Những ý kiến chống cáo trạng của ông Trump ở Georgia
Tác giả : Thiện Huỳnh Nguồn: Tiếng Lòng Ta Ngày đăng: 2023-08-18


TT Donald Trump (trái) , Công tố viên Quận Fulton county ( phải)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu : “Hệ thống tư pháp cần phải khách quan và không thiên vị, nhưng ông Biden đã vũ khí hóa chính phủ để chống lại đối thủ chính trị hàng đầu của ông ấy nhằm can thiệp cuộc bầu cử năm 2024. Giờ đây, một biện lý hạt khuynh hướng cấp tiến ở Georgia đang đi theo sự dẫn dắt của ông Biden, tấn công Tổng thống Trump và sử dụng cuộc tấn công này để gây quỹ cho sự nghiệp chính trị của bà. Người Mỹ đều nhìn thấu trò giả tạo tuyệt vọng này.”
Bà Elise Stefanik, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói: “Bà Willis, một biện lý cực tả của Đảng Dân Chủ đang vũ khí hóa văn phòng của họ để nhắm vào đối thủ chính trị hàng đầu của ông Joe Biden là Tổng thống Trump. Tổng thống Trump có mọi quyền hợp pháp trong việc thách thức kết quả cuộc bầu cử [năm 2020]”
Dân biểu Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện lên án : “Bản cáo trạng hôm nay là đòn tấn công chính trị mới nhất trong cuộc SĂN PHÙ THỦY của Đảng Dân chủ chống lại Tổng thống Trump. Ông ấy không làm gì sai cả!”
Thượng nghị sĩ Ted Cruz Cộng hòa chỉ trích: “Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ đang LẠM DỤNG hệ thống tư pháp và đã vũ khí hóa nó để chống lại Donald Trump. Họ đang cố gắng tước bỏ quyền lực của cử tri”.
Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa – South Carolina) nói hệ thống tư pháp bị vũ khí hóa chống lại đối thủ chính trị.
Dân biểu Mike Collins (Cộng hòa – Georgia) phê bình : “Bà biện lý Willis, cũng giống như ông biện lý Alvin Bragg, là một đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả với mục tiêu vũ khí hóa hệ thống tư pháp để chống lại Tổng thống Trump, can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2024”
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Will Hurd, một người thường xuyên chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, đã phản ứng lại bản cáo trạng mới nhất của biện lý Willis nhắm vào ông Trump đã nói “cáo trạng này làm sao nhãng các vấn đề quan trọng khác như các vấn đề bê bối của Hunter Biden và việc chính quyền Joe Biden đã thất bại trong việc đối phó với chính phủ Trung Quốc như thế nào”
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Vivek Ramswamy gọi các cáo buộc ông Trump ở Georgia , đã đi quá đà sẽ dẫn tới việc hủy bỏ vụ án vì chúng đi ngược lại hiến pháp. Ông tố cáo “Khi Quận Fulton đã đưa ra một bản cáo trạng trước khi đại bồi thẩm đoàn xét xử xong, đó là việc sai trái, có thể tranh cãi để nói họ đã có sẵn bản án trước khi bồi thẩm đoàn đưa ra bản cáo trạng.”
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Larry Elder đả kích bản cáo trạng là “cực kỳ không công bằng. Đó là một ví dụ khác về hệ thống tư pháp hai tầng. Tất cả những gì Donald Trump làm là gợi ý rằng có thể có khoảng 11.700 phiếu bầu ngoài kia chưa được tính.”
Elder nói “Bà Hillary phàn nàn vào năm 2016 rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, gọi Tổng thống Trump là bất hợp pháp. Đảng Dân chủ khiếu nại vào năm 2000, cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống giữa George W. Bush và Al Gore ở Florida. Đảng Dân chủ năm 2004 đã cố gắng lật ngược kết quả ở Ohio. Đảng Dân chủ năm 2016, lần đầu tiên của tháng 1 năm 2017, đã thách thức kết quả ở nhiều tiểu bang hơn là nhóm của Donald Trump đã thực hiện vào đầu tháng 1 năm 2021. Không ai buộc tội họ là những người chối bỏ kết quả bầu cử. Không ai kết tội họ tham gia vào một cuộc tấn công vào nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta. Điều đó hoàn toàn vô nghĩa. Điều đó vô cùng bất công và tôi nghĩ rằng hầu hết các cử tri – ngay cả những người ghét cay ghét đắng Donald Trump – đang nói tới hai tầng hệ thống tư pháp và nó không công bằng.”
Chủ chương trình Greg Gutfeld của Fox News gọi bản cáo trạng này là sự hủy bỏ (đối thủ bầu cử) trong lịch sử chính trị lớn nhất từ trước đến nay, để làm cho ông ta mất thì giờ và trí óc và tốn tiền luật sư. Ông nói thêm “Hãy nhớ rằng, các đảng viên Đảng Dân chủ, các người sẽ không bao giờ có thể tham gia một cuộc bầu cử nào khác chừng nào các người còn sống.”
Thượng nghị sĩ John Kennedy (Dân Chủ – Louisiana) chỉ trích Tổng thống Biden vì đã tập trung sự chú ý vào các cáo trạng của cựu Tổng thống Trump khi người Mỹ phải vật lộn để theo kịp chi phí và lạm phát gia tăng,
Cựu Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi hoãn các phiên xử của ông sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Ông viết trên Truth Social vào chiều thứ Ba. “Tất cả các phiên tòa và vụ án giả mạo này của Chính quyền Biden, bao gồm cả các tiểu bang, nên được đưa ra sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Những gì họ đã làm đã là can thiệp bầu cử. Nếu các phiên tòa được tổ chức trước cuộc bầu cử, thì rõ ràng, đó sẽ là một âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử với một quy mô chưa từng thấy ở đất nước chúng ta.”
Chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump thì lại lưu ý đến Bà Biện lý Fani Willis sau bản cáo trạng của ông vào tối thứ Hai, nói rằng gia đình bà “đầy thù hận” và có mối quan hệ với tổ chức Black Panther của cha bà.
Còn nhiều ý kiến phê phán bản cáo trạng ở Georgia rải rác khắp các tờ báo và còn tiếp tục được trích dẫn.
----------