Công an có còn là công an?
Tác giả : Đặng Đình Mạnh Nguồn: Báo Tíếng Dân Ngày đăng: 2023-08-18


Nghi phạm Nguyễn Đức Trung bị lực lượng chức năng khống chế bắt giữ. Ảnh trên mạng
Ngày 15/08/2023, Công an TP.Hà Nội gởi công văn cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung vì can tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.
Rất nhanh chóng, cũng trong ngày 15/08/2023, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung.
Dĩ nhiên, theo quy định, các văn bản nêu trên đều lập vào giờ hành chính.
Thế nhưng, đến chiều cùng ngày 15/08/2023, trong buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội vẫn không thừa nhận tư cách công an nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung, mà cho rằng “đối tượng không có việc làm ổn định”.
***
Chỉ mới 5 tuần sau sự kiện 3 công an Hà Nội bắn trộm dê của dân, đến vụ án hình sự “Chuyến bay giải cứu” đưa hàng loạt sĩ quan công an, thậm chí đến cả phó giám đốc công an ra tòa vì lừa đảo, nhận hối lộ, mới kết thúc hai tuần qua… Chưa kể đến ông Nguyễn Đức Chung, nguyên là tướng công an, phải ra tòa nhiều lần vì tham nhũng, thì nay lại đến một thượng úy công an ra tay bắt cóc cháu bé ngay tại Hà Nội, đòi tiền chuộc đến 15 tỷ đồng!?
Trước đó, công chúng vẫn chưa quên danh tính của hàng loạt tướng lĩnh công an đã là tội phạm: Trung tướng Phan Văn Vĩnh, trung tướng Bùi Văn Thành, thượng tướng Trần Việt Tân, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, trung tướng Phan Hữu Tuấn…
Liên tiếp chứng kiến tội phạm là công an nhân dân đe dọa cuộc sống dân lành, đe dọa trật tự xã hội, từ ông tướng đầy quyền lực cho đến công an các cấp, chúng ta không thể không tự hỏi: Số lượng tội phạm là công an đã đến mức xấp xỉ với thường dân hay chưa? Và trong số công an đang đứng nhan nhãn ngoài đường, ngồi trong các trụ sở công an, kể cả từ cấp bộ đến địa phương, thì còn những công an nào là tội phạm chưa bị lộ?
Cho thấy, những lời dạy, những bài học được cho là tư tưởng của ông Hồ Chí Minh đều vô dụng. Đạo đức của một phần lực lượng công an đã rơi đến tận đáy. Họ thiếu đi những tấm gương gương mẫu, có thật để mà răn giữ mình.
“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, một khi mà hình ảnh người đứng đầu lực lượng công an nghiễm nhiên thưởng thức những bữa tiệc bò dát vàng đầy xa hoa, đối lập với hoàn cảnh của đất nước đang còn đầy khó khăn, thành tin “hot” trên báo chí quốc tế mà không bị xử lý. Và cũng ông ấy, chỉ trong vài năm đưa ra hàng loạt quy định sửa đổi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân… Cái sau đá cái trước, gây tốn kém ngân sách quốc gia và thời gian của nhân dân… mà vẫn không bị truy trách nhiệm thì khó mà trách thuộc cấp của ngành công an được.
Vậy, giải pháp nào cho vấn đề?
-----------
Ý kiến độc giả :

Tựa đề của bài viết "Công an có còn là công an?" nghe thiếu hợp lý. Từ bao nhiêu năm nay, dânViệt đã quen gọi Công an Việt Nam thành CÔN an rồi, họ biết rõ đó là một bọn côn đồ chứ không còn là công an nữa !
Thiết nghĩ muốn thanh lọc ngành côn an hiện nay thì phải chuyễn toàn bộ bọn chúng ra các đảo ngoài khơi để canh phòng chống giặc Tàu, vừa cách ly chúng khỏi dân lành để không còn cơ hội ăn cướp của dân và bắt cóc con nít hoặc chận xe đòi tiền mãi lộ.
Kim Hoa BB
----------