Mỹ cho biết.
Washington đang chờ xem sự can dự của châu Âu với Bắc Kinh về vấn đề Ukraine có kết quả gì không, theo những người không muốn nêu tên nói với Reuters. Hôm 6/4, ông Macron đã kêu gọi Bắc Kinh nói chuyện có lý có tình với Nga về cuộc chiến ở Ukraine trong khi bà von der Leyen cho biết ông Tập bày tỏ sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Ông Tập không nhắc đến việc có thể nói chuyện với ông Zelenskiy trong các bản tin chính thức của Trung Quốc đưa tin về những phát biểu của ông sau các cuộc gặp.
Ông Barkin nhận định dường như ông Macron không nhận được nhiều lợi ích từ chuyến công du này.
“Ông Macron dường như tin rằng ông ấy có thể lôi kéo ông Tập thay đổi lập trường về cuộc chiến”, nhà phân tích này nói. “Ông ấy đem đến cho ông Tập một loạt món quà – lên án việc cắt đứt với Trung Quốc là cái bẫy, đem theo một phái đoàn kinh doanh khổng lồ và tái khẳng định sự ủng hộ đối với quyền tự chủ chiến lược - mà không nhận lại được gì nhiều”.
----------
Nguyên thủ Pháp thuyết phục chủ tịch Trung Quốc gọi điện cho tổng thống Ukraina
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-04-07


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) nói chuyện tại Đại lễ đường Nhân dân, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 06/04/2023. REUTERS - GONZALO FUENTES
Trong ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng chuyến công du cấp Nhà nước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến tỉnh Quảng Đông giao lưu với hơn 1.000 sinh viên Đại học Tôn Trung Sơn ngày 07/04/2023, sau đó sẽ ăn tối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, tại Bắc Kinh, nguyên thủ Pháp đã kêu gọi chủ tịch Trung Quốc thuyết phục Nga trong hồ sơ Ukraina. Ông Tập có thể sẽ gọi điện cho tổng thống Ukraina Zelensky ''vào thời điểm thích hợp''.
Đặc phái viên RFI Julien Chavanne tường trình từ tỉnh Quảng Đông :
Nếu đúng như vậy thì sẽ là điều chưa từng thấy kể từ đầu cuộc chiến bởi vì cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối hồi âm Kiev. Theo điện Elysée, ông Tập Cận Bình cho biết sẵn sàng gọi điện cho tổng thống Ukraina khi ông ấy quyết định.
Thông báo được đưa ra trong hậu trường, chỉ vài giờ sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Trung Quốc. Đây là một bước tiến nhỏ nhưng dù sao vẫn là một bước tiến. Và là một thắng lợi nhỏ của ông Emmanuel Macron.
Tại Đại lễ đường Nhân dân, tổng thống Pháp đã kêu gọi chủ tịch Trung Quốc hành động và mong chờ có những bảo đảm về việc Trung Quốc không chuyển giao vũ khí cho Nga. Đứng trước ông Macron, ông Tập Cận Bình tỏ ra muốn trấn an và khẳng định : « Đây không phải là cuộc chiến tranh của tôi ».
Một nhà chính trị gia Pháp tóm tắt một cách lịch sự rằng lay chuyển người khổng lồ Trung Quốc là cả một quá trình dài hơi. Ngoài ra, theo chuyên gia này, người quá quen với các chuyến công du Bắc Kinh, thì lời mời ông Emmanuel Macron đến Quảng Đông thứ Sáu này (07/04) là một tín hiệu tốt. Nếu không ảnh hưởng đến chiến lược của Trung Quốc, Pháp vẫn là một đối tác được lắng nghe. Và đối với ông Emmanuel Macron, đó là điều chính yếu.
Nhật báo Pháp Le Monde cho rằng dù có những cái bắt tay, những bước tiến nhỏ, « con đường hòa bình » mà tổng thống Pháp hy vọng phác ra hiện vẫn lâm ngõ cụt. Còn chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, đi cùng tổng thống Pháp đến Bắc Kinh, cảnh báo Trung Quốc rằng « cung cấp vũ khí cho kẻ xâm lược là đi ngược lại với luật pháp quốc tế và sẽ gây tổn hại đáng kể » cho mối quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu.
Ngày 07/04, điện Kremlin cho biết theo dõi « cuộc trao đổi quan trọng » giữa chủ tịch Trung Quốc với tổng thống Pháp và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc có thể sẽ không để áp lực bên ngoài làm thay đổi lập trường về cuộc xung Ukraina.
Ngoài chủ đề chính là Ukraina, chuyến công du của ông Macron còn nhằm thắt chặt quan hệ với Trung Quốc về nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, văn hóa, đào tạo đại học. Chiều 07/04, nguyên thủ Pháp phát biểu trước hơn 1.000 sinh viên Đại học Tôn Trung Sơn (Sun Yat-sen) và trả lời một số câu hỏi. Là một trong những trường nổi tiếng ở Trung Quốc, Đại học Tôn Trung Sơn là đối tác của 24 trường tại Pháp và tham gia hệ thống các trường đào tạo kĩ sư trong khuôn khổ Viện Năng lượng nguyên tử Pháp-Trung.
Theo AFP, sau cuộc gặp với sinh viên, ông Macron ăn tối với ông Tập Cận Bình, sau đó sẽ lần lượt gặp hai nhà đầu tư lớn của Trung Quốc là ông Đường Kiêu Hùng (Tang Jiexiong), chủ tịch tập đoàn Wencan chuyên cung cấp linh kiện cho ngành công nghiệp xe hơi, và ông Giang Long (Jiang Long), tổng giám đốc của XTC New Energy Materials chuyên về sản xuất vật liệu cho pin lithium.
----------