TIN TỨC DĐTC- 3/6/202
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn trái Chiều Ngày đăng: 2023-06-03
HẠ VIỆN PHÊ CHUẨN THỎA THUẬN CÔNG NỢ
Hạ viện tối thứ tư vừa qua đã phê chuẩn thỏa thuận về công nợ. Khi thỏa thuận đã đạt được sau điều đình giữa hai lãnh đạo của hai đảng thì quốc hội phê chuẩn là tất nhiên, tuy nhiên, cũng đã gặp nhiều chống đối. Bên CH, có 71 (48% hay gần một nửa) dân biểu thiên hữu chống vì phe DC nhượng bộ quá ít, trong khi bên DC có 46 (28%) dân biểu thiên tả chống vì phe DC nhượng quá nhiều.
Một ngày sau, thượng viện cũng phê chuẩn luôn, với tỷ số 63-36; với 5 nghị sĩ DC chống cùng với 31 nghị sĩ CH (62% tổng số nghị sĩ CH; trong khi chỉ có 19 nghị sĩ ủng hộ). Ngay sau biểu quyết, thỏa thuận đã được gửi tới Tòa Bạch Ốc để Biden ký. Tối thứ sáu, cụ Biden đã lên tivi đấm ngực khoe công ngay.

https://www.foxnews.com/politics/senate-passes-bipartisan-debt-ceiling-bill-sends-bidens-desk

Chủ tịch hạ viện McCarthy là người vui nhất vì thoát nạn, phe chống đối không đủ túc số để truất nhiệm ông.
TIN VỀ BIDEN
Lưỡng viện biểu quyết thu hồi sắc lệnh xóa nợ sinh viên
Một tuần sau khi hạ viện biểu quyết thu hồi sắc lệnh của Biden xóa bớt nợ cho sinh viên, thượng viện cũng biểu quyết tương tự. Tuy phe CH là thiểu số, nhưng hai thượng nghị sĩ DC là ông Joe Manchin -West Virginia- và bà Kyrsten Sinema -Arizona- đã biểu quyết theo phe CH.Tòa Bạch Ốc cho biết Biden sẽ phủ quyết. Nếu phủ quyết, thượng viện sẽ không đủ phiếu vượt qua phủ quyết (2/3). Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thụ lý vụ kiện liên quan đến sắc lệnh xoá nợ này, chưa biết chừng nào có phán quyết.
Hậu thuẫn xuống dốc trong khi chống đối leo thang từ hai tháng qua
Theo tổng hợp nhiều thăm dò do trang mạng Real Clear Politics đúc kết, hậu thuẫn của Biden đang tuột dốc trầm trọng trong khi tỷ lệ chống đối tăng vọt từ hai tháng nay.Trump hạ Biden


Nguồn: Real Clear Politics 29/5/2023
DeSantis cũng hạ Biden


Nguồn: Real Clear Politics 29/5/2023
Nhìn hai thăm dò trên, kết luận là đa số dân Mỹ nghĩ Trump có nhiều hy vọng thắng Biden hơn DeSantis.
Cử tri DC chống Biden
Báo loa phường New York Times tổ chức thăm dò với 11 cử tri đã từng bầu cho Biden qua hội thảo nhóm gọi là Focus Group. Kết quả là tin sét đánh ngang tai Biden:
- Trong tất cả 11 người, không có một người nào tin Biden có khả năng chu toàn trách nhiệm trong một nhiệm kỳ 4 năm nữa;
- Trong tất cả 11 người, không có một người nào nghĩ Biden là một lãnh tụ cứng cựa -strong leader.
- Một cử tri: "Một trong những lý do tôi ghét Trump là Trump là một bối rối -embarassment- qua cách hành xử của ông ta và tôi hy vọng Biden sẽ khá hơn. Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy bối rối thấy Biden đại diện cho nước Mỹ trước thế giới".
- Một cử tri khác: "Tôi thật tình nghĩ Trump là một doanh gia, và nếu có người nào có thể làm kinh tế khá hơn, giữa Biden và Trump, tôi nghĩ Trump sẽ là người đó".

https://www.foxnews.com/media/focus-group-biden-voters-overwhelmingly-disapprove-president-feel-defeated-anxious-heading-into-2024

Lại té
Tham dự lễ tốt nghiệp khóa tân sĩ quan không quân, cụ Biden đọc diễn văn xong, bắt tay một khóa sinh xong quay về chỗ ngồi, chẳng may vừa bước đi thì vấp phải một bao cát, nên té chúi đầu xuống đất. Cụ lồm cồm ngồi dạy nhưng không đứng lên nổi, phải có 3 cận vệ tiếp đỡ cụ đứng dậy. Video cho thấy vừa đứng dậy được là cụ mau mắn xỉa tay chỉ bao cát miệng lẩm bẩm gì đó. Video không thu được tiếng nói, nhưng dĩ nhiên cụ đang làm chuyện cụ rất thông thuộc: đổ thừa "Tại bao cát, không phải tại tôi. I am totally blameless, as always"Đúng ra, đã có hai bao cát trên khán đài, dùng để chặn hai cái teleprompter, là máy chiếu hình bài diễn văn để cụ Biden đọc.
Chưa hết. Theo nhà báo Noah Robertson của báo Christian Science Monitor, đi theo Biden lấy trực thăng bay về Tòa Bạch Ốc, anh ta thấy Biden khi ra khỏi máy bay đã đập đầu vào thành cửa máy bay.
Hình như trong tất cả các TT Mỹ từ xưa đến nay, chưa ai thấy hình ảnh ông nào bị té lên té xuống như Biden, từ vấp cầu thang tới té xe đạp, tới vấp bao cát. Trong những năm tới, còn té vấp bao nhiêu lần nữa?
Kẻ này không có tư thù gì với cụ Biden tuy chống lại những chính sách của cụ. Nhưng nhìn cảnh cụ té, thấy thật tội nghiệp cho thân già, tám bó mà vẫn phải lãnh cái trách nhiệm nặng nề nhất thế giới. Kẻ này cũng gần tám bó, có cái trách nhiệm nhỏ hơn con kiến là Diễn Đàn Trái Chiều mà đã thấy mệt rồi. Không biết trong gia đình cụ và đám bạn bè thân cận, có ai có đủ lòng nhân, khuyên cụ nên về nhà vui với con cháu không? Dù sao thì cụ cũng đã thực hiện được giấc mộng làm tông tông rồi, có về hưu thì tên tuổi cũng đã được lịch sử ghi nhận rồi, có ảnh treo trong Tòa Bạch Ốc rồi, còn ham muốn gì nữa mà bám víu? Thật là khổ !!! Đức Phật đã nói rồi, tham sân si chỉ mang lại cái khổ thôi. Hy vọng các cử tri của đảng DC sẽ giúp tiễn cụ về hưu đầu năm 2025, cho cụ hưởng nhàn những năm cuội đời.
Phản ứng của ông Trump khi thấy cụ té: ông tuyên bố đại khái "Vấn đề đầu óc của Biden không phải là chuyện diễu để cười, mà là chuyện rất nghiêm trọng".
Phản ứng của một anh trên Twitter: "Đây hiển nhiên là khai thác và lạm dụng người cao tuổi". Không sai, với cái tuổi này và tình trạng sức khỏe thể xác và tinh thần như vậy, mà cụ còn bị bắt phục vụ thêm... 6 năm nữa sao?
Phản ứng của 'phe ta': im lặng trong bối rối. CNN loan tin rắt ngắn gọn, không một lời bàn thêm. Emails của vẹt tị nạn: im re, không thấy một email nào. Chứ biết nói gì? https://www.theblaze.com/news/biden-blames-sandbags-big-fall?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20230602Breaking-MuskWhatWoman&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News
TIN VỀ TĐ DESANTIS
Bắt đầu phản đòn chống Trump Sau cả nửa năm trời im lặng trước những tấn công dồn dập của ông Trump, TĐ DeSantis bắt đầu phản đòn.
Ông khẳng định ông Trump ngày nay không còn là ông Trump của năm 2015 hay 2016. Vì ngắm nghé Tòa Bạch Ốc một lần nữa nên ông Trump đã chuyển hướng về phía tả, không còn thuần túy bảo thủ hoàn toàn nữa. Sau khi đắc cử, ba năm đầu, TT Trump đã đứng vững, nhưng khi bị COVID tấn công, TT Trump đã nhượng bộ cánh tả, trao toàn quyền cho ông bác sĩ tắc kè Fauci, để ông này tung ra những biện pháp chống COVID tai hại nhất như đóng cửa trường học, đóng cửa kinh doanh,... Mới đây, ông Trump cũng đã lên tiếng công kích luật phá thai mới của Florida, cấm phá thai sau 6 tuần thụ thai là "quá gắt gao, có hại cho phụ nữ".
Ông DeSantis cũng công kích việc TT Trump bổ nhiệm ông Christopher Wray làm giám đốc FBI, và cho biết nếu là TT, ông DeSantis sẽ sa thải ông Wray ngay.
Chính sách thuế
TĐ DeSantis xác nhận lại quan điểm của ông về chính sách thuế, theo đó ông ủng hộ việc bỏ thuế lợi tức để thay thế bằng thuế doanh thu -sales tax- khá cao, tối thiểu 15%, có thể lên tới 25% rồi sẽ từ từ giảm lại tùy tình trạng kinh tế chung.
Lợi và hại của thuế doanh thu so với thuế lợi tức là đề tài tranh cãi bất tận trong lý thuyết kinh tế.
Trên căn bản, thuế doanh thu rất giản dị, tránh mọi luật lệ rườm rà, không cần sở thuế IRS nữa vì chẳng ai gian lận thuế được nữa, tiết kiệm bạc tỷ trả cho việc điều hành IRS, trong khi rất công bằng: nhà giàu mua đồ đắt tiền sẽ trả nhiều thuế hơn, trong khi nhà nghèo mua hàng rẻ tiền hơn, sẽ đóng thuế ít hơn. Mua Mercedes trị giá 100.000 đô, sẽ đóng thuế ví dụ 20%, tức là trả thuế 20.000 đô, trong khi nhà nghèo mua Hyundai 30.000 đô, đóng thuế 20% tức là có 6.000 đô thôi. Nhà giàu mua hai Mercedes, sẽ đóng thuế 40.000 đô, hai năm đổi xe một lần, vị chi đóng 80.000 đô trong 2 năm. Nhà nghèo có đúng một xe Hyundai chạy 5 năm, đóng thuế 6.000 đô trong 5 năm. Nhà giàu mua bóp Louis Vuitton giá 2.000 đô, đóng thuế 400 đô, nhà nghèo mua bóp 20 đô, đóng 4 đô thuế. Mấy anh chị muốn chơi bảnh, khoe của, chơi con mẹc hay lếch-xịt sẽ phải suy nghĩ lại, muốn oai tiếp tục, thì phải trả thêm thuế thôi. Nhà nghèo đi chợ về nấu ăn ở nhà khỏi đóng thuế. Nhà giàu ăn tiệm sẽ phải đóng thuế, tiệm càng sang, đóng thuế càng nhiều. Khỏi khai báo lôi thôi, khỏi gian lận gì ráo. Thuế này cũng khuyến khích dân tiết kiệm, bớt xài để bớt thuế, để dành tiền. Với thuế trên lợi tức hiện nay, tiết kiệm hay không chẳng ăn thua gì, số tiền thuế phải đóng hoàn toàn tính theo lương. Tiền dành dụm bỏ ngân hàng sanh lãi cũng sẽ không phải chịu thuế gì trong khi hiện nay, tiền lãi từ tiết kiệm, phải đóng thuế. Nếu bạn may mắn trúng Power Ball 100 triệu, được lãnh trọn củ, không đóng một xu thuế nào, đi mua nhà mới, xe mới, quần áo mới, đồng hồ mới,... mới phải đóng thuế mệt nghỉ.
Đây là chủ trương về thuế của khối bảo thủ.
Tuy nhiên, thuế doanh thu không phải không có khiếm khuyết. Chẳng hạn thuế này sẽ khuyến khích thiên hạ mua hàng cũ, rẻ hơn. Khi cầu tăng thì giá cả cũng sẽ tăng, do đó, hàng cũ sẽ tăng giá, có thể đưa đến tình trạng lạm phát. Bán ít hàng mới, kinh tế chậm phát triển hơn. Thuế doanh thu cũng sẽ khiến thiên hạ bớt mua nhà vì phải đóng thuế quá cao, nhà khó bán, thiên hạ đi ở nhà thuê, giá thuê nhà sẽ tăng. Hơn nữa, chỉ đánh thuế doanh thu chưa chắc đã đủ cho nhu cầu tài chánh của Nhà Nước. Bên Âu Châu, thuế doanh thu, gọi là VAT (Value-Added Tax) hay tiếng Pháp gọi là TVA (Taxe sur Valeur Ajoutée) đã được áp dụng từ lâu, nhưng vẫn còn thuế lợi tức rất cao. Dân Âu Châu cũng ít sở hữu nhà hơn bên Mỹ mà phần lớn đi ở nhà thuê. Kinh tế Âu Châu nói chung phát triển chậm hơn kinh tế Mỹ, ít hàng mới, ít sáng tạo.
Trên đây, chỉ là bàn rất ngắn gọn, trên thực tế vấn đề hết sức phức tạp.
Bị bà Hillary tấn công
Sau khi tổ chức da đen NAACP cảnh báo dân da đen không nên đi Florida vì tiểu bang này không an toàn, bà Hillary đã nhẩy vào cuộc, lập lại khuyến cáo và nhận định tiểu bang Florida dưới tay của TĐ DeSantis đã trở thành 'mất an toàn' thật sự.
Ngay sau đó, bà Hillary đã bị dân bảo thủ nhao nhao công kích. Đại khái họ nhắc lại trong thời gian qua, New York và Cali đã bị nạn trộm cướp công khai hoành hành, và Florida đã nhận thêm cả triệu dân mới về định cư, trong khi Cali và New York là hai tiểu bang mất dân cư nhiều nhất nước. Như vậy, thực tế, tiểu bang nào an toàn, tiểu bang nào không? Sao dân Cali và New York lại ào ào chạy qua tiểu bang 'ít an toàn' hơn?
https://www.foxnews.com/media/hillary-clinton-mocked-claiming-desantis-florida-unsafe-billion-dollar-companies-bad-thisBị thống đốc Cali tấn công Nhân một vụ bắn loạn đả mới xẩy ra tại thành phố Hollywood của Florida, thống đốc Cali, Gavin Newsom đã mau mắn lên tiếng đổ lỗi lên đầu TĐ DeSantis vì ông này đã ra luật mới, dễ dãi hóa việc mang súng giấu trong người không cần giấy phép.
TĐ Newsom lúc sau này thường hay lên tiếng công kích TĐ DeSantis. Theo các chuyên gia, ông Newsom chẳng qua là dọn đường cho trường hợp ông sẽ có dịp ra tranh cử TT chống người ông coi là địch thủ số một là TĐ DeSantis.
Vấn đề trong công kích mới nhất là cái luật ông Newsom nêu ra để công kích ông DeSantis là luật... chưa có hiệu lực cho tới tháng 7 tới.
Bị CNN tấn công
CNN đã bắt đầu tấn công TĐ DeSantis, cho rằng ông này nguy hiểm hơn Trump, vì
1) coi thường luật pháp hơn cả Trump, và
2) có vẻ làm được việc hơn Trump.
Cách đây không lâu, khi TĐ DeSantis tái đắc cử cuối năm 2022, truyền thông loa phường tung hô ông DeSantis trong mục đích ly gián Trump với DeSantis, bây giờ sau khi ông DeSantis chính thức nhẩy ra tranh cử TT, cũng đám truyền thông này lo ngại DeSantis sẽ thắng và sẽ có thể gây khó khăn cho Trump và sau đó cho Biden, nên chuyển hướng, bất đầu đánh ông DeSantis. Đừng quên phe cấp tiến cho rằng Trump là con mồi ngon dễ nuốt hơn DeSantis, để kín đáo giúp Trump thắng trong nội bộ CH để sau đó bị Biden nuốt sống. Không khác gì tuồng hát năm 2016 khi phe cấp tiến cũng muốn Trump thắng để bị Bà Hillary nuốt chửng.
Chiến thuật này đã khiến báo loa phường New York Times nhẩy dựng lên, la hoảng "Bộ điên rồi sao mà dám thử lửa vậy? Lỡ Trump thắng thật như 2016 thì sao?" Đừng quên thăm dò của Đại Học Harvard cho thấy Trump hạ Biden tới 7 điểm đấy!
XÌ-CĂNG-ĐAN HUNTER BIDEN
Robert Kennedy: CIA can thiệp bầu cử
Ứng cử viên TT của đảng DC, ông Robert Kennedy Jr, cháu gọi cố TT Kennedy là bác, nhận định CIA đã ngụy tạo ra bức thư với chữ ký của 51 viên chức an ninh và tình báo, bao che cho Hunter trong vụ laptop, với chủ đích giúp Biden thắng cử, đúng là CIA đã trực tiếp can thiệp vào bầu cử TT, vi phạm luật,
Email mới xác nhận Biden dính líu
Tin mới tiết lộ, trong laptop của cậu ấm Hunter có một email của ông chú Jim Biden gửi cho Hunter.
Ngay sau khi báo New York Times tiết lộ tin cậu ấm có 'quan hệ' với công ty dầu CEFC của Trung Cộng, ông chú Jim đã email cho cậu, đại ý nhắc cậu đã 'cháy', cần một nơi 'trú an toàn' 'safe harbor', nên lánh mặt, để ông chú lo, 'nói chuyện' với PTT Biden. Email này xác nhận cụ Biden khi đó chẳng những biết rõ mà lại dính dáng sâu vào những vụ làm ăn mờ ám của cậu quý tử.
Người thổi còi điều trần trước hạ viện
Người thổi còi đầu tiên tố cáo bộ Tư Pháp đã ra lệnh sở thuế IRS không được điều tra giấy khai thuế của gia đình Biden, đã ra trước hạ viện điều trần trong 6 tiếng đồng hồ.
Tất cả đều được giữ kín, không ai biết ông này đã khai những gì.
Sở Văn Khố Quốc Gia bảo vệ gia đình Biden
Tổ chức America First Legal yêu cầu Sở Văn Khố Quốc Gia -National Archives- giao nộp một số emails liên lạc giữa cậu ấm Hunter Biden với vài phụ tá của PTT Biden liên quan đến cuộc viếng thăm Mỹ của chủ tịch Hồ Cẩm Đào năm 2011. Sở Văn Khố từ chối, viện dẫn lý do đây là những tài liệu liên quan đến những trao đổi giữa PTT và các phụ tá, cũng như các trao đổi giữa các phụ tá, được luật lệ bảo vệ, không cho công bố. Thật là chuyện quái lạ kẻ này không hiểu.
Theo như kẻ này được biết:
- Thứ nhất luật Mỹ có cái gọi là 'Executive Privilege' bảo vệ rất kỹ, không cho công bố những trao đổi giữa TT và các phụ tá. Hình như luật này KHÔNG liên quan gì đến Phó TT và cũng không dính dáng gì đến những trao đổi giữa các phụ tá hết.
- Thứ nhì, khi cựu TT Trump viện dẫn Executive Privilege để bảo vệ những trao đổi giữa ông và các phụ tá, thì Sở Văn Khố bác bỏ, viện cớ ông Trump hết làm TT rồi. Bây giờ sở đó bảo vệ tài liệu của Phó TT Biden tuy ông Biden cũng đã hết làm Phó TT từ hơn 6 năm rồi.
Nước Mỹ có mấy loại bộ luật? Một bộ xài cho cả nước, một bộ riêng để vồ Trump, và một bộ riêng khác để bảo vệ Biden???
Xì ra cả vạn tấm hình
Một trang mạng đã tung ra gần 10.000 tấm hình lấy từ laptop của cậu ấm Hunter Biden. Toàn là những hình cậu đang hút, đang tắm ở truồng, hay đang nằm với gái gọi. Cậu là ông con mà cụ Biden từng tuyên bố "cụ hãnh diện nhất".
DÂN MỸ BẤT MÃN VỚI TÌNH TRẠNG HIỆN HỮU
Một thăm dò của Gallup cho biết hiện nay, chỉ có 18% dân Mỹ, hay trong 5 người, chưa có tới 1 người thỏa mãn với tình trạng nước Mỹ hiện nay.
Với tình trạng bất mãn cao vậy, làm sao tổng thống đương nhiệm có thể hy vọng được bầu lại để tiếp tục tình trạng này thêm bốn năm nữa?https://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/4027934-just-18-percent-satisfied-with-state-of-nation-gallup/
TƯ PHÁP MỸ HIỆN NAY
Dân biểu CH Glenn Grothman nhận định trong nước Mỹ ngày nay, một luật gia da trắng không đồng tính, coi như không cách nào có thể được bổ nhiệm làm quan tòa liên bang. Thời buổi này, những yếu tố căn bản để có thể được bổ nhiệm quan tòa liên bang là phụ nữ và da đen. Mấy ông da trắng muốn có hy vọng thì phải là dân đồng tính.
Ông Grothman đưa ra dẫn chứng cụ thể: Biden cho đến nay, đã bổ nhiệm 97 quan tòa, trong đó chỉ có 3 ông da trắng không đồng tính, và 2 ông da trắng đồng tính. Còn lại 92 vị, đều là phụ nữ da trắng hay phụ nữ da đen, kẻ cả một bà vào Tối Cao Pháp Viện.
AN NINH TRẬT TỰ MỸ
Seattle
Một nữ doanh gia cầu cứu thành phố giúp bà chống nạn trộm cướp quá lộng hành. Để chặn bớt nạn đập kính vào tiệm ăn cắp hàng, bà Carly Willis đã cho gắn gỗ thay cho kính. Nhưng vì vậy, khách hàng lại sợ, khiến bà mất khách và mất tiền bộn. Bà cho biết đã lên tiếng cầu cứu thị trưởng và cảnh sát trưởng, và đã được trả lời là cảnh sát sẽ cố gắng nhưng bị trói tay bởi luật lệ hiện hành. Diễn giải ra tiếng Việt, có nghĩa là luật lệ hiện hành của thành phố 'siêu cấp tiến' Seattle nhắm trói tay cảnh sát chứ không phải là để trói tay trộm cướp.https://www.foxnews.com/media/seattle-area-business-owner-pleads-city-officials-costly-break-ins-buck-keeps-getting-passed
San Francisco Xâu chuỗi siêu thị lớn Giant Food của vùng Virginia và Maryland phiêu lưu qua San Francisco mở tiệm. Chưa đầy một năm sau, tổng giám đốc công ty lo ngại tiệm này sẽ phải đóng cửa vì bị trộm và cướp công khai quá nhiều, kham không nổi cho dù đã chi bộn tiền phòng bị cũng như thuê thêm người bảo vệ.


Trộm cướp công khai như chỗ không người
BỒI THƯỜNG DÂN DA ĐEN
Hiện nay, phe DC đang ồn ào kêu gọi bồi thường cho dân da đen vì tổ tiên họ đã bị bắt làm nô lệ, khai thác đến chết. Một ủy ban của thành phố San Francisco khuyến cáo thành phố bồi thường mỗi công dân da đen 1,2 triệu đô tiền tươi, trong khi bà dân biểu cuồng tả da đen Cori Bush kêu gọi chính quyền liên bang trả 14.000 tỷ tiền mặt cho tất cả công dân da đen, vô điều kiện.
Mới đây, bà giáo sư da đen của Đại Học Princeton, Carol Swain, lên tiếng cảnh giác dân da đen đừng u mê tin vào chuyện bồi thường, vì đó chỉ là cái mánh của phe DC đi kiếm phiếu của dân da đen và sẽ không bao giờ thành sự thật. Đảng DC muốn dân da đen hồ hởi tin sẽ được đảng DC bồi thường cả trăm ngàn đô mỗi người, để dân da đen ào ào đi bầu cho đảng DC năm 2024, để rồi sau bầu cử, sau khi Biden đã tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc và đảng DC chiếm được lưỡng viện quốc hội, họ sẽ kiếm chuyện thoái thác.
Phó thống đốc North Carolina Mark Robinson, khẳng định đúng như bà Swain đã nói, sau chiến thắng bầu cử, dân da đen vẫn sẽ chẳng được bồi thường một xu nào và đảng DC sẽ tiếp tục múa võ miệng, hứa hẹn và cam đoan "chúng tôi đang xúc tiến việc này".
THAM QUYỀN CỐ VỊ
Cụ bà lão đồng chí thượng nghị sĩ Dianne Feinstein quả là một hiện thân của tham quyền cố vị. Năm nay 89 tuổi, cụ bà vừa nằm bệnh viện ba tháng ra, bây giờ đi họp, lúc nào cũng có 3-4 phụ tá chung quanh, chẳng những bao chung quanh bà không cho các nhà báo xúm lại đặt câu hỏi, mà quan trọng hơn, để giải thích cho bà thượng viện đang bàn chuyện gì và nhắc bà phải biểu quyết như thế nào.


Bà Dianne Feinstein bây giờ
Tin mới xì ra, ngay từ cách đây một năm, bà đã lú lẫn nặng rồi, hỏi phụ tá "Ủa, sao bà PTT Kamala lại có mặt ở đây, để làm gì vậy?" vì bà quên hẳn bà Kamala cần có mặt để biểu quyết khi hai bên DC-CH ngang phiếu nhau trong thượng viện.
Nhiều đồng chí DC đã kêu gọi bà từ chức, nhưng bà bịt tai, tuy có khẳng định bà sẽ không ra tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện hữu hết hạn năm 2024 khi bà ... mới có 91 tuổi.
BÌNH LOẠN GIA CẤP TIẾN THAN PHIỀN
Anh bình loạn gia cấp tiến nặng Bill Maher đã lên tiếng than phiền tình trạng 'thức tỉnh' vô lý của Mỹ hiện nay. Theo anh này, ngay cả những người có tư tưởng cấp tiến nhất cũng không hiểu nổi những việc làm quá đáng của đám trẻ 'thức tỉnh' hiện nay. Đám trẻ này đã được nuông chiều quá đáng nên tự cho mình quá nhiều quyền, sẵn sàng nhẩy dựng lên chống phá mỗi lần không được toại nguyện trong một ý định điên cuồng nào đó, chẳng hạn như ý kiến 'đàn ông mang thai được'. Vấn đề là đám trẻ cuồng này lại thống trị các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook và twitter, dùng các trang mạng xã hội này làm vũ khí áp đảo công luận. Mà thiên hạ không ai dám cản, kề cả những vị trí thức thiên tả. Anh Maher gọi đó là 'cái hèn trí thức' -intellectual cowardice.
Cái hèn này, hình như cũng đã lan vào truyền thông Việt tị nạn từ lâu rồi. Cứ coi tivi và báo Việt ngữ xem, có anh nhà báo vẹt tị nạn nào dám phản đối ý kiến 'đàn ông có thai' không? Hỏi là trả lời. Có ai nghe mấy tay Đờ Dzờ, Mờ Lờ,... chỉ trích những ý kiến 'thức tỉnh' vô lối này chưa?
TIN VẮN MỸ
- Cựu TĐ New Hampshire, ông Chris Sununu cho biết sẽ ra tranh cử TT bên CH đầu Tháng Sáu. Ông Sununu thuộc loại bảo thủ CH chống Trump rất mạnh.
- Cựu TĐ New Jersey, ông Chris Christie có thể cũng sẽ vào cuộc đầu tháng 6 này. Ông Christie trước đây là đồng minh thân cận của Trump, sau này công khai chống.
- Cựu PTT Mike Pence cho biết sẽ chính thức ra tranh cử TT tuần tới. Nghĩa là trong tuần tới, CH sẽ có thêm ít nhất 3 ứng cử viên TT.
Càng đông, ông Trump càng vui, ông DeSantis càng buồn.
- Bộ trưởng Tư Pháp Texas, ông CH Ken Paxton, bị hạ viện tiểu bang đàn hặc, về tội ăn hối lộ, cho dù đại đa số dân biểu đồng nghiệp kết án ông đều là CH. Ông Paxton bị tạm ngưng chức ngay trong khi chờ đợi ra trước thượng viện tiểu bang. Chỉ cần một biểu quyết đa số tại thượng viện là ông Paxton sẽ bị truất nhiệm. Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích thống đốc Texas Greg Abbott đã không tìm cách 'cứu' ông Paxton, là đồng minh lâu nay của ông Trump. Việc ông Paxton có tội thật sự hay chỉ là nạn nhân của chính trị phe nhóm giữa phe ủng hộ và phe chống Trump trong khối dân biểu CH của Texas, là điều kẻ này không thể biết.
- Thượng nghị sĩ CH của South Carolina, Lindsey Graham sau khi tuyên bố "Nga đang dẫy chết tại Ukraine", đã bị Nga ra trát truy bắt -arrest warrant-.
- Disney 'thức tỉnh' ... nửa chừng. Sau khi bị công kích vì biến người đẹp đuôi cá -mermaid từ một cô gái da trắng tóc vàng tuyệt đẹp qua một chú bé da đen đuôi cá, Disney tung ra phim mới về mermaid, với mermaid mới là... một cô bé da đen đuôi cá. Hết đực rựa nhưng vẫn da đen. Theo những thống kê mới nhất về số người xem, các chuyên gia Hollywood sợ phim này sẽ tạo lỗ khẩm cho Disney.
- Cựu đệ nhất phu nhân, bà Rosalyn Carter bị bệnh đãng trí -dementia, trong khi TT Carter nằm trong 'hospice' là bệnh viện của những người chờ đi, không còn chữa trị gì nữa. Rất nhiều người Việt tị nạn cho rằng TT Carter có ơn rất lớn với cộng đồng tị nạn Việt vì ông đã bảo trợ cho nhiều dân HO qua Mỹ. TT Carter có lẽ là TT tệ nhất lịch sử Mỹ, nhưng bù lại, có lẽ ông cũng là TT nhân ái nhất. Ông làm TT là làm ... sai nghề, đúng ra phải làm nhà tu hành.- Ông Trump khẳng định việc đầu tiên ông làm nếu đắc cử TT là sẽ chấm dứt tình trạng sanh ở Mỹ là tự động có quốc tịch Mỹ, để chấm dứt tình trạng gọi là 'du lịch để đẻ', là tình trạng mấy bà có bầu gần ngày sanh, chạy vào Mỹ kể cả vào lậu để sanh con có quốc tịch Mỹ ngay. Theo ông Trump, luật mới của ông sẽ đòi trong hai bố mẹ, ít nhất phải có một người là công dân Mỹ hay thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.
- Giá cổ phiếu của Target mất thêm hơn hai tỷ đô, tổng cộng đã mất hơn 12 tỷ sau khi tung chiến dịch tiếp thị với chủ đề tung hô dân đồng tính.


Giá cổ phiếu Target trong 3 tháng qua
Trong khi đó, trị giá cổ phiếu của công ty mẹ của Bud Light -Anheuser Busch- cũng mất trên 27 tỷ.- Tiểu bang Alabama ra luật cấm đàn ông chuyển giới không được tranh đua thể thao với phái nữ trong các trường đại học.
- Tổ chức Black Lives Matter Global Network Foundation khai thác cái chết của 'thánh' George Floyd, đi gây qũy tranh đấu cho quyền lợi của dân da đen. Báo New York Post điều tra và khám phá ra tổ chức đã gây qũy được gần 90 triệu đô, nhưng theo sổ sách của tổ chức, chỉ có khoảng 30 triệu được chuyển qua các tổ chức từ thiện da đen, còn lại... biến mất hết. Trong khi bà chủ tịch và các đại quan trong tổ chức lãnh lương bạc triệu hết, và đều mua dinh cơ bạc triệu cho mình.
- Cựu công tố Chesa Boudin của San Francisco bị các cử tri truất nhiệm qua thủ tục gọi là 'recall' vì tội quá nhẹ tay với các tay buôn ma túy, đã được Đại Học thiên tả Berkeley bổ nhiệm làm giám đốc một trung tâm pháp lý của đại học. Ông Boudin là con của một tay khủng bố da đen trong tổ chức Weather Underground bị tù (bố lãnh 75 năm tù, mẹ lãnh 20 năm) vì tội giết hai cảnh sát năm 1961 trong mưu toan đánh cướp nhà băng. Ông cũng là người có quan điểm cực tả, đã từng làm thông dịch viên cho TT cực tả Hugo Chavez của Venezuela. Ông nội Boudin là một lý thuyết gia về Mác-xít.
TIN VẮN QUỐC TẾ
- Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tướng Lloyd Austin tham gia một hội nghị quốc tế tại Singapore, có sự tham gia của đại diện Trung Cộng. Ông Austin xin gặp đại diện TC là bộ trưởng QP TC, nhưng bị TC từ chối. Thật là ê mặt. Ông Austin than phiền việc không nói chuyện với nhau sẽ đưa đến những rắc rối có thể leo thang không cản được.
- Nga tấn công Kyiv, thủ đô Ukraine bằng drone qua những trận dội bom lớn nhất từ ngày chiến tranh bắt đầu. Drone do Iran cung cấp. Ukraine đe dọa Iran sẽ chịu hậu quả, tuy không nói rõ hậu quả gì.
- Lần đầu tiên, 'máy bay không người lái' -drones- đã đánh bom một cao ốc cư dân trong một khu dân sự, gần dinh của TT Putin tại ngay thủ đô Mạc Tư Khoa. Nga tố cáo đó là drones của Ukraine, trong khi Ukraine cải chính, không phải của Ukraine. Các chuyên gia cho đây có thể là drones của một nhóm Nga ly khai chống TT Putin. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nếu thật sự là drones của Ukraine thì có nghĩa là chiến tranh Nga-Ukraine đã leo thang lên một bực rất nguy hiểm, nhất là khi Mỹ đã cam kết ủng hộ Ukraine tới cùng, "as long as it takes" như Biden tuyên bố. Nếu quả thực là drones của Ukraine thì Biden sẽ phản ứng ra sao trước nguy cơ mở rộng chiến tranh?- TT Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử, sẽ làm TT tới 2028. Ông Erdogan đắc cử TT lần đầu vào năm 2014, đã thay đổi hoàn toàn chức vị TT Thổ Nhĩ Kỳ, từ một chức vị tượng trưng, ngồi chơi xơi nước, TT Erdogan đã biến cái ghế đó thành ghế quyền lực chưa từng thấy. Trước đó, ông Erdogan đã làm thủ tướng đầy quyền thế từ 2003. Ông Erdogan đã thống trị chính trường Thổ trong suốt 20 năm qua. Ông Erdogan, sanh năm 1954, bắt đầu sự nghiệp chính trị bằng cách tham gia vào một tổ chức sinh viên Hồi Giáo chống cộng năm 1976 khi ông 22 tuổi.
- Uganda ra luật chống đồng tính gắt nhất thế giới. Đồng tính sẽ lãnh án từ tù chung thân tới tử hình, trong khi những người biết người đồng tính mà không báo cáo nhà chức trách cũng đi tù luôn. Dân đồng tính có quan hệ tình dục với vị thành niên, và dân đồng tính có bệnh AIDS mà có quan hệ tình dục sẽ bị xử tử hình ngay. Cả trăm sinh viên từ 13 trường đại học khắp nước đã biểu tình trước quốc hội tại thủ đô để ủng hộ luật chống đồng tính.- Bắc Hàn xử nguyên một gia đình tù chung thân vì tội lén có Thánh Kinh Công Giáo -Bible- trong nhà. Trong số lãnh án chung thân, có cả một đứa bé mới 2 tuổi.
----------