Ủng hộ dân chủ, đa đảng, thầy giáo dạy nhạc Đặng Đăng Phước lãnh 8 năm tù
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2023-06-07


Thầy giáo dạy nhạc Đặng Đăng Phước
Ngày 6/6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm ông Đặng Đăng Phước, nguyên giảng viên âm nhạc trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, tuyên ông 8 năm tù giam, 4 năm quản chế.
Ông Phước bị bắt vào ngày 08/9/2022 v ới cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.
Trao đổi với BBC News Tiếng Việt sau phiên tòa, bà Lê Thị Hà nói rằng bà luôn tin chồng mình vô tội:
"Nhà cầm quyền có thể tuyên anh bao nhiêu năm đó là chuyện trong tầm tay họ, nhưng với dân với nước anh không làm gì sai. Chồng tôi đâu có tham nhũng, trộm cướp, buôn lậu hay lừa gạt ai?," bà Hà nói từ Đắk Lắk.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk nói rằng ông Phước đã đăng nhiều bài viết "mang nội dung xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; và gây chiến tranh tâm lý..."
Tháng 8/2022, trong bài viết cuối cùng trên Facebook cá nhân, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với Bùi Tuấn Lâm - người có biệt danh 'Thánh rắc hành' và vừa bị xử tù sau khi có video chế giễu bữa ăn đắt tiền tại nhà hàng của Salt Bae của Bộ trưởng Công an Tô Lâm.
Chưa đầy hai giờ sau khi ông Phước đăng bài viết này, công an Đắk Lắk ập vào nhà bắt ông.
Bà Hà cho hay bà được vào dự tòa, được nhìn thấy chồng, nhưng hai vợ chồng không có cơ hội nói với nhau câu nào.
Bà kể rằng ngay sau khi phiên tòa kết thúc, công an 'lao vào' đưa ông Phước đi 'tích tắc'.
"Tôi không biết anh thực sự có khỏe không nhưng tinh thần anh vẫn rất minh mẫn," bà Hà nói.
Thầy giáo hát 'Con đường Việt Nam'
Hôm 06/6/2023, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam bãi bỏ các cáo buộc với ông Đặng Đăng Phước và trao trả tự do cho ông.
Ông Phil Robertson phát biểu:
Robertson nói: "Sự coi thường quyền tự do ngôn luận của giới lãnh đạo Việt Nam thậm chí còn lan sang cả những nhà hoạt động đã hát một vài bài hát chỉ trích họ".
"Liên minh Châu Âu, đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam trong đó có điều kiện về nhân quyền, và các đối tác thương mại khác, nên lên án chính phủ vì những vi phạm nhân quyền không ngừng của họ."
Sau khi ông Phước bị bắt, công an Đắk Lắk đã hai lần cho triệu tập và thẩm vấn vợ ông là Lê Thị Hà về các bài hát mà ông hát và cho đăng trên Facebook.
Một trong các bài hát đó là 'Con đường Việt Nam', do cựu tù chính trị, ca sỹ Việt Khang sáng tác, nhằm tôn vinh cựu tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.
Ông Phước cũng hát bài 'Gánh xiếc to trên quê hương bé nhỏ' do nhạc sỹ Tuấn Khanh sáng tác, trong đó có những câu như:
"Gánh xiếc to trên quê hương cháy đỏ
Bài học tự do đâu chỉ cơm no…"
'Chưa hết bàng hoàng'
Từ quê nhà Đắk Lắk, bà Lê Thị Hà nói với BBC rằng bà vẫn còn thấy 'bàng hoàng và đau đớn vì bản án của chồng'.
Tuy nhiên, bà nói rằng bà đã tự trấn an và tụ nhủ bản thân phải mạnh mẽ hơn để đồng hành cùng chồng trên con đường chông gai phía trước.
"Cuộc đời này không có gì nằm ngoài quy luật thành - trụ - hoại - diệt, bánh xe lịch sử lăn đều, công hay tội phải để đời sau đánh giá," bà Hà nói với BBC khi vẫn còn thấm mệt sau phiên tòa.
Dùng Facebook chống tham nhũng
Năm nay 63 tuổi, trước khi bị chính quyền địa phương bắt, ông Đặng Đăng Phước là giảng viên âm nhạc của trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.
Ông Phước từng phục vụ trong quân đội Việt Nam và đóng quân tại Lào trong 4 năm. Sau khi rời quân đội, ông trở thành giáo viên dạy nhạc.
Ông thường bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội và môi trường trên Facebook cá nhân, lên tiếng bảo vệ những người yếu thế, trong đó có những người dân mất đất và người Thượng.
Ông viết: "Tôi bảo vệ sự chính trị và những người không có quyền lực. Tôi không màng danh lợi."
Trong 10 năm qua, ông đã dùng Facebook để vận động chống tham nhũng và lạm quyền, lên tiếng bảo vệ quyền dân sự và chính trị, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu đạt, hội họp và tôn giáo.
Ông công khai phản đối Luật An ninh mạng năm 2018.
Ông cũng ký nhiều kiến nghị ủng hộ dân chủ, trong đó có Kiến nghị 72 được công bố tháng 1/2013, kêu gọi thay đổi Hiến pháp để cho phép bầu cử đa đảng.
----------