Tổng thống Brazil không muốn ‘lấy lòng ai’ liên quan tới lập trường về Ukraine
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2023-04-22


Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nói ông không muốn “lấy lòng ai” với quan điểm của mình về việc Nga xâm lược Ukraine sau khi ông khơi ra chỉ trích ở phương Tây vì cho rằng Kyiv có một phần trách nhiệm trong cuộc chiến.
Phát biểu tại Lisbon vào ngày thứ Bảy khi bắt đầu chuyến thăm Châu Âu đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Lula cho biết mục tiêu của ông là "kiến tạo một phương cách để đưa cả hai bên (Nga và Ukraine) ngồi vào bàn đàm phán."
"Tôi muốn tìm một giải pháp thay thế thứ ba (để giải quyết xung đột), đó là xây dựng hòa bình," ông nói trong một cuộc họp báo.
Ông Lula bị phương Tây chỉ trích vì cho rằng Ukraine và Nga đều chịu trách nhiệm về cuộc xung đột bắt đầu khi Moscow xâm lược nước láng giềng vào tháng 2 năm 2022.
Tuần trước, ông nói rằng Mỹ và các đồng minh Châu Âu nên ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine vì cho rằng họ đang kéo dài cuộc chiến.
"Nếu bạn không kiến tạo hòa bình, bạn đang góp phần vào chiến tranh," ông Lula nói.
Nhà Trắng cáo buộc ông Lula "lặp lại" tuyên truyền của Nga và Trung Quốc.
Ông Lula đến Bồ Đào Nha vào ngày thứ Sáu trong chuyến thăm năm ngày khi ông tìm cách cải thiện quan hệ đối ngoại.
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa, người đứng cạnh ông Lula tại cuộc họp báo, cho biết lập trường của hai nước về cuộc chiến là khác nhau.
Bồ Đào Nha là thành viên sáng lập của NATO và đã gửi thiết bị quân sự tới Ukraine. Ông Rebelo de Sousa cho biết Ukraine có quyền tự vệ và "lấy lại" lãnh thổ của mình.
Những bình luận của ông Lula về cuộc chiến đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Ukraine ở Bồ Đào Nha, nơi một cuộc biểu tình đã được tổ chức bên ngoài đại sứ quán Brazil vào ngày thứ Sáu.

Người Ukraine biểu tình ở Lisbon khi TT Lula bắt đầu chuyến thăm
----------