Tình hình Nga ra sao sau 3 tháng phản công của Ukraine?
Tác giả : Khánh Như Nguồn: Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2023-09-14
Ba tháng sau cuộc phản công của Ukraine, lực lượng Nga phần lớn vẫn giữ vững các tuyến phòng thủ nhờ vào những thay đổi trong chiến thuật tác chiến.
Theo tờ The Washington Post, các thay đổi của Nga bao gồm tái lập các đơn vị đã bị tiêu hao, thay thế các đơn vị mới và chuyển từ tấn công sâu rộng sang phòng thủ ở các vùng nước này đang kiểm soát ở Ukraine.
Đẩy mạnh phòng thủ
Việc chuyển sang phòng thủ là một sự thay đổi của Nga so với chiến thuật tấn công từ những ngày đầu của xung đột.


Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 567 có diễn biến gì nóng?
Theo ông Mark Cancian, chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), trong năm ngoái, các lực lượng Nga nghĩ rằng họ có thể đẩy mạnh tấn công và giành được nhiều khu vực hơn. Tuy nhiên, hiện điều này đã thay đổi.
Trang Business Insider đưa tin, tại tỉnh Zaporizhzhia, trung tâm của cuộc phản công, quân Nga đã không giành được quá nhiều đột phá. Thay vào đó, các lực lượng của Moscow dành nhiều tháng để xây dựng các công sự nhiều lớp.


Lính Ukraine khai hỏa rốc két phóng loạt BM-21 Grad ở Donetsk hồi tháng 7- REUTERS
Mục đích của các tuyến phòng thủ này là làm chậm và làm suy yếu lực lượng Ukraine. Ngay cả khi binh lính của Kyiv vượt qua được tiền tuyến, họ vẫn phải đối đầu với các lực lượng mới của Nga đang cố thủ ở tuyến thứ hai hoặc thứ ba.
Tái bố trí lực lượng
Theo đánh giá của giới chức quân sự Mỹ, quân đội Nga đã chịu tổn thất lớn trong năm ngoái. Trong khi Moscow tung một số đơn vị vào chiến tuyến, họ sẽ giữ lại những đơn vị khác.
Tuy nhiên, việc phục hồi đang diễn ra. Bộ Quốc phòng Anh ước tính vào mùa xuân rằng Nga có thể triển khai số lượng quân tương đương với thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự là khoảng 200.000 người, chia cho 70 trung đoàn và lữ đoàn chiến đấu, để bảo vệ các chiến tuyến trải dài khoảng 965 km, theo The Washington Post.

Nhắc ưu thế không quân Nga, tổng thống Ukraine đáp trả chỉ trích phản công chậm
Theo phía Ukraine, gần một nửa lực lượng của Nga tập trung ở phía đông bắc, cách xa trung tâm cuộc phản công. Ngoài ra, chuyên gia Karolina Hird, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), cũng cho rằng các đơn vị bị tiêu hao của Nga dường như đã được tái lập bằng lính nghĩa vụ.


Ukraine khai hỏa pháo tự hành M109 ở Donetsk ngày 11.9 - REUTERS
Thêm nữa, Nga vẫn có thể nhanh chóng tăng viện bằng cách triển khai các đơn vị lực lượng đặc biệt. Theo nhóm tình báo nguồn mở Black Bird (Phần Lan), một số binh sĩ thuộc các đơn vị đặc biệt Nga đã được trực thăng đưa ra tiền tuyến trong thời gian Ukraine bắt đầu cuộc phản công.
Ukraine cũng rút kinh nghiệm
Trong khi đó, một số quan chức Mỹ và chuyên gia quân sự tin rằng sau cuộc phản công kéo dài 3 tháng, Ukraine giờ đây có thể đã có đủ động lực để tiếp tục vượt qua các công sự phòng thủ của Nga ở miền nam Ukraine, đài ABC News đưa tin.
Tiến bộ trên thực địa đang diễn ra khi Ukraine sắp nhận được vũ khí mới, như 31 xe tăng M1 Abrams, và khi một số phi công của nước này đã bắt đầu khóa đào tạo ngôn ngữ cần thiết để chuẩn bị học lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.
Hiện vẫn chưa rõ việc chuyển giao vũ khí mới sẽ thay đổi chiến trường như thế nào. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Ukraine vẫn chưa sử dụng phần lớn sức mạnh chiến đấu của mình trong cuộc phản công, và các lực lượng Kyiv đang nỗ lực để đưa thêm quân vào chiến trường.
Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, Giám đốc Phân tích của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) Trent Maul nói với tờ The Economist rằng sau khi tiếp cận tuyến phòng thủ thứ hai, có "khả năng thực tế" là quân đội Ukraine sẽ có thể chọc thủng toàn bộ các công sự của Nga ở miền nam Ukraine vào cuối năm 2023.
Dù vây, ông Maul cảnh báo rằng lượng đạn dược hạn chế và thời tiết xấu đi có thể khiến việc này trở nên "rất khó khăn".
----------