Con Người Không Phải Là Món Hàng Dành Cho Bọn Bất Lương Mua Bán
Tác giả : Huỳnh Quốc Bình Ngày đăng: 2023-08-28
Đầu óc của bọn mua bán con người làm nô lệ tình dục và lao động khổ sai còn tệ hơn loài dã thú bởi vì thú dữ không ác độc với đồng loại của chúng đến thế…
***
Tiêu đề bài viết này được dựa theo câu nói, “We- God’s children are not for sale” của nhân vật chính trong phim “Sound of Freedom” (Âm Vang Của Tự Do). Đây là phim tiết lộ nhiều hình ảnh có thật về một thế giới tội lỗi, là địa ngục trần gian. Đó là tệ nạn buôn bán nô lệ tình dục trẻ em. Phim được hoàn tất từ năm năm trước, nhưng chỉ mới được trình chiếu tại Hoa Kỳ vào thời điểm July 4, 2023 bởi có nhiều sự cản trở từ các thế lực tối tăm.Bộ phim được thực hiện với sự tốn kém thật khiêm tốn là 14.5 triệu Mỹ kim. Vậy mà, số thu về hơn 150 triệu Mỹ kim tức là gấp 10 lần tổn phí. Số tiền vé thu được chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ và Gia Nã Đại bởi vì phim vẫn chưa được trình chiếu ở các quốc gia khác. Thành quả này đến từ sự ủng hộ của công chúng thầm lặng. Đây cũng là “cái tát” vào mặt đám truyền thông và những cá nhân bất lương khi chúng tìm cách xuyên tạc và vận động tẩy chay phim này.
Nam diễn viên nổi tiếng Jim Caviezel thủ vai chính trong phim Sound of Freedom là Ông Tim (Timothy Ballard) là người thật và việc thật. Ông là nhân viên tình báo của “US Department of Homeland Security” (Bộ An Ninh Lãnh Thổ Hoa Kỳ). Truyện phim được lấy từ những dữ kiện và nhân vật có thật.


Hình: Tài tử Jim Caviezel (trái) Tim Ballard (phải)
Phim Sound of Freedom đã lột trần nhiều hành động tàn ác của những kẻ không còn nhân tính. Bọn này chuyên bắt cóc trẻ con để bán cho bọn mua bán hoặc sử dụng con người làm nô lệ tình dục và nô lệ lao động cho đến hết cuộc đời của nạn nhân. Ông Tim cho rằng: Việc làm bất chính của kẻ mua và người bán ma túy nó chỉ xảy ra một lần, nhưng một người bị bán làm nô lệ tình dục và lao động khổ sai sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt cuộc đời người đó.
Những người còn lương tri đã cảnh báo rằng: Trên toàn thế giới, có khoảng 50 triệu người bị bắt làm nô lệ tình dục và lao động khổ sai, mà đa số là trẻ con. Con số này không giảm mà còn tăng bội phần kể từ năm 2020. Việc mua bán con người làm nô lệ tình dục và lao động là một thị trường phát triển mạnh trong bóng tối. Hành động ác độc này thật sự quá sức khủng khiếp đối với những người có bộ óc bình thường có thể nghĩ tới.
Những kẻ hưởng lạc và hưởng lợi trên thân xác của trẻ em bất kể gái hay trai không phải là thành phần “tầm thường” trong xã hội mà đa số là giới thượng lưu, hoặc có chức quyền. Đây là bọn ác quỷ đội lốt người. Nếu muốn nói nhẹ hơn, bọn này có hình dạng con người nhưng đầu óc của chúng tệ hơn loài dã thú bởi vì thú dữ không ác độc với đồng loại của chúng đến thế. Trên thực tế, Hoa Kỳ là một trong các quốc gia đứng hàng đầu về nạn buôn người mà bọn bất lương nhắm đến.
Như đã nói, phim Sound of Freedom ghi lại câu chuyện có thật về công việc của Ông Tim Ballard tại Columbia. Ông Tim Ballard được những bạn hữu chí tình hỗ trợ ông thành lập tổ chức Operation Underground Railroad. Tổ chức này chuyên tìm kiếm, giải thoát và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các nạn nhân của đám buôn người sau khi họ được giải thoát. Lần giải cứu hai chị em được đề cập trong truyện phim, Ông Tim đã giải cứu hơn 120 người mà trong đó có 55 trẻ em. Có ít nhất 10 kẻ buôn người bị bắt giữ. Cho đến nay, Ông Tim Ballard đã ghi nhận rằng tổ chức của ông đã giải cứu hàng ngàn nạn nhân của vụ buôn người.
Nhà sản xuất phim Sound of Freedom đã có sự cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh là có nhiều hình ảnh và từ ngữ trao đổi trong phim có thể làm trẻ em và những khán giả nhạy cảm hoang mang. Phim này tập trung vào câu chuyện về hai đứa trẻ là hai chị em ruột. Chúng bị bắt cóc bởi vì cha của chúng là người thật thà, sống cảnh “gà trống nuôi con” và ông đã bị lừa. Ông nghĩ rằng con mình may mắn vì nắm được cơ hội trở thành người mẫu qua sự giúp đỡ của một phụ nữ nổi tiếng mà ông tin là người tốt.
Phải xem phim, người ta mới có thể thấy những kiểu lừa đảo tinh vi và tương tự có thể xảy ra cho bất cứ ai. Chắc chắn đã có hằng chục triệu trường hợp tương tự đã xảy ra cho những gia đình bất hạnh. Họ có con em bị bắt cóc bằng nhiều trường hợp khác nhau mà chưa bao giờ nạn nhân được giải thoát để trở về sum họp gia đình.
Xem phim Sound of Freedom, người ta thấy những nạn nhân khác và đặc biệt là hai chị em trong câu truyện được vận chuyển xuyên quốc gia và bị bán từ người này sang người khác trước khi được giải cứu và đoàn tụ với cha mình.

Nhân vật chính Tim Ballard được sự khích lệ của vợ ông để ông có thể dấn thân vào công việc hết sức nguy hiểm. Trước sự ủng hộ và lời lẽ quyết liệt của vợ, cuối cùng ông đã từ bỏ công việc của cơ quan DHS với nhiều quyền lợi thật đáng kể. Ông đã dấn thân để hoàn thành sứ mệnh cao cả là giải cứu những nạn nhân của bọn mua bán nô lệ tình dục và lao động khổ sai. Đây là sự hy sinh quá to lớn đối với một người có vợ và sáu đứa con còn nhỏ dại.
Thật sự trong câu chuyện này, vợ ông Tim mới là người đáng cho người đời nể phục hơn hết. Đáng lẽ ông chỉ cần làm việc bình thường theo lệnh thượng cấp thêm 10 tháng nữa là ông có đầy đủ quyền lợi dành cho người hưu trí. Ông đã chọn con đường gai góc với sự đồng tình của người phối ngẫu. Ông đã bất chấp hiểm nguy và quyền lợi cá nhân để bày tỏ tình yêu thương đích thực mà Thiên Chúa đã phán trong lòng ông.


Hình: Ông Bà Tim Ballard
Sau khi trở lại Hoa Kỳ, Ông Tim công bố với giới chức trong chính quyền về những gì ông đã thực hiện. Khi câu chuyện thật trở thành truyện phim, Ông Tim Ballard tuyên bố rằng ông không tin Hollywood nhưng ông hoàn toàn tin vào tài tử Jim Caviezel bởi vì vị tài tử này là người có lòng yêu mến Chúa. Ông Tim cũng thú nhận rằng, nếu không có lời khích lệ và sự quyết liệt của vợ ông, ông không có đủ dũng cảm để hoàn thành sứ mạng này.Có người đã nói, khi xem phim, nhìn thấy diễn viên Jim Caviezel, khiến cho người ta hình dung đến hình ảnh Đức Chúa Jesus là Đấng Cứu Thế của nhân loại qua phim “The Passion of the Christ” bởi vì cũng chính nam tài tử Jim Caviezel thủ vai chính trong phim ấy. (1)Qua lời lẽ tha thiết và quyết liệt của vợ ông Tim Ballard khi bà nói với chồng là cho dù ông có mất công việc làm hay mất quyền lợi đến mấy cũng phải cố thực hiện. Thực tế, câu nói trong phim và câu nói thật ngoài đời của vợ ông Tim là bà Katherine Ballard khá giống nhau vì cùng một ý.
Sau khi nghe chồng cho biết, thượng cấp của ông không bằng lòng tài trợ cho công tác này và muốn ông lập tức trở lại Hoa Kỳ, Bà Katherine Ballard đã quyết liệt nói với ông rằng, “Okay, so you quit your job, and you go rescue those kids.” (Anh hãy bỏ công việc của anh và đi giải cứu những đứa trẻ ấy.) Ý của câu nói này đã trở nên nổi tiếng mà ai cũng có thể kiểm chứng qua phim và nhiều tài liệu đáng tin cậy khác trên Internet.
https://www.historyvshollywood.com/reelfaces/sound-of-freedom/


Hình” Vợ chồng Ông Bà Tim Ballard và chín người con (2)
Xem trọn phim, người ta thấy nhân vật chính Tim Ballard đã nói, “We- God’s children are not for sale”. Chắc chắn câu nói này không chỉ dành riêng cho trẻ con mà cho con người do Thiên Chúa tạo dựng. Câu nói này rất phù hợp với sự khuyến cáo của Đức Chúa Jesus đã được ghi trong Sách Phúc Âm Ma-thi-ơ 18:6, “Ai gây cho một trong những đứa trẻ đã tin Ta sa vào tội lỗi thì thà buộc cối đá vào cổ người ấy, mà ném xuống biển sâu còn hơn.”
Cách làm phim và quảng bá phim của Angel Studios thật sự nó “không giống ai”. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn khác với các loại phim từng được các hãng phim tung ra công chúng. Theo tin tức cho biết, nếu không có sự hỗ trợ tích cực của Ông Robert Unanue, chủ công ty thực phẩm Goya Foods (President and CEO of Goya Foods), người từng ủng hộ Tổng Thống Trump và sự đóng góp từ nhiều cá nhân tử tế khác, chắc chắn phim Sound of Freedom khó có thể được trình chiếu trước công chúng sau năm năm bị rào cản từ Hollywood và những kẻ có quyền lực.
Sau khi truyện phim chấm dứt, tài tử Jim Caviezel, trong vai Tim Ballard, đã công khai kêu gọi mọi người hãy truyền tai nhau để ai cũng biết mà xem phim này. Ông đề nghị người này bảo trợ vé mời người khác xem và cứ thế mà nối tiếp công việc đó. Thiết nghĩ lời kêu gọi của tài tử Jim Caviezel thật chính đáng. Cũng giống như Ông Tim trong câu chuyện thật, tài tử Jim Caviezel là người đáng cho người tử tế ngưỡng mộ.
https://youtu.be/Rt0kp4VW1cI?si=6P6WpAJaAYZ7mPr0
Trước khi viết bài này, tôi có thăm dò một số bạn Mỹ và Việt. Một số người đã nghe nói về phim này nhưng chưa xem. Cũng có người không hay biết gì về phim này. Bằng chứng, tôi không hề nghe nói gì về phim này cho đến khi tôi tham dự cuộc Hội Thảo Chính Trị tại Spokane, WA hôm ngày 19-8-2023. Forum: Life, Liberty & The Pursuit of Happiness (Quyền sống, Tự Do và Mưu Cầu Hạnh Phúc)
https://freevietnews.com/audio3/index.php?id=46Cũng nhờ diễn giả William Jasper, Senoir Editor of The New American nói về đề tài: “ – Oppenheimer: Phim, Âm mưu, Phản bội, Dối Trá – và Sự thật” ( Oppenheimer: The Movie, the Conspiracy, the Treason, the Lies – and the Truth), và ông đã cảnh báo tình trạng bắt cóc trẻ con làm nô lệ tình dục nên tôi mới viết mà đi xem phim này vào ngày hôm sau.Kết luận
Như tôi đã dề cập trong phần mở đầu. Việc mua bán con người làm nô lệ tình dục và lao động là hành động ác độc quá sức khủng khiếp mà người bình thường khó có thể nghĩ tới. Chỉ một số ít người ngăn chận nạn buôn người, thật khó. Tuy nhiên, nếu nhiều người quyết tâm góp phần can thiệp, chắc chắn nó sẽ giảm bớt. Riêng những ai có niềm tin vào Đức Chúa Trời, người đó cần cầu nguyện với Thiên Chúa để xin sự can thiệp từ Ngài song song với hành động của mình.
Tôi tin rằng, người nào còn có lòng nhân, người đó không thể ngoảnh mặt hay quay lưng trước sự đau khổ hay tiếng rên siết của người khác. Là người có niềm tin vào Thiên Chúa và giảng về sự cứu rỗi của Ngài, tôi biết rõ Thánh Kinh có khuyến cáo rằng, “Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, Người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm-ngôn 21:13). Hai chữ nghèo khổ mà Thánh Kinh đề cập, chắc chắn không giới hạn về vật chất mà là tinh thần nữa.
Theo thiển ý của người viết, các cơ quan truyền thông nên cảnh báo và kêu gọi nhiều người góp phần ngăn chận tệ nạn này. Riêng các cơ sở tôn giáo, đoàn thể, và cộng đồng Mỹ, Việt có thể bảo trợ vé, tặng cho nhiều người khác và khích lệ họ xem phim Sound of Freedom. Mọi người có thể tìm rạp đang chiếu phim này hay đặt mua vé qua link:
https://www.angel.com/tickets/sound-of-freedom
Chúng ta hãy cùng nhau xem phim và nói cho mọi người biết về phim này. Chắc chắn việc làm của chúng ta sẽ không vô ích.
Huỳnh Quốc Bình
Oregon, ngày 26, Tháng Tám, năm 2023
Ghi chú:
1. Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm tình tiết và cách nhìn khác về phim Sound of Freedom qua bài viết của tác giả Sơn Hà tại link này:
https://vanhoimoi.org/?p=18026
2. Khi Tim Ballard từ bỏ công việc Đặc vụ của DHS, ông và vợ ông là Katherine Ballard có sáu người con. Hiện tại, ở thời điểm phim ra mắt vào năm 2023, Tim và Katherine có chín người con, trong đó có hai đứa con mà họ nhận nuôi trong lần Tim giải cứu các em ra khỏi bọn buôn người. Tim và Katherine gặp nhau khi cả hai cùng theo học tại Đại Học Brigham Young ở Provo, Utah.
----------