Nặng nhất, vẫn là tội yêu nước, thương dân và làm người công chính
Tác giả : JB Nfguyễn Hữu Vinh Nguồn: rfavietnam Ngày đăng: 2023-08-30
Điểm qua vài vụ án cuối tháng
Chỉ trong 2 ngày cuối tháng 8, tin tức từ báo chí Việt Nam cho biết:
1 - Trưa 29/8, chỉ sau vài tiếng xét xử qua loa, Toà án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã giữ nguyên bản án tám năm tù giam và ba năm quản chế đối với nhà hoạt động Trần Văn Bang (hay còn gọi là Trần Bang) trong phiên toà phúc thẩm. Ông Bang, 61 tuổi, bị bắt vào tháng 3/2022 với cáo buộc “làm, tàng trữ và phát tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Trong phiên toà sơ thẩm vào giữa tháng 5 vừa qua, ông bị kết tội trong một phiên toà chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ.
Trước phiên sơ thẩm và phúc thẩm, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức vì ông chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia ký kết.
Trần Văn Bang, là một Kỹ sư Thủy lợi, ông thuộc thế hệ đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ của thời kỳ chiến tranh Việt Nam để học giỏi và tốt nghiệp kỹ sư những năm 80 của thế kỷ trước. Giai đoạn đó, ông hoàn toàn có khả năng để tìm kiếm một công việc tốt, một cái ghế có thể kiếm ăn và vinh thân phì gia trong chế độ Cộng sản.
Tuy nhiên, vì lòng yêu nước, trước cuộc xâm lăng của bọn bành trướng phương Bắc, ông đã cầm súng lên biên giới bảo vệ biên cương.
Sau chiến tranh, ông trở về phục vụ nhà nước với vai trò một kỹ sư, một trí thức luôn mang nặng lòng yêu nước và thao thức với vận mệnh dân tộc. Ông đã nhiều lần xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược và đã bị lực lượng công an, an ninh đánh đập tàn bạo và cuối cùng bắt giữ, kết án một cách bất công.
2- Chiều ngày 28/8/2023, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết đối với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm trong vụ án nâng khống cây xanh.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 18 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Tại vụ án này, Nguyễn Đức Chung là chủ mưu trong vụ án, gây thiệt hại cho nhà nước 34,7 tỷ đồng. Riêng Nguyễn Đức Chung đã nhận hối lộ 3,8 tỷ đồng, trong đó có 2,6 tỷ tiền mặt.
Đây là vụ án thứ tư, Nguyễn Đức Chung ra trước vành móng ngựa để nhận án với tổng cộng là 13 năm 6 tháng tù.
Nguyễn Đức Chung, đã qua các vụ án như:
- Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước với án 5 năm tù.
- Lập Công ty sân sau của gia đình nhập chế phẩm về bán lại cho nhà nước, gây thiệt hại 36 tỷ đồng, bị tuyên án 5 năm tù.
- Can thiệp gói thầu số hóa doanh nghiệp Hà Nội cho sân sau, gay thiệt hại cho nhà nước hơn 26 tỉ đồng, bị tuyên án 2 năm tù.
- Vụ nâng giá cây xanh, gây thiệt hại cho nhà nước 34,7 tỷ đồng bị tuyên án 1,5 năm tù.
Như vậy, trong cả 4 vụ án, ngoài tội chiếm đoạt bí mật nhà nước, thì riêng tội nhận hối lộ và Nguyễn Đức Chung đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 96,7 tỷ đồng nhưng chỉ bị kết án 8,5 năm tù.
Nguyễn Đức Chung, nguyên là Thiếu tướng, Giám đốc Công an Hà Nội, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, đại biểu Quốc hội.
Trong một cuộc thảo luận ở tổ về tội tham nhũng, Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu giữ nguyên án tử hình với những qaun chức tham nhũng. Bởi với những kẻ đã hiểu biết luật mà vẫn vi phạm, vẫn tham nhũng thì không thể tha thứ và hình phạt tử hình là cần thiết.
Hẳn nhiên, khi đó, Nguyễn Đức Chung không nghĩ rằng việc tham nhũng của mình sẽ bị phát hiện hoặc có ngày mình sẽ là phạm nhân, hoặc Nguyễn Đức Chung không nghĩ rằng việc lập công ty sân sau, công ty gia đình, nhận tiền doanh nghiệp để thao túng công việc… là có tội.
3- Chiều ngày 29/8/2023, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử 13 bị cáo nguyên cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa cùng phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2020, 13 bị cáo đã tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về công an phường yêu cầu gọi điện cho người thân, đem tiền, vàng và USD đến công an phường đưa cho các bị cáo để được tha về, không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Các đối tượng liên quan ma túy khai nhận đã nộp cho các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa hơn 1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD.
Bị cáo Phạm Thanh Tuấn (nguyên Trưởng Công an phường Phú Thọ Hoà) phạm tội với vai trò chủ mưu và chịu trách nhiệm cao nhất đối với sai phạm của vụ án. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Phạm Thanh Tuấn 7 năm tù.
Các bị cáo khác, theo HĐXX, phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức. Trong đó, 2 cựu Phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa là Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý bị tuyên phạt lần lượt 3 năm 6 tháng tù, hình phạt bổ sung 50 triệu đồng và 4 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng. Mười bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù và thêm hình phạt tiền bổ sung.
Như vậy, đây là vụ án có tổ chức bởi tập thể Công an một phường từ Trưởng đến các phó Công an phường và cán bộ chiến sĩ Công an, những người có trách nhiệm bảo vệ an ninh, bình an cuộc sống của xã hội và loại trừ mầm mống tệ nạn, tội ác ma túy. Thì chính họ đã tổ chức kiếm tiền bằng sự dung dưỡng, bao che cho nhóm tội phạm này.
Tội ác được dung dưỡng và bao che trong thời gian dài, phạm tội nhiều lần và có tổ chức…
Tội nào lớn hơn?
Trong 3 vụ xét xử kết án trong 2 ngày nêu trên, những tội ác mà các cán bộ công an, từ những chiến sĩ, cán bộ cấp phường cho đến cấp Ủy viên trung ương, Anh hùng lực lượng vũ trang, thiếu tướng Giám đốc Công an Thủ đô… đều là những tội tày trời.
Tuy nhiên, với những tội phản dân hại nước mà có thể khẳng định rằng những tác hại cho xã hội là hết sức lớn lao, làm băng hoại không chỉ nền kinh tế mà còn làm suy đồi đạo đức xã hội.
Thế nhưng, các cán bộ công an,các đảng viên cộng sản đã nhận những bản án “gãi ghẻ” từ tòa án.
Ngược lại, với những cái gọi là chứng cứ, những sự gượng ép nhằm trả thù người yêu nước, kỹ sư Trần Bang đã bị kết án hết sức nặng nề, hơn cả tội phạm ma túy, tham nhũng, nhận hối lộ hoặc phá hoại đất nước với con số cả trăm tỷ đồng.
Sự hài hước của luật pháp: Yêu nước là tội nặng nhất
Với các bản án đã được tuyên ta thấy điều gì?
Việc xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, nói lên tiếng nói của người Công chính trước vấn nạn tham nhũng, bán nước, bất công trong xã hội, bảo vệ người dân, ông Trần Bang phải trả giá bằng 8 năm tù, 3 năm quản chế.
Ngược lại, một tên Công an, được đào tạo bằng tiền dân, được nuôi dưỡng bằng ngân sách nhà nước, bằng tiền dân, ngày ngày sử dụng nhà cửa, văn phòng, phương tiện nhà nước, huy động cán bộ chiến sĩ công an đi tìm ma túy về để bảo kê, kiếm tiền và nuôi dưỡng tệ nạn ma túy, gây hại làm suy đồi xã hội thì chỉ bị 7 năm tù.
Hơn thế nữa, một kẻ nhân danh chính quyền, nhân danh luât pháp rồi rao giảng đạo đức, đã làm gương cho người dân bằng việc tổ chức ăn cắp của ngân sách, làm thiệt hại đến 34,7 tỷ đồng, tương đương khoảng 5.000 tấn thóc của người dân, nhận hối lộ 3,8 tỷ đồng, chỉ bị 1,5 năm tù.
Đó là sự hài hước của luật pháp.
Đó là điển hình cho cái gọi là Nhà nước pháp quyền XHCN mà ở đó, một hệ thống luật pháp có nhiều cách để sử dụng tùy từng đối tượng mà vận dụng hoàn toàn khác nhau, thậm chí ngược lại. Ở đó, cái câu được người cộng sản tụng niệm ra rả rằng: “pháp luật trong Nhà nước pháp quyền XHCN mang bản chất dân chủ, tức là pháp luật của nhân dân, do nhân dân, vì nhân…” là một sự phỉ nhổ vào sự thật và thực tế xã hội.
Điều đó, cũng là một minh chứng cho nguyên tắc của nhà nước độc tài: Luật pháp là công cụ để bảo vệ giai cấp thống trị.
Và ở đây, nó chỉ nhằm bảo vệ chế độ độc tài.
Ở đó, lòng yêu nước, căm thù ngoại bang, vì người dân bần cùng, vì dân tộc, vì sự toàn vẹn thiêng liêng của lãnh thổ, của Tổ Quốc… tất cả đều là tội lỗi với đảng, và đó còn là những tội nặng nhất.
Bởi một điều đơn giản: Ở đó, đang ngự trị một chế độ phản động nhất trong lịch sử dân tộc.
30.08.2023
J.B Nguyễn Hữu Vinh
----------