Ít nhất 288 người chết trong vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng nhất Ấn Độ hàng chục năm qua
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Viêt Ngày đăng: 2023-06-03


Nhân viên cứu hộ tụ tập trung xung quanh các toa tàu bị lật trong quá trình tìm kiếm những người sống sót tại địa điểm xảy ra vụ va chạm giữa ba tàu hỏa gần Balasore, cách thủ phủ bang Bhubaneswar khoảng 200 km (125 dặm) ở bang Odisha phía đông, vào ngày 3 tháng 6 năm 2023.
Ít nhất 288 người chết trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ trong hơn hai thập niên, các quan chức cho biết vào ngày thứ Bảy, sau khi một đoàn tàu chở khách trật đường ray và đâm vào một đoàn tàu khác trong một vụ tai nạn mà một báo cáo sơ bộ nói là do sự cố về tín hiệu.
Một đoàn tàu trong vụ tai nạn ngày thứ Sáu cũng đâm vào một đoàn tàu chở hàng đậu gần đó ở quận Balasore thuộc bang Odisha ở phía đông đất nước, khiến 803 người bị thương.
Số người chết đã lên tới 288 người, K. S. Anand, giám đốc quan hệ công chúng của cơ quan Đường sắt Đông Nam nói.
Một người mục kích nói với hãng tin Reuters rằng các thi thể vẫn bị mắc kẹt trong các toa tàu cong queo và hoạt động giải cứu vẫn đang tiếp diễn, trong khi số người chết dự kiến sẽ tăng lên.
Một báo cáo sơ bộ cho thấy vụ tai nạn là kết quả của sự cố tín hiệu, ông Anand nói.
"Tàu Tốc hành Coromandel đáng lẽ phải đi trên tuyến chính, nhưng thay vào đó một tín hiệu được phát đi cho tàu đi tuyến vòng, và đoàn tàu tông vào một đoàn tàu chở hàng đang đậu ở đó. Các toa tàu của nó sau đó đổ xuống đường ray ở hai bên, cũng làm tàu Tốc hành Siêu tốc Howrah trật đường ray," ông nói.
Một hành khách sống sót tên Anubha Das cho biết ông sẽ không bao giờ quên cảnh tượng đó. "Các gia đình bị nghiền nát, những thi thể không có tay chân và máu lênh láng trên đường ray," ông nói.
Các đoạn video quay lại cho thấy các toa tàu bị trật bánh và đường ray bị hư hại, trong khi các toán cứu hộ đang lùng sục các toa tàu bị lật để kéo những người sống sót ra ngoài và đưa họ đến bệnh viện.
Các xác chết nằm trên sàn nhà đẫm máu của một ngôi trường được sử dụng làm nhà xác tạm thời, và cảnh sát đã giúp người thân nhận dạng các thi thể, phủ vải trắng và đặt bên trong các túi đựng thi thể.
Thủ tướng Narendra Modi đã tới hiện trường, nói chuyện với các nhân viên cứu hộ và thị sát xác tàu. Ông cũng gặp gỡ những người sống sót tại các bệnh viện.
"Tôi đã thị sát tình hình tại nơi xảy ra thảm kịch ở Odisha. Không lời nào có thể diễn tả hết nỗi buồn sâu sắc của tôi. Chúng tôi cam kết cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể cho những người bị ảnh hưởng," ông Modi nói.
Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 7 giờ tối (13:30 GMT) vào ngày thứ Sáu khi tàu Tốc hành Siêu tốc Howrah từ Bengaluru đến Howrah ở Tây Bengal va chạm với tàu Tốc hành Coromandel từ Kolkata đến Chennai.
Cơ quan Đường sắt Ấn Độ cho biết họ vận chuyển hơn 13 triệu người mỗi ngày. Nhưng cơ quan độc quyền của nhà nước này có thành tích an toàn không đồng đều vì cơ sở hạ tầng cũ kỹ.
----------