Việt Nam: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2023-09-14


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã qua đời tại nhà riêng vào sáng ngày 14/9, hưởng thọ 65 tuổi.
Tang lễ thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự kiến được tổ chức với nghi thức cấp cao, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Lần cuối tướng Vịnh xuất hiện trước truyền thông là hồi 31/8, ông lên sóng chương trình thời sự 19 giờ của VTV1 ca ngợi cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới”.
Đã có những xôn xao trong dư luận Việt Nam khi đó về tình trạng sức khỏe của ông, rằng ông Vịnh lên sóng với diện mạo khác lạ, tóc rụng nhiều, gương mặt xanh xao và bị nám đen, giọng khàn và đứt quãng, khác với sự tinh tường, phong độ thường thấy trước kia.
Báo chí Việt Nam nói tướng Vịnh qua đời vì "bệnh nặng", "bệnh hiểm nghèo", dù "được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa" nhưng không qua khỏi. Tuy nhiên, báo chí không nêu rõ cụ thể ông Vịnh mắc bệnh gì.Theo trang Thông tin Chính phủ, ông Nguyễn Chí Vịnh sinh năm 1959, quê gốc ở xã Quảng Thắng, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và là con của đại tướng Nguyễn Chí Thanh - cố chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa XI, XII; trình độ chuyên môn là giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế.
Trong những năm cuối đời, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho ra mắt cuốn sách Người Thầy vào tháng 3/2023 - hồi ký về sự nghiệp tình báo của ông Ba Quốc. Ông cũng xây dựng Bảo tàng gia đình về cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Tướng Vịnh từng kinh qua nhiều cương vị trong ngành tình báo quốc phòng trong giai đoạn 1999- 2009. Ông từng được bổ nhiệm chức vụ phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, chỉ một năm sau, ông được thăng tiến lên tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng.
Cuối năm 2004, ông được thăng quân hàm trung tướng.
Tới năm 2009, tướng Vịnh giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng. Tới cuối năm đó, ông thôi kiêm nhiệm chức vụ tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, chỉ giữ trọng trách thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại.
Năm 2011, ông được thăng quân hàm thượng tướng.
Năm 2016, ông được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Thường vụ Quân ủy Trung ương. Một năm sau đó, ông được bổ nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Suốt sự nghiệp của mình, ông Vịnh được trao tặng nhiều phần thưởng Huân chương Quân công Chiến công hạng nhất, nhì, ba.
Ông thôi chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ tháng 6/2021 và nghỉ hưu từ tháng 12/2021.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nổi tiếng với những câu nói về chủ quyền Biển Đông. Theo ông, Việt Nam sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền, cũng như không bao giờ nhượng bộ về vấn đề này.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng từng nhấn mạnh Việt Nam không bao giờ chấp nhận "một nền hòa bình lệ thuộc" cũng như "phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền".
Về việc Nga xâm lược Ukraine, trong cuộc phỏng vấn với Dân trí vào cuối năm 2022, ông Vịnh nêu quan điểm và mong muốn các bên nhanh chóng tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột, chấm dứt nổ súng để không có thêm bất cứ một người dân thường hay một người lính nào phải thiệt mạng.
Tuy nhiên, tướng Vịnh vẫn nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là "không tham gia bên này để chống bên kia".
Dù không nêu đích danh Nga, ông vẫn phát biểu rằng "những quốc gia theo đuổi đường lối sử dụng bạo lực để giành giật lấy lợi ích không chính đáng sẽ phải trả giá."
-------------
Ý kiến độc giả :

Việt Nam Cọng Sản giống như cá nuốt phải lưỡi câu, càng vùng vẫy thì càng mau chết. Những tướng lãnh hay cán bộ cao cấp nào mà chống Trung quốc đều kết thúc sớm cuộc đời bởi sự hủy hoại kỳ lạ do chất phóng xạ nhiễm vào người, chẳng hạn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang là những bằng chứng cụ thể. được chết trẻ vì bị đầu độc. Khi Việt Cọng mở mắt ra để biết rõ người bạn phương Bắc như thế nào thì đã muộn màng.
Chúng bây cứ rước bọn chúng vào thì chúng bây tự nguyện trờ thành chó trung thành hoăc là những con chó chết sớm.
Kim Hoa BB
----------