10 người thiệt mạng khi máy bay hạng nhẹ đâm vào đường cao tốc Malaysia
Tác giả : AFP Nguồn: ABC.Net Ngày đăng: 2023-08-17


Chiếc máy bay gặp nạn chở 6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn. ( Reuters: Hasnoor Hussain )
Một chiếc máy bay hạng nhẹ đã đâm vào một con đường 4 làn xe gần thủ đô của Malaysia, khiến 8 người trên máy bay và 2 người lái xe trên mặt đất thiệt mạng.
Những điểm chính:
• Một quan chức địa phương cho biết chiếc máy bay đã chệch khỏi đường bay trước khi gặp nạn.
• Nhiệm vụ chính của các nhà điều tra là tìm hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay của máy bay.
• Mười người chết trong vụ tai nạn, tám người trong số họ ở trên máy bay
Máy bay phát nổ thành một quả cầu lửa khi va chạm, với khói đen dày đặc bốc lên từ hiện trường.
"Hiện tại, tôi có thể nói rằng ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay", cảnh sát trưởng địa phương Mohamad Iqbal Ibrahim cho biết.
"Hai người lái xe ô tô - một người lái ô tô và một người đi xe máy - cũng thiệt mạng cùng với 8 người trên máy bay", ông nói.
Cảnh sát cho biết Johari Harun, một dân biểu bang miền trung Pahang phụ trách vấn đề nhà ở và môi trường, nằm trong số những hành khách trên máy bay thiệt mạng.
Cảnh sát đã xác nhận rằng họ đã thu hồi được một thi thể hoàn chỉnh từ hiện trường vụ tai nạn.
Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Razarudin Husain cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình liên hệ với người nhà của nạn nhân đi xe máy để nhận thi thể.


Các thành viên của sở cứu hỏa và cứu hộ kiểm tra hiện trường vụ tai nạn. ( AFP: Muhammad Lutfi )
“Trọng tâm chính của chúng tôi vào lúc này là nỗ lực phục hồi và đảm bảo rằng hài cốt của các nạn nhân được xử lý với sự quan tâm và tôn trọng tối đa.”
Ông nói thêm rằng hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục cho đến nửa đêm.
Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah đã đến hiện trường vụ tai nạn để an ủi các thành viên gia đình nạn nhân và nhận cuộc họp báo của cảnh sát về vụ việc.
Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia cho biết trong một tuyên bố rằng có 6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn trên máy bay khi nó gặp nạn.
Người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Norazman Mahmud cho biết chiếc máy bay cất cánh từ hòn đảo nghỉ dưỡng phía bắc Langkawi và đang hướng tới sân bay Sultan Abdul Aziz Shah, phía tây thủ đô Kuala Lumpur.
"Không có cuộc gọi khẩn cấp nào được thực hiện," anh nói.
Một cuộc điều tra về vụ tai nạn sẽ được thực hiện bởi Cục điều tra tai nạn hàng không, ông nói.
Mohamad Syahmie Mohamad Hashim, cựu thành viên lực lượng không quân Malaysia, cho biết ông nhìn thấy chiếc máy bay bay thất thường.
"Không lâu sau đó tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn," anh nói với các phóng viên.
"Tôi chạy nhanh về phía địa điểm và nhìn thấy phần còn lại của một chiếc máy bay. Tôi cũng thấy (một) thi thể người đang bốc cháy. Tôi không thể làm gì được", anh nói.
'Rời khỏi đường bay'


Các nhà chức trách kiểm tra hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Shah Alam, Malaysia ngày 17 tháng 8 năm 2023. ( Reuters: Hasnoor Hussain )
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Loke cho biết chiếc máy bay đã được phép hạ cánh nhưng "đã rẽ sang bên phải đường bay" trước khi bị rơi.
Ông cho biết nhiệm vụ chính của các nhà điều tra là tìm hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay của máy bay.
"Hiện tại chúng tôi không thể nói nguyên nhân của vụ tai nạn là gì vì các cuộc điều tra đang được tiến hành. Chúng tôi không muốn đưa ra bất kỳ suy đoán nào vào lúc này", ông nói trong một cuộc họp báo.
"Các quan chức pháp y đang xác định phần còn lại của tất cả các nạn nhân."


Các nhà chức trách cho biết chiếc máy bay đã được phép hạ cánh nhưng đã chệch hướng khỏi đường bay. ( Reuters: Hasnoor Hussain )
Các nhân chứng khác cho biết chiếc Beechcraft Model 390 bốc cháy khi nó rơi xuống đất ở Elmina Estate gần ngoại ô Shah Alam, nơi có nhiều nhà ở và nhà máy.
Họ nói rằng một vụ nổ cũng đã được nghe thấy.
Một người dùng X, trước đây có tên là Twitter, đã chia sẻ một đoạn video ngắn cho thấy lửa và khói đen bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn, nơi bị bao phủ bởi bồ hóng đen.
Các mảnh vỡ nằm rải rác xung quanh và có thể nhìn thấy những ngôi nhà ở hậu cảnh.
Vào tháng 9 năm 1977, một chiếc máy bay của Japan Airlines đi Singapore đã đâm vào một khu nhà ở khác. Bốn mươi lăm người sống sót và 34 người thiệt mạng.
AFP

Malaysia plane crash: Dashcam vid shows jet nosedive into highway in huge fireball
----------