Hội chứng vi sóng đang gia tăng một cách đáng lo ngại
Tác giả : Marina Zhang
Biên dịch : Công Thành
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2023-09-09


Bé gái 10 tuổi của cô Courtney Gilardi chưa bao giờ khó ngủ. Nhưng vào một buổi sáng của tháng 08/2020, sau khi một tháp phát sóng di động 5G được bật trong phạm vi 450 feet (137m) cách nhà của họ ở Pittsfield, Massachusetts, Hoa Kỳ, cô bé đã thức dậy và kêu đau đầu, chóng mặt, đầu ong ong, và toàn thân khó chịu.
Bình thường cô bé thức dậy lúc 8 giờ sáng, nhưng hôm đó đến tận chiều cô bé mới xuống nhà.
Cô Gilardi nói, "Trông cháu không được khỏe, và cháu nói rằng cháu bị đau đầu, chóng mặt, choáng váng. Cháu chưa bao giờ có cảm giác như vậy trước đây."Cô Gilardi cho biết cô bắt đầu bị rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh và chứng đau nửa đầu. Bé gái, em gái của cô bé và bản thân cô Gilardi sớm được chẩn đoán bị hội chứng vi sóng, căn bệnh được biết là xuất hiện sau khi tiếp xúc với điện từ trường (EMF) do các công nghệ không dây phát ra.
Lời khuyên của bác sĩ rất đơn giản: Hãy tránh xa nhà của bạn.
Hội chứng vi sóng là gì và gây hại cho bạn như thế nào?
Hội chứng vi sóng đề cập đến sự nhạy cảm và phát triển triệu chứng do bức xạ vi sóng môi trường gây ra. Đây là loại bức xạ tương tự được sử dụng để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Mọi người chủ yếu tiếp xúc với bức xạ vi sóng thông qua các thiết bị không dây và ăng-ten. Tháp điện thoại di động, cục phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính bảng, thiết bị đeo thông minh và thiết bị gia dụng thông minh liên tục phát ra các sóng này 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm.
Các triệu chứng bao gồm mất ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, căng thẳng, đau đớn và thậm chí phát ban trên da. Theo nghiên cứu, đối với những người bị bệnh mạn tính thì các triệu chứng sẵn có sẽ trở nên trầm trọng hơn như một phần của hội chứng vi sóng.
Ảnh hưởng của bức xạ vi sóng đối với sức khỏe: Những phát hiện hiện tạiẢnh hưởng của bức xạ vi sóng đối với sức khỏe từ lâu đã được tranh luận, với các nghiên cứu do ngành tài trợ thường kết luận không có mối liên hệ nào giữa việc phơi nhiễm và sức khỏe.
Các nghiên cứu ngẫu nhiên trên người còn thiếu do những cân nhắc về đạo đức nhưng các nghiên cứu được trông đợi trong tương lai trên người, động vật và tế bào cho thấy các tác động sinh học có thể gây hại.
Nghiên cứu Naval Medical (Y Học Hải Quân)Năm 1971, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Hải quân đã công bố một báo cáo về tác động sinh học của trường điện từ, bao gồm tần số vô tuyến và bức xạ vi sóng. Báo cáo đã xem xét tác động đối với con người, động vật và tế bào.
Giáo sư Martin Pall từ Washington State University, chuyên nghiên cứu về hội chứng mệt mỏi mạn tính, nhạy cảm với nhiều loại hóa chất và tác động của trường điện từ tần số vi sóng cường độ thấp đối với cơ thể người, đã tóm tắt các tác động sinh học như sau:
•  40 hiệu ứng tâm thần kinh, bao gồm những thay đổi cấu trúc não, chức năng não, phản ứng tâm lý và hành vi.
• 8 ảnh hưởng nội tiết tố, bao gồm cường giáp và rối loạn chức năng tuyến yên.
• Ảnh hưởng đến tim, bao gồm giảm hoạt động của tim và thay đổi nhịp tim.
• Nhiễm sắc thể bị đứt và thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể
• Thay đổi mô học tinh hoàn.
•  Chết tế bào, một quá trình quan trọng dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh.
Các hiệu ứng sinh học khác bao gồm những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và tiêu hoá.
Báo cáo Sáng kiến Sinh họcBáo cáo Sáng kiến Sinh học, có tiến sĩ David Carpenter, giáo sư khoa học sức khỏe môi trường tại Trường Y tế Công cộng Đại học Albany là đồng tác giả, đã điều tra mối tương quan giữa EMF và sức khỏe. Báo cáo này phát hiện ra rằng các phản ứng sinh học bất lợi có thể được kích hoạt ngay cả ở mức thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn ngành về mức độ phơi nhiễm cơ thể tối đa, được đặt ở mức 1.6 watt trên mỗi kg.
Tiêu chuẩn hiện tại dựa trên giả định rằng bức xạ vi sóng chỉ ảnh hưởng đến cơ thể thông qua nhiệt, không tính đến các tác động phi nhiệt của nó.
Tuy nhiên, việc tiếp xúc với bức xạ EMF không sinh nhiệt ở mức mạn tính 0.00034 microwatt thông qua điện thoại di động có liên quan đến việc giảm đáng kể số lượng tinh trùng. Microwatt là một phần triệu watt.
Hơn nữa, theo báo cáo này thì trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với 0.02 microwatt trong một thời gian ngắn đã báo cáo các triệu chứng như đau đầu, khó chịu và khó tập trung ở trường.
Tiến sĩ Carpenter nói rằng: "Thực sự không có mức độ nào mà bạn có thể nói với sự tự tin tuyệt đối rằng nó an toàn cho mọi người."
Ông nói thêm rằng việc thiết lập một tiêu chuẩn không có ảnh hưởng sinh học là không thực tế do sự phát triển nhanh chóng của việc sử dụng công nghệ không dây kể từ khi báo cáo này được công bố vào năm 2007, dẫn đến việc gia tăng tiếp xúc với bức xạ vi sóng cho mọi người.
Mặc dù báo cáo phải đối mặt với sự xem xét kỹ lưỡng vì thiếu bình duyệt, tất cả các nghiên cứu của báo cáo này đều phải được bình duyệt.
Tín hiệu MoscowTrong khoảng thời gian từ 1953 đến 1976, một đường truyền vi sóng đã được gửi trực tiếp đến Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow. Đường truyền vi sóng này [có tần số] dao động trong khoảng từ 2.5 đến 4 gigahertz, tương ứng với dải tần của mạng Wi-Fi và 4G ngày nay.
Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã xác định rằng việc phơi nhiễm đó là một nỗ lực gián điệp không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của nhân viên đại sứ quán, nhưng kết luận này vẫn còn gây tranh cãi.
Năm 1975, Walter Stoessel Jr., đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Xô, bị bệnh, chảy máu mắt và sau đó chết vì bệnh ung thư máu. Các nhân viên đại sứ quán khác cũng bị ung thư, làm dấy lên tranh cãi xung quanh mối liên hệ giữa bức xạ vi sóng và ung thư.
Một năm sau, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện một nghiên cứu so sánh kết quả sức khỏe của nhân viên đại sứ quán Moscow và gia đình của họ với những người đồng cấp từ các thành phố Đông Âu, những người được cho là không bị phơi nhiễm tương tự. Nghiên cứu cho thấy các nhân viên ở Moscow không bị bệnh đáng kể do tiếp xúc với vi sóng.
Một tổng quan y văn năm 2019 về nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những phát hiện ban đầu đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giảm nhẹ và một số nghi vấn chính vẫn chưa được trả lời.
Nhiều người có khả năng bị hội chứng vi sóng hơn so với suy nghĩ trước đâyTheo các cuộc khảo sát dựa trên dân số ở nhiều quốc gia khác nhau, độ nhạy EMF ước tính ảnh hưởng từ 1.5 đến 13.3% dân số trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, Cecelia Doucette, một người ủng hộ giáo dục cộng đồng về tác hại của EMF, nói với The Epoch Times rằng tỷ lệ thực tế của những người nhạy cảm có thể cao hơn dự kiến.
Bà Magda Havas là tiến sĩ về độc học môi trường và là giáo sư danh dự chuyên về ảnh hưởng sức khỏe của bức xạ điện từ tại Đại học Trent, nói với The Epoch Times rằng sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị không dây và thiết bị thông minh đã làm tăng đáng kể mức độ phơi nhiễm EMF trong môi trường xung quanh mọi người, làm tăng nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến bức xạ này.
Bà nói thêm rằng vì hầu hết các triệu chứng của hội chứng vi sóng đều khá mơ hồ và phổ biến nên nhiều người có thể nhạy cảm với bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị không dây nhưng đơn giản là không biết gì về nó.
Một bức thư năm 2009 gửi cho biên tập viên của tập san Electromagnetic Biology and Medicine (Sinh học và Y học Điện từ) nhấn mạnh rằng chỉ có 0.06% dân số Thụy Điển nhạy cảm với EMF vào năm 1985. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 9% vào năm 2003 và ước tính rằng vào năm 2017, khoảng 50% dân số có thể bị ảnh hưởng.
Một báo cáo năm 2019 quan sát hơn 435,000 người dân Vương quốc Anh đã đưa ra ước tính gần đây nhất về mức độ phổ biến của độ nhạy EMF. Tác giả ước tính rằng 5 đến 30% dân số có độ nhạy cảm nhẹ, 1.5 đến 3% có độ nhạy cảm vừa phải và dưới 1.5% có trường hợp nhạy cảm nghiêm trọng.
Theo bà Havas, độ nhạy cũng tăng lên sau khi chuyển đổi từ đồng hồ analog sang đồng hồ kỹ thuật số thông minh và sự xuất hiện của Wi-Fi trong trường học đã làm dấy lên mối lo ngại về các trường hợp trẻ em.
Bà nói rằng, "Gần đây, tôi nghe nói khi các cột trụ 5G nhỏ được dựng lên, ngày càng có nhiều người cảm thấy không khỏe trong chính ngôi nhà của họ."
Bà đề cập một trường hợp nghiên cứu do các bác sĩ Thụy Điển công bố vào tháng 1 cho thấy những người tham gia bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi ăng-ten 4G trong căn hộ của họ được thay thế bằng ăng-ten 5G.
Bà Havas cho biết, "Mức độ phơi nhiễm cao hơn nhiều, cả số lượng và độ nặng của các triệu chứng đều tăng lên đáng kể với ăng-ten 5G."
Mức độ nghiêm trọng của hội chứng vi sóng khác nhau tùy từng người. Một số người có thể chịu đựng được một mức phơi nhiễm EMF nhất định, trong khi những người khác gặp phải những phản ứng nghiêm trọng đến mức họ không thể sử dụng các thiết bị điện tử, ngay cả những thiết bị không phát ra bức xạ không dây.
Ai dễ bị hội chứng vi sóng nhất?Các nghiên cứu cho thấy trẻ em và phụ nữ nhạy cảm với EMF hơn nam giới.
Những người bị bệnh mạn tính, bao gồm mệt mỏi mạn tính và nhạy cảm với nhiều chất hóa học, chấn thương hoặc có tiền sử chấn thương trước đó cũng có nguy cơ cao hơn. Các chấn thương trước đây có thể bao gồm các sự cố thể chất hoặc phơi nhiễm nghiêm trọng với các độc tố trong môi trường như nấm mốc, hóa chất và EMF.
Tiến sĩ Carpenter nói, "Nếu bạn bị một trong những loại bệnh này, thì bạn sẽ có nhiều khả năng bị các bệnh khác."
Ngoài ra, bất kỳ dạng tổn thương nào trên hệ thống thần kinh trung ương đều làm tăng tính nhạy cảm với bức xạ. Theo bà Havas, loại tổn thương này ảnh hưởng đến những người bị các bệnh như bệnh Lyme, những người đang dùng một số loại thuốc hoặc những người có tổn thương hệ miễn dịch.
Bà nói, "Bệnh nhân đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc bất kỳ loại bệnh thoái hóa thần kinh nào thường gặp các triệu chứng xấu hơn trong môi trường điện từ. Ngược lại, các triệu chứng giảm đi ở một mức độ nhất định khi họ ở trong môi trường sạch điện từ."
Mẹo giúp giảm độ nhạy cảm với vi sóng
Một số người nhạy cảm với EMF có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng đến mức họ cảm thấy khó khăn khi mạo hiểm ra khỏi phòng hoặc nhà của mình. Tuy nhiên, tiến sĩ Elizabeth Seymour, chuyên gia y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Môi trường ở Dallas, nói rằng có những phương án điều trị để giúp họ.
Giảm các chất gây ô nhiễm môi trườngViệc thực hiện các biện pháp tránh tiếp xúc với EMF là bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề nhạy cảm. Cách tiếp cận này giúp giảm các triệu chứng và cho phép cơ thể nghỉ ngơi.
Dưới đây là một số chiến lược thường được khuyến nghị, chi tiết về các chiến lược sẽ được thảo luận trong các phần sau của loạt bài:
1_ Tắt Wi-Fi và các thiết bị thông minh, chuyển sang chế độ máy bay khi ngủ.
2_ Sử dụng các kết nối có dây, chẳng hạn như modem Ethernet thay vì Wi-Fi để kết nối internet.
3_ Giữ môi trường sống sạch sẽ. Các yếu tố như nấm mốc, độ nhạy hóa học và độc tính kim loại nặng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng hơn độ nhạy EMF.
4_ Sử dụng máy đo EMF để xác định các tần số mà bạn nhạy cảm.
Cải thiện sức khỏe cá nhân
Một số người có thể cần thêm trợ giúp để cơ thể khôi phục về trạng thái bình thường. Sau đây là những hành động có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể:
1_ Thực hiện các liệu pháp giải độc (detox) để giải quyết độc tính của nấm mốc, hóa chất và kim loại nặng, nếu xuất hiện cùng độ nhạy cảm với EMF.
2_ Tiến sĩ Seymour gợi ý bổ sung vitamin C và melatonin. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa quá trình oxy hóa mà EMF gây ra trong cơ thể.
3_ Thực hiện các liệu pháp nhằm tái cân bằng hệ miễn dịch.
4_ Tập thể dục thường xuyên và giữ cho cơ thể không bị thiếu nước.
5_ Cải thiện thói quen ăn uống bằng cách tiêu thụ thực phẩm sạch và lành mạnh.
Các vấn đề về sức khỏe vẫn tồn tại khi cư dân tranh cãi về tháp di động
Những cư dân khác trong khu phố của cô Gilardi đã bị buồn nôn, mất ngủ và đau đầu kể từ khi một tháp điện thoại di động được lắp đặt gần đó.
Họ bắt đầu chiến đấu để yêu cầu Verizon di dời tòa tháp, nhưng tòa tháp này vẫn tiếp tục hoạt động khi các thủ tục pháp lý đang diễn ra.
Trong khi đó, các triệu chứng của cư dân ngày càng xấu đi. Các cô con gái của cô Gilardi đã phải để một chiếc xô cạnh giường để dùng khi nôn mửa, trong khi cô con gái út bị phát ban.
Cô Gilardi nói: "Tôi chỉ nhớ vào một đêm khi con gái út của tôi nói rằng cháu cảm thấy như sởn da gà. Cháu bảo tôi nhìn vào da của cháu, nhưng không có gì trên người. …
Tôi lên lầu và kiểm tra giường, ga trải giường của cháu… và thực sự không có gì cả."Cuối cùng, vào tháng 04/2021, các thành viên trong gia đình tìm nơi ẩn náu trong ngôi nhà cũ kỹ hàng trăm năm tuổi của họ, nơi thiếu những tiện nghi thiết yếu. Bất chấp tình trạng xuống cấp và vấn đề sâu bệnh, cô Gilardi ngạc nhiên khi các con gái của cô ngủ yên giấc ngay trong đêm đầu tiên mà không cần sự trợ giúp.
"Tôi đã thốt lên, ‘Chà.’ Đó là một sự cải thiện rõ rệt," cô nói.
Cô Gilardi và các con gái sau đó đã chuyển đến ngôi nhà nhỏ, và tất cả các triệu chứng trước đây của họ đã biến mất.
Tiếp theo: Bức xạ điện từ, còn được gọi là điện từ trường hoặc EMF, là một trong bốn lực cơ bản của tự nhiên, cùng với lực hấp dẫn, lực hạt nhân mạnh và lực hạt nhân yếu. Có một sự khác biệt chính giữa EMF tự nhiên và EMF không dây nhân tạo.
Marina Zhang _ Công Thành
----------