Phạm Minh Chính đến San Francisco ‘ve vãn’ cộng đồng người Việt
Nguồn: BáoNgười Việt Ngày đăng: 2023-09-18
SAN FRANCISCO, California (NV) – Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính đến San Francisco hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Chín và có buổi gặp gỡ “cộng đồng người Việt tại Mỹ” hôm 18 Tháng Chín, với lời lẽ ve vãn “đồng hành cùng đất nước” dù CSVN đàn áp nhân quyền ngày càng tệ hại.
Báo Điện Tử Chính Phủ của nhà cầm quyền CSVN tường thuật bằng những lời hoa mỹ rằng, ông Chính “gặp gỡ đại diện cộng đồng 2.2 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ – một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Hoa Kỳ.


Ông Thủ Tướng Phạm Minh Chính chào hỏi một số “đại biểu Việt kiều” Mỹ. (Hình: VGP)
Ông Chính “đề nghị bà con tiếp tục đồng hành cùng đất nước và đóng góp cho quan hệ Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện” mà CSVN mới ký với Mỹ khi Tổng Thống Joe Biden đến Hà Nội ngày 10 và 11 Tháng Chín vừa qua.
Các lãnh đạo CSVN khi đặt chân đến Mỹ luôn luôn chỉ được guồng máy tuyên truyền của chế độ đưa tin sau khi sự việc đã diễn ra để tránh bị biểu tình chống đối.
Ông Chính đến Mỹ để dự cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và nhân chuyến đi này, ông ta sẽ gặp một số dân cử, Phó Thổng Thống Kamala Harris, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan một số thành viên nội các của chính phủ Hoa Kỳ, theo bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN).
Tại cuộc tiếp xúc kể trên, ông Chính tuyên truyền rằng năm 2022 Việt Nam “tăng trưởng trên 8%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn từ 2011-2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên $732 tỉ”. Ông ta che giấu tình trạng khó khăn thật sự của nền kinh tế được giới chuyên viên quốc tế phân tích, mà tuyên truyền ngược lại là “trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế xã hội có nhiều điểm sáng trên các lãnh vực với xu hướng tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.
Như tất cả những lần quan chức cấp cao hay lãnh đạo chóp bu của chế độ tiếp xúc với “cử tri” ở trong nước, các “đại diện cộng đồng” người Việt ở Mỹ được đưa ra đều là những người không ai biết và được chọn lọc để phát biểu, đăng báo tuyên truyền. Họ không phải là những người mà cộng đồng người Việt tại Mỹ được biết qua các sinh hoạt tại địa phương.
Ông Chính được thuật lời ve vãn “khẳng định đảng, nhà nước luôn luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ta ở Hoa Kỳ nói riêng.
Nó là những lời đường mật lâu nay từ khi có cái “Nghị Quyết 36” hai chục năm trước gọi Việt kiều là “bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.
Tuy nhiên, khi người Việt khắp nơi biểu tình đòi hỏi thả tù chính trị, bãi bỏ điều 4 Hiến Pháp giành độc quyền cai trị cho đảng CSVN, đòi trả lại các quyền tự do căn bản cho dân, thì “khúc ruột nghìn dặm” của bộ phận “không thể tách rời” bị chửi là lũ “phản động,” “thế lực thù địch,” “bám đít đế quốc để lấy bơ thừa sữa cặn.
Khi ông Phạm Minh Chính tuyên truyền ở San Francisco, tại Hà Nội, Bùi Văn Cường, chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội “con dấu cao su” loan báo những người được quốc hội bầu hoặc phê chuẩn sẽ được “lấy phiếu tín nhiệm” tại khóa họp cuối năm diễn ra từ 23 Tháng Mười tới đây. Ông Chính là một trong những người được phê chuẩn làm thủ tướng hồi năm 2021.


Một số “đại biểu Việt kiều” được đưa ra phát biểu. (Hình: VGP)
Kinh tế nhiều khả năng không đạt chỉ tiêu 6.5% đề ra từ đầu năm, nhiều tai tiếng nhất là tai tiếng dính tham nhũng với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ nhân công ty AIC, ông Phạm Minh Chính đang có nhiều nỗ lực trình diễn để khỏi bị phiếu “tín nhiệm thấp.” Những lời hô hào người Việt ở Mỹ “góp phần xây dựng quê hương” của ông không biết góp thêm được bao nhiêu tác dụng.
Trong thời gian ông Chính làm thủ tướng, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế tố cáo nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tồi tệ, số ngưới bị bỏ tù nhiều hơn trước dù người ta chỉ sử dụng các quyền tự do được ghi rõ ràng trong bản hiến pháp của chế độ. (TN) [kn]
----------