Cụ bà chiến thắng ung thư, vượt qua nỗi đau mất con và hôn nhân tan vỡ
Tác giả : Hạ Khương Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam Ngày đăng: 2023-05-21


Bà rất tin tưởng vào năng lực nội tại của mình.
Bác sĩ Gladys McGarey đến từ Scottsdale, Arizona, Mỹ, được biết đến như “mẹ đẻ” của ngành y học toàn diện (Holistic Medicine), một biện pháp trị liệu liên quan đến tâm trí, cơ thể và tinh thần của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Ở tuổi 102, bà vẫn làm bác sĩ tư vấn và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Nhìn bà, không ai nghĩ rằng bà đã trải qua đủ các biến cố trong cuộc đời
McGarey từng chiến thắng ung thư, vượt qua cái chết của con gái và nỗi đau khi phải ly hôn năm 70 tuổi vì chồng ngoại tình. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, McGarey tìm thấy sự chữa lành và niềm vui khi bắt đầu tìm hiểu và thực hành y học toàn diện (*) Điều này đã mang lại mục đích sống cho bà.


Chân dung bà lúc trẻ và hiện tại
Bà coi y học toàn diện như một “người thầy vĩ đại” vì đã giúp bà khẳng định lại giá trị bản thân: “Đã có thời điểm mọi lời nói hay ý kiến của tôi đều phụ thuộc vào chồng. Nhưng sau này, tôi nhận ra bản thân mình có giá trị riêng và sức mạnh riêng. Khi tôi thực sự tìm lại bản thân, tôi đã viết cho chồng một lá thư cảm ơn vì đã trao cho tôi sự tự do. Chính vì thế mà tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.
McGarey cũng thường lưu tâm đến những giấc mơ. Bà luôn khuyên những ai đang khắc khoải trước những quyết định trong đời, hãy cố gắng nhớ và ghi chép lại những giấc mơ để tìm kiếm những thông điệp từ tiềm thức chúng ta.
Phải thực sự muốn thoát ra khỏi nỗi đau
Nói về cách vượt qua những bất hạnh, bà chia sẻ: “Đó là sự lựa chọn của bạn. Bạn chọn vượt qua nó hay mắc kẹt trong đó. Tôi đã cố gắng vượt qua những đau đớn và mất mát trong đời. Có những lúc tôi như sức cùng lực kiệt, nhưng một động lực luôn thúc đẩy tôi tiến về phía trước, đó chính là sức sáng tạo”. Đó cũng chính là một trong năm triết lý sống của bác sĩ McGarey.
Theo bà, mỗi người trong chúng ta đều có một loại “nước tăng lực”, chính là năng lượng, sự viên mãn và niềm vui. Những yếu tố đó sẽ giúp bạn xác định được phương hướng trong cuộc đời.Nguồn năng lượng trên đòi hỏi sự vận động, nhưng đã là con người thì chúng ta vẫn có lúc bị mắc kẹt và bế tắc, giống như trường hợp của McGarey, khi bà cảm thấy bế tắc sau ly hôn. Khi đó, cuộc sống sẽ không diễn ra theo cách ta muốn. Bà nhấn mạnh: “Giống như bạn bị thương ở tay nhưng vẫn liên tục đâm vào vết thương đó. Nếu bạn đang tiêu tốn năng lực vào những thứ khiến bạn đau buồn, khó chịu thì hãy tìm cách thoát ra khỏi vòng lặp đó. Thế giới xung quanh ta vẫn tràn ngập những điều kỳ diệu”.


Năm 2006, McGarey đến Afghanistan để dạy về các phương pháp sinh nở an toàn
Hãy tìm cách thoát ra khỏi những bế tắc trong cuộc sống, để hướng đến ánh sáng, tình yêu và hy vọng. Điều quan trọng là bạn phải thực sự muốn và nỗ lực thoát ra khỏi những vùng trũng trong cuộc đời.
Ngoài ra, việc luyện tập thể chất và ăn uống điều độ sẽ rất có ích cho bạn. Bà McGarey luôn đi bộ mỗi ngày với mục tiêu 3.800 bước. Tuy nhiên, bà lại không nêu ra một công thức cố định cho việc phải ăn gì và luyện tập như nào. Bà ăn những thứ mình thích, ví dụ như bánh socola, hay đôi khi là một chiếc hamburger. Bà không uống rượu và hút thuốc nhưng cũng không ép mọi người phải kiêng cữ giống mình.
Bước sang tuổi mới, mở ra cơ hội mới
Ở độ tuổi 102, bà McGarey đã đặt ra mục tiêu 10 năm, đó chính là thành lập một cộng đồng y học, nơi mà mọi người đến để cùng nhau rèn luyện sức khỏe. Bà cho biết: “Tôi cảm thấy khoẻ mạnh, thậm chí còn khoẻ hơn cả lúc còn trẻ nếu xét trên một vài khía cạnh. Tôi khuyên các bạn hãy tìm ra điều khiến bản thân hạnh phúc và giúp đỡ người khác tìm ra niềm vui của họ”.
Nguồn: Today
--------------
(*)
Y học toàn diện là gì?
Tác giả : Hedy Marks Nguồn: WebMD
Y học toàn diện là một hình thức chữa bệnh xem xét toàn bộ con người -- cơ thể, tâm trí, tinh thần và cảm xúc -- nhằm tìm kiếm sức khoẻ tối ưu. Theo triết lý y học toàn diện, một người có thể đạt được sức khỏe tối ưu - mục tiêu chính của thực hành y học toàn diện - bằng cách đạt được sự cân bằng phù hợp trong cuộc sống.
Các nhà y học toàn diện tin rằng toàn bộ con người được tạo thành từ các bộ phận phụ thuộc lẫn nhau và nếu một bộ phận không hoạt động bình thường, tất cả các bộ phận khác sẽ bị ảnh hưởng. Theo cách này, nếu mọi người có sự mất cân bằng (về thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần) trong cuộc sống, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của họ.
Một bác sĩ toàn diện có thể sử dụng tất cả các hình thức chăm sóc sức khỏe, từ thuốc thông thường đến các liệu pháp thay thế, để điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ, khi một người bị chứng đau nửa đầu đến gặp bác sĩ toàn diện, thay vì chỉ dùng thuốc , bác sĩ có thể sẽ xem xét tất cả các yếu tố tiềm ẩn có thể gây ra chứng đau đầu của người đó, chẳng hạn các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe, như chế độ ăn uống và thói quen ngủ, căng thẳng và các vấn đề cá nhân, và lối thực hành tâm linh ưa thích. Kế hoạch điều trị có thể bao gồm các loại thuốc làm giảm triệu chứng, nhưng cũng có thể điều chỉnh lối sống để giúp ngăn ngừa cơn đau đầu tái phát.
Nguyên tắc của y học toàn diện
Y học toàn diện cũng dựa trên niềm tin rằng tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện là liều thuốc mạnh nhất và một người chịu trách nhiệm cuối cùng về sức khỏe và hạnh phúc của chính họ. Các nguyên tắc khác của y học toàn diện bao gồm:
• Tất cả mọi người đều có khả năng chữa bệnh bẩm sinh.
• Bệnh nhân là một con người, không phải là một căn bệnh.
• Chữa bệnh áp dụng cách tiếp cận theo nhóm có sự tham gia của bệnh nhân và bác sĩ, đồng thời giải quyết tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của một người bằng nhiều cách thực hành chăm sóc sức khỏe .
• Điều trị liên quan đến việc khắc phục nguyên nhân của tình trạng, không chỉ làm giảm các triệu chứng.
Y học toàn diện: Các loại phương pháp điều trị
Các bác sĩ toàn diện sử dụng nhiều kỹ thuật điều trị khác nhau để giúp bệnh nhân chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính họ và đạt được sức khỏe tối ưu. Tùy thuộc vào quá trình đào tạo của học viên, chúng có thể bao gồm:
• Giáo dục bệnh nhân về thay đổi lối sống và tự chăm sóc để tăng cường sức khỏe. Điều này có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, liệu pháp tâm lý , tư vấn về mối quan hệ và tinh thần, v.v.
• Các liệu pháp bổ sung và thay thế như châm cứu , chăm sóc chỉnh hình , vi lượng đồng căn, liệu pháp xoa bóp , liệu pháp tự nhiên và các liệu pháp khác
• Thuốc Tây và thủ tục phẫu thuật
----------