Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh cáo Đài Loan chớ ‘đùa với lửa’
Tác giả : Lam Giang Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2023-04-22


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tổ chức một cuộc họp báo với Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập tại trụ sở của liên đoàn ở Cairo, Ai Cập, vào ngày 15/01/2023. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Hôm thứ Sáu (21/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cảnh báo Đài Loan và những người ủng hộ hòn đảo dân chủ này rằng họ chớ 'đùa với lửa' khi đi ngược lại yêu cầu của Bắc Kinh nhằm kiểm soát hòn đảo dân chủ tự trị này.
Ông Tần Cương đưa ra tuyên bố trên khi kết thúc bài phát biểu ca ngợi Sáng kiến An ninh Toàn cầu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình và sự đóng góp của Trung Quốc cho nền kinh tế toàn cầu và lợi ích của các quốc gia đang phát triển.
Hãng tin AP đưa tin, đây là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm định hình hệ thống chính trị của nước này với yêu sách ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế. ĐCSTQ coi đây là một giải pháp thay thế cho mô hình tự do phương Tây đang thống trị các mối quan hệ quốc tế.
Vào cuối bài phát biểu của mình tại trung tâm tài chính Thượng Hải, ông Tần Cương chuyển sang vấn đề mà Trung Quốc gọi là “vấn đề Đài Loan”.
Mặc dù Trung Quốc luôn có lập trường cứng rắn đối với Đài Loan, nhưng họ thường ủy thác các tuyên bố mang tính đe dọa cho người phát ngôn hoặc các nhà ngoại giao có đòn bẩy thấp hơn phát biểu thông qua các bản tin hoặc trong bối cảnh song phương,
Mặc dù Trung Quốc luôn duy trì lập trường cứng rắn đối với Đài Loan song họ thường ủy thác các tuyên bố mang tính đe dọa cho những phát ngôn viên hoặc các nhà ngoại giao cấp thấp hơn thông qua các bản tin hoặc trong các bối cảnh song phương.
Hôm 21/4, ông Tần đã trả lời trực tiếp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ với luận điệu “gay gắt hơn” trong diễn ngôn của Trung Quốc về khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Đài Loan.
Với tư cách là cựu trưởng phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương là người tiên phong trong việc áp dụng cách tiếp cận đối đầu hơn của ông Tập Cận Bình trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, các đồng minh châu Á và các nền dân chủ phương Tây.
Gần đây, các quốc gia từ Hàn Quốc cho đến Đức đã lên tiếng phản đối các mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan. Các nước này nhấn mạnh rằng một cuộc khẩu chiến có nguy cơ dẫn đến xung đột hoàn toàn, viện dẫn việc Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan.
Ngoài ra, các quốc gia trên cũng nhất trí ủng hộ việc củng cố các liên minh của Hoa Kỳ ở châu Á nhằm đáp trả sự hiện diện gia tăng của quân đội Trung Quốc.
Mức độ đe dọa đối với Đài Loan rất khó đánh giá, nhưng giới chức Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc có ý định phát động một cuộc xâm lược Đài Loan trong thập niên tới. Bình luận của ông Tần, mặc dù không phải là hiếm, đã nhấn mạnh thêm các mối đe dọa của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế.
Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay: “Việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là không thể chê vào đâu được”.
“Đài Loan là vấn đề cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước trước bất kỳ hành động nào làm suy yếu chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Những ai đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan rồi sẽ không có kết cục tốt đẹp”.
Những nhận xét như vậy thường nhắm vào chính phủ dân cử của Đài Loan - một đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình sẽ bị thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết.
Đầu tháng 4, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận trên không và trên biển quy mô lớn ở các khu vực xung quanh Đài Loan để trả đũa cuộc gặp của bà Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy vào ngày 5/4 tại California. Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận mô phỏng bao vây Đài Loan nhằm mục đích "cảnh báo nghiêm trọng" đối với các chính trị gia ủng hộ độc lập trên hòn đảo tự trị và những người ủng hộ nước ngoài của họ.
Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và cô lập ngoại giao đối với Đài Loan trong những năm gần đây khi điều động máy bay chiến đấu và tàu hải quân tới hòn đảo này gần như hàng ngày.
Trong khi Đài Loan duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với 13 quốc gia có chủ quyền, quốc đảo này vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với hầu hết các nước lớn trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.
Sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8/2022, Trung Quốc đã điều thêm tàu quân sự băng qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan. Đây là một ranh giới không chính thức đã được chấp nhận trong nhiều thập kỷ.
Tại cuộc họp báo thường nhật hôm 21/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích những phát biểu gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về việc phản đối bất kỳ thay đổi nào đối với hiện trạng trên Eo biển Đài Loan.
Ông Uông đã đổ lỗi cho những căng thẳng gần đây là do chính quyền Đài Loan chống lại yêu cầu của Bắc Kinh về việc công nhận yêu sách của Trung Quốc đối với hòn đảo này.
Ông nói: “Độc lập của Đài Loan không thể cùng tồn tại với hòa bình và ổn định trong khu vực. Để duy trì tình hình ở Eo biển Đài Loan và hòa bình cũng như ổn định trong khu vực, cần phải dứt khoát phản đối nền độc lập của Đài Loan và sự can thiệp từ bên ngoài”.
Lam Giang tổng hợp
------------
Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận khu vực xung quanh Đài Loan
Tác giả : Lam Giang Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2023-04-22


Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller phát biểu trong một sự kiện ngày 13/11/2020 tại Lầu Năm Góc ở Arlington, tiểu bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Theo đánh giá gần đây của một cựu quan chức quốc phòng, quân đội Hoa Kỳ phải dành sự ưu tiên cao độ trong việc ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chiếm giữ Đài Loan, bằng không sẽ gây nguy hiểm cho lợi ích cốt lõi của chính Hoa Kỳ.
Hôm thứ Sáu (21/04), tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 50 năm sự lãnh đạo của Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), nhiều nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống đã nói về mối đe dọa do ĐCSTQ mang lại.
Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho hay, nếu ĐCSTQ được phép chinh phục Đài Loan, họ sẽ tiến tới mục tiêu xa hơn là soán ngôi Hoa Kỳ.
"Cho đến nay, mối nguy hiểm lớn nhất đối với an ninh, tự do và thịnh vượng của người Mỹ chính là Trung Quốc", ông Miller viết trong một báo cáo mới đây.
"Nếu Trung Quốc có thể khuất phục Đài Loan hoặc các đồng minh của [Mỹ] như Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản, điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể phá vỡ bất kỳ liên minh cân bằng nào nhằm ngăn chặn quyền bá chủ của Bắc Kinh ở châu Á”.
Hôm thứ Sáu (21/04), Quỹ Di Sản đã công bố “Nhiệm vụ Lãnh đạo” mới của mình. Đây là một bộ chính sách toàn diện trình bày công trình của hơn 350 nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống.
Báo cáo của ông Miller xuất hiện trong “Nhiệm vụ Lãnh đạo” năm 2025. Báo cáo nhấn mạnh rằng những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm thống trị và khuất phục các nước láng giềng châu Á chỉ là bước khởi đầu của một chiến dịch toàn cầu nhằm làm suy yếu và gây bất ổn cho Hoa Kỳ cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
Ông cho rằng, tích cực ngăn chặn viễn cảnh đó nên là mục tiêu hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ.
Ông Miller nói: “[Trung Quốc] dường như khao khát thống trị châu Á và sau đó vươn tới vị trí bá chủ toàn cầu”.
"Nếu Bắc Kinh có thể đạt được mục tiêu này, thì họ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các lợi ích cốt lõi của Mỹ, bao gồm cả việc hạn chế quyền tiếp cận của Mỹ vào thị trường quan trọng nhất thế giới. Ngăn chặn điều này xảy ra phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ".
Theo đó, ông Miller lập luận rằng ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ phải là ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận chuỗi đảo thứ nhất.
Chuỗi đảo thứ nhất bao gồm một nhóm các đảo như Đài Loan, Okinawa và Philippines, trải dài từ Nhật Bản qua Indonesia và nằm giữa Trung Quốc và Thái Bình Dương rộng mở. Trung Quốc coi đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của nước này.
Để “ưu tiên phòng thủ chống lại Trung Quốc”, ông Miller nói rằng “tất cả các nỗ lực phòng thủ của Hoa Kỳ, từ bước lập kế hoạch cho đến triển khai và bố trí lực lượng” phải được định hướng lại để đối phó với ĐCSTQ trước khi xét đến các vấn đề khác.
Điều này đòi hỏi phải phân bổ các nguồn lực cần thiết để đánh bại một cuộc xâm lược như vậy "trước khi phân bổ nguồn lực cho các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như một cuộc xung đột nổ ra cùng lúc”.
Hoa Kỳ phải chấp nhận ‘chiến tranh bất thường’
Điều này cũng có nghĩa là Mỹ phải chấp nhận các hình thức chiến tranh phi động lực. Đây là phương thức chiến tranh mà Hoa Kỳ dường như chưa sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc vào lúc này. Hiện Washington chủ yếu sử dụng chiến tranh bất thường cũng như các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nghiêm túc hơn để làm tê liệt ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ trên toàn thế giới.
Ông Miller tin rằng dự án phát triển kinh tế toàn cầu của ĐCSTQ được gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) nên là trọng tâm chính trong nỗ lực này.
Theo ông Miller, Hoa Kỳ phải "biến chiến tranh bất thường thành nền tảng của chiến lược an ninh" và tích cực hành động để ngăn chặn BRI trên phạm vi toàn cầu. Để làm được điều đó, Hoa Kỳ phải sử dụng các lực lượng đặc nhiệm và các công cụ phi quân sự của quyền lực quốc gia để làm xói mòn ảnh hưởng của ĐCSTQ ở các quốc gia mà họ đã bắt đầu xâm nhập.
Ông Miller lập luận rằng việc đảm bảo ưu thế không ngừng nghỉ của Hoa Kỳ trước Trung Quốc ở hải ngoại, đặc biệt là với các quốc gia đối tác mà Hoa Kỳ nhập khẩu năng lượng, là một vấn đề sống còn.
Cuối cùng, báo cáo của ông Miller phản ánh một số nhận xét tương tự mà ông đã nêu trong cuộc hội thảo hôm 4/4 với Viện Cato, một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa tự do.
“Tôi tin rằng với mối đe dọa từ Trung Quốc, đó là cách tiếp cận rất tinh vi và gián tiếp… chiến tranh bất thường”, ông Miller cho biết vào thời điểm đó.
Chúng ta không thể bỏ hết trứng vào cùng một giỏ. Chúng ta cần phải lường trước được nhiều kịch bản tiềm năng, ông lập luận.
Đồng quan điểm với ông Miller, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley hôm 20/4 cho biết, ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong vòng 100 năm.
Phát biểu tại Quỹ Di sản hôm 20/4, ông Josh Hawley cho hay, để ngăn Mỹ rơi vào vòng xoáy sụp đổ về kinh tế và xã hội, cần phải có những bước tiến đáng kể để ngăn chặn dòng di cư của lao động và vốn từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc.
“Mỹ phải đối mặt với một kẻ thù: Trung Quốc - [một đối thủ] mà chúng ta chưa từng thấy trong đời”, ông Hawley nói.
"Trung Quốc có tiềm năng trở thành một đối thủ cạnh tranh thực sự của Hoa Kỳ theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong hơn một thế kỷ qua”.
Lam Giang tổng hợp
----------