BÀI 300: TẠI SAO TÔI ỦNG HỘ TRUMP
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2023-09-23
Với những người đã đọc diễn đàn này, hiển nhiên là tôi đã dính dáng sâu vào cuộc tranh cãi nóng bỏng trong chính trị Mỹ, đặc biệt là về các tổng thống, và cũng hiển nhiên không kém, tôi đã chọn đứng sau lưng ông Trump, trong sự bực mình của nhiều người.
Câu hỏi là tại sao tôi lại có thái độ đứng về một bên như vậy trong khi đúng ra phải đứng giữa, 'trung lập' khi làm báo, như nhiều người đã hỏi.
Trước hết, đôi lời 'thanh minh'.
Tôi KHÔNG làm báo. Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với mục đích rõ ràng là 'trái chiều', nghĩa là trái chiều với đường hướng chung của đám truyền thông loa phường, là công cụ tuyên truyền của đảng DC, nắm quyền hay không. Diễn đàn có mục đích đưa ra cách nhìn khác về các chuyện thời sự, để quý độc giả có thể nhìn thấy vấn đề dưới một lăng kính khác, từ đó có quyền lựa chọn thế đứng chính trị của mình trong sự hiểu biết rõ ràng dưới cả hai cách nhìn, cấp tiến theo DC và đám loa phường, và bảo thủ theo CH.
Tại sao tôi làm chuyện này? Vì hai lý do. Thứ nhất, dù muốn hay không, xứ này cũng là xứ ta đã sống từ gần nửa thế kỷ và sẽ còn sống dài dài, do đó chúng ta cần phải hiểu rõ môi trường chính trị chung quanh ta. Thứ nhì, tương lai lâu dài, cộng đồng ta cần có tiếng nói, qua các bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương, bất kể tiếng nói đó lớn hay nhỏ. Muốn có tiếng nói, ta phải hiểu rõ vấn đề. Muốn hiểu rõ vấn đề phải có cơ hội nhìn thấy vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau. DĐTC sẽ cống hiến quý độc giả cái nhìn khác với cái nhìn của cái loa tuyên truyền của chính quyền DC thiên tả. Để giúp quý độc giả có sự lựa chọn trong hiểu biết đầy đủ nhất.
Diễn đàn này cũng không phải là diễn đàn với một tiếng nói của Vũ Linh này, mà sẽ là diễn đàn với nhiều tiếng nói của những người cùng chí hướng, qua các bài khách hay các góp ý. Nhưng diễn đàn này sẽ không phải là cái chợ cá, ai muốn múa võ Sơn Đông cũng tha hồ. Một vài độc giả gửi góp ý tới diễn đàn, không được đăng, hô hoán diễn đàn này giống như VC, kiểm duyệt, không có tự do ngôn luận. Những người này rất tiếc chẳng hiểu gì về tự do mà cũng đòi tự do. Không có cái tự do nào mà không có giới hạn. Cứ thử vác cờ của Hitler xuống đường xem có bị bắt đi tù không? Hơn nữa, anh vào nhà tôi thì tối thiểu cũng không thể nhân danh tự do đạp đổ bàn ghế, phải không?
Một con vẹt tị nạn miệt thị, bôi bác tôi là một người bất tài vô tướng, không tìm ra việc làm, nên phải đi viết báo lăng nhăng kiếm sống. Trước hết, trong cộng đồng có cả ngàn người làm báo, không phải đều là loại vô tài bất tướng, viết lăng nhăng kiếm sống. Sau đó, tôi không hiểu tôi kiếm sống cách nào khi Diễn Đàn Trái Chiều không có quảng cáo, cũng chẳng nhận tiền của Disqus như các YouTube, chẳng có độc giả nào phải trả một xu nào để đọc, Trump hay CIA hay VC,... cũng chẳng ai cho tôi một xu nào. Những người ăn nói vô trách nhiệm là những người không có tự trọng, thiếu nhân cách.
Tất cả những dữ kiện Diễn Đàn Trái Chiều dựa theo đều hoàn toàn có thật, không bao giờ là 'fake news', nhưng quan điểm thì hoàn toàn chủ quan, phản ảnh quan điểm của một người là VL, không khách quan chút nào. Trong chính trị cũng như trong tất cả mọi chuyện, quan điểm không bao giờ là sự thật. Người nào trình bày quan điểm của mình rồi đấm ngực nói đó là sự thật thì người đó hoặc là không biết mình đang nói gì, hoặc là nói láo lừa thiên hạ kiểu ngớ ngẩn nhất. Khen màu đỏ đẹp hay chê là xấu là quan điểm chủ quan, không phải là nói lên sự thật.
Trước khi đi xa hơn, kẻ này muốn thưa cho rõ: mục đích bài này là để những người chống Trump một cách nghiêm chỉnh hiểu được tại sao cũng có những người ủng hộ Trump một cách nghiêm chỉnh nhất, rất chính đáng, không phải để biện minh với ai hết.
Các cụ ta nói thò đầu ra khỏi nhà, không gặp nắng cũng gặp mưa. Kẻ này thò đầu ra qua Diễn Đàn Trái Chiều, tất nhiên có người ủng hộ, cũng không ít người ghét. Một số không nhỏ những chống đối này có tính cách ấu trĩ, trẻ con, nhất là qua những công kích, nhục mạ cá nhân bằng những chửi rủa vớ vẩn, thậm chí thô tục, chỉ phản ảnh trình độ giáo dục ở mức cỏ dại của những người chống đó.
Kẻ này đã nhiều lần nhận được những bài sỉ vả, đại khái hỏi tại sao một người "có vẻ có học, có chút hiểu biết, mà lại có thể ngu đần cuồng Trump?". Được một người khác giải thích "có học nhưng cuồng nên ngu". Hay có vẻ lịch sự hơn, chê tôi là "tối dạ".
Về chuyện 'ngu đần', đúng là chuyện đáng buồn, không đáng giận. Dân ta qua sống trong cái thành đồng của tự do, trong đó có tự do tư tưởng, ít thì cũng hai chục năm, nhiều cũng gần nửa thế kỷ. Thế đấy, nhưng không ít người vẫn không thể hiểu nổi bản chất của tự do là gì. Với cái đầu chỉ là hột sạn lồng trong cái tôi lớn hơn rừng U Minh, họ tuyệt đối đinh ninh chỉ có họ mới là phải, là đúng, là khôn, còn tất cả ai nghĩ khác tất nhiên chỉ có thể là cuồng, là tối dạ, là ngu đần. Cái suy nghĩ của họ rất thô giản: "Tôi thích ăn phở, tôi khôn, anh ghét phở, anh ngu". Với những người có đầu óc kiểu này, ai mất thời giờ tranh cãi làm gì?
Nhiều tay cuồng chống Trump thường miệt thị những người ủng hộ Trump là đám thất học, dựa trên nghiên cứu cho thấy đa số (54%) những người ủng hộ Trump không có bằng đại học. Họ quên mất như vậy có nghĩa là 46% những người ủng hộ Trump là dân có bằng đại học.
Một điểm tôi muốn nói cho thật rõ: tôi không có ý thuyết phục bất cứ ai về bất cứ chuyện gì hết. Trái lại, tôi rất muốn nghe một quan điểm khác, để kích động một cuộc đối thoại nghiêm chỉnh, trong lịch thiệp và tương kính. Nhưng sẽ không trả lời những chửi rủa vớ vẩn, hạ cấp, thô tục. Cũng không rảnh nói chuyện với những vẹt tị nạn như đám SBTN, PIVOT, Tố Sảng,... hay vài con vẹt già suốt ngày run rẩy sợ mất tiền già nếu chống Biden, chỉ biết cung cúc dịch CNN, WaPo, NYT,... mà lại dịch sai bét. Hay ủng hộ Biden chỉ vì Biden đã giúp họ ra khỏi chiến tranh cho dù mất nước cũng thây kệ, chỉ cần được qua Mỹ sống mà không cần passport như tên vẹt tị nạn QT đã thú nhận.
--------------
Bây giờ, ta... vào đề: tại sao tôi ủng hộ ông Trump.
Ông Trump là người phải nói gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Số người thích ông phải nói ngang ngửa với số người ghét. Mà quái lạ thay, hấu hết những người thích hay ghét, đều thích hay ghét một cách cuồng nhiệt nhất.
Nói chuyện về ông Trump hay cụ Biden, hiển nhiên, đó là nói chuyện về họ trong vai trò TT lãnh đạo cả nước, làm thuyền trưởng lèo lái con thuyền quốc gia. Trên nguyên tắc, ta không bàn đến cá nhân, đời sống riêng tư của họ, tuy trên thực tế, ranh giới giữa chuyện công và đời sống riêng tư hiển nhiên dễ bị xóa mờ, không có gì rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là ông Trump đã làm gì, làm như thế nào, được tôi đánh giá như thế nào để đưa đến việc tôi hậu thuẫn ông ta?
Trước hết, phải nói sơ qua về vai trò của một TT. Chúng ta mong chờ gì ở người đó? Họ phải làm gì để toại nguyện mong mỏi của chúng ta?
Như vừa viết, TT là thuyền trưởng lèo lái con thuyền quốc gia. Một cách cụ thể hơn, quốc gia là một khối người sống cùng nhau trên một vùng đất nào đó. Mọi người trên căn bản cá nhân, đều có những nhu cầu đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày. Nói như Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, tất cả đều mưu tìm hạnh phúc cá nhân, đại khái là tìm cách thỏa mãn những nhu cầu căn bản nhất như quyền tự do, quyền có cuộc sống ổn định, vui vẻ, đầy đủ trên phương diện vật chất cũng như tinh thần. Vai trò của TT, một cách cụ thể, là làm sao giúp mọi người thỏa mãn được những nhu cầu cá nhân đó.
Tuy nhiên, một trăm người, một triệu người, một tỷ người, không phải tất cả đều có những nhu cầu, những định nghĩa của hạnh phúc giống nhau hết. Tất nhiên nhu cầu cá nhân là của cá nhân, không hẳn trùng hợp với nhu cầu của một người khác hay của số đông, mà trái lại, có nhiều triển vọng đụng chạm, đối nghịch với nhu cầu của người khác. Vì nhu cầu ổn định, tránh xung đột, vai trò thứ nhì của TT chính là việc điều hòa những khác biệt nhu cầu đó, làm sao càng nhiều người được thỏa mãn càng tốt trong khi tránh xung đột với người khác. Tìm và tạo đồng thuận để sống chung.
Tóm lại, vai trò của TT một cách cụ thể, thực tiễn nhất, không cần dài dòng văn hoa bóng bẩy gì, chính là tạo công ăn việc làm cho dân, giúp họ có cuộc sống tương đối đầy đủ nhất, trong khi bảo đảm ổn định, 'hòa bình' trong cả nước.
Nhìn dưới khía cạnh trên thì khó ai có thể phủ nhận ông Trump, trong tư cách TT, đã chu toàn trách nhiệm người dân trao cho, một cách tương đối đầy đủ nhất, thành công nhất, cho dù không thể nói hoàn hảo tuyệt đối được.
KINH TẾ
Trong phạm vi bài này, kẻ này không thể bàn sâu rộng trong chi tiết, trưng bày cả ngàn thống kê về những dữ kiện để mô tả chính sách kinh tế cũng như hậu quả trên nước Mỹ dưới thời ông Trump. Không cần những lời diễn thuyết rắc rối gì, ta chỉ cần nhìn vào vài con số hay biểu đồ thì mọi chuyện sẽ rõ hơn ban ngày:
Sưu cao thuế nặng
TT Trump chủ trì việc giảm thuế cho cả nước. Đọc truyện Tầu, ta thấy các vua thương dân luôn luôn giảm thuế cho dân, chuyện đương nhiên. Phải trở lại thời hai ông TT Bush cha và con, mới thấy được mức thuế thấp hơn. Hai ông TT vô địch thuế cao là Clinton và Obama, có gì lạ?Công ăn việc làm cho dân
Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Phải trở lại cuối trào TT Johnson, vào năm 1968-69 mới thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn. Mà phải nói ngay dưới thời TT Johnson, thất nghiệp thấp vì cả triệu thanh niên cũng đang bị đi lính phục vụ cho chiến tranh VN, trong khi thất nghiệp dưới thời Trump thấp mà chẳng có chiến tranh gì.Dân nghèo
Nếu đo chính sách tế thế an bang bằng tỷ lệ dân nghèo, thì trong lịch sử Mỹ, tỷ lệ dân nghèo chưa khi nào xuống thấp hơn dưới thời TT Trump:Tin tưởng vào tài chánh tương lai
Khi tin tưởng vào tương lai, thì dân Mỹ bỏ tiền mua chứng khoán, với hy vọng giá chứng khoán sẽ tăng trong tương lai, hay cổ tức nhận được sẽ tăng. Chỉ số Dow Jones chưa khi nào tăng mạnh và lên cao như dưới thời TT Trump (2017-2021) cho dù bị sụt mạnh vì COVID đóng cửa kinh tế năm 2020:CHỐNG CỘNG
Cộng đồng ta tại Mỹ là cộng đồng tị nạn VC, tất nhiên chống cộng hay không vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi ta nhìn vào chính trị Mỹ. Dĩ nhiên, hiện nay đã có một đám dân tị nạn thế hệ hai, tốt nghiệp 20 năm tẩy não của các trường cải tạo Mỹ như đám PIVOT, Tố Sảng,..., đã năn nỉ cha anh "làm ơn đừng tròng cái gông chống cộng vào đầu chúng tôi". Chúng ta, tị nạn thế hệ 1 có thể không đồng ý, nhưng khó trách chúng vì chúng đã bị tẩy não như vậy. Bỏ qua chuyện này.
Nếu lấy tiêu chuẩn chống cộng làm thước đo, thì giữa Biden và Trump, có gì để bàn?
Trump đã là TT duy nhất ra trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc, trước mặt đại diện của VC, Tầu cộng, Bắc Hàn, Cuba, công khai sỉ vả chế độ CS bắt cứ ở đâu trên thế giới. Thế nhưng Tàu cộng vẫn trải thảm đỏ ra đón, Bắc Hàn ngưng thử bom và hỏa tiễn nguyên tử, nói chuyện ba lần với Trump, và cậu ấm Ủn đã bước qua vĩ tuyến 38 để mời TT Trump bước tượng trưng vào đất Bắc Hàn như một thượng khách, một cử chỉ hy hữu chưa từng thấy từ ngày Bắc Hàn ra đời, thời ông nội cậu ấm Ủn. Có phải chuyện đó thể hiện TT Trump được kẻ thù nể trọng không?
Với Tầu cộng thì sao? Chắc khỏi cần bàn thêm là ông con Hunter Biden công khai hợp tác làm ăn đủ chuyện với đám đại gia đỏ có quan hệ chặt chẽ với đảng CS Tầu và cái gọi là Quân Đội Nhân Dân Tầu cộng, nhận cả trăm triệu đô tiền đấm mõm đủ kiểu. Chuyện ông bố có dính dáng hay không thì quốc hội Mỹ đang điều tra, xin miễn bàn, chỉ biết cho dù không dính dáng gì nhưng nếu ông con ăn cả trăm triệu của Tầu cộng thì ông bố làm sao chống Tầu cộng được? Trong khi đó, TT Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro làm Phụ Tá Đặc Biệt, đặc trách mậu dịch, là một chuyên gia nổi tiếng chống Tầu cộng qua cuốn sách Death By China (ông Navarro này mới bị bộ Tư Pháp truy tố về tội khinh thường quốc hội, đang chờ ngày ra tòa, lãnh án đi tù), rồi TT Trump cũng là TT đầu tiên dám tăng thuế nhập cảng hàng Tầu để bảo vệ kinh tế Mỹ, bảo vệ cái job của lao động Mỹ, trong đó có không ít dân tị nạn Việt.
NHỮNG TỘI CỦA ÔNG TRUMP
Vâng, ông Trump là TT duy nhất trong lịch sử Mỹ đã bị truy tố bốn lần, tới đâu 100 trọng tội hình sự có thể đi tù tới tổng cộng 700 năm. Tội trầm trọng nhất là đã bác bỏ, không chấp nhận kết quả bầu cử, tức là mưu đồ đạp đổ thể chế dân chủ truyền thống của Mỹ.
Xin nhắc lại, ngay từ ngày ông Trump hạ bà Hillary, một số người từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, hô hoán "You are not my president", đòi hỏi hủy bỏ thể thức bầu TT qua đại cử tri đoàn của các tiểu bang được ghi rất rõ ràng trong Hiến Pháp. Trump chưa tuyên thệ đã bị đòi đàn hặc, rồi sau khi nhậm chức, bị đàn hặc cuội tới hai lần, những chuyện chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử chính trị của xứ thành đồng của thể chế dân chủ.
Việc ông Trump có bị kết án hay không, có bị đi tù hay không, đối với cá nhân tôi, hoàn toàn vô nghĩa vì những truy tố chỉ phản ảnh những đòn chính trị bẩn thỉu, hạ cấp của đảng DC, không dám 'lên võ đài' thi đấu một cách công bằng, sòng phẳng, mà phải bám víu vào những đòn mánh nhơ nhớp nhất. Bà Aung San Suu Kyi bị các tướng quân phiệt Miến Điện bỏ tù hai lần, mỗi lần cả hai ba chục năm. Ông Nelson Mandella cũng bị thực dân da trắng Nam Phi nhốt tù 27 năm. Nguyễn Chí Thiện bị VC nhốt cả đời. Tất cả đều được thế giới tôn trọng như những người hùng. Cụ Biden nếu nhờ những mánh thấp hèn này mà đắc cử thì cũng không khác gì VC chiến thắng chiếm miền nam của chúng ta, chỉ có VC ăn mừng, trong khi cả miền Nam coi như một quốc nhục.
Vô số tội đã chụp lên đầu ông Trump, và kẻ này đã trình bày ý kiến của mình về những tội đó. Toàn là tội gọi là... bá láp, không nghiêm chỉnh, phịa ra vì nhu cầu chính trị, vì muốn gian lận bầu cử ngay từ bây giờ, loại một đối thủ chính trị nguy hiểm nhất khỏi cuộc chạy đua.
Chuyện tiếu lâm đáng nói là trong khi phe DC hùng hục đi truy lùng rồi kết tội, hy vọng sẽ truy diệt được Trump, thì trái lại, dân Mỹ đã coi những tội chụp lên đầu ông như những huy chương cao quý nhất, tưởng thưởng việc ông phục vụ quốc gia, nước và dân.
TRUMP SO SÁNH VỚI BIDEN
Nếu muốn có một so sánh để hiểu rõ Trump thành công hay thất bại, đáng bầu hay không, thì chỉ cần so sánh với cụ Biden, người đang nắm quyền và sẽ ra tranh cử đối đầu với Trump. Một cách rất tóm gọn, với Trump, có ít nhất 30 điểm khác biệt với Biden:
1. tổng thống có sao nói dzậy, không nịnh cũng chẳng sợ ai, không nói láo để kiếm phiếu mà giữ lời hứa khi tranh cử;
2. tổng thống không trở thành trò cười của thế giới với những bước đi lò dò, vấp té lung tung, nói sai, nói lộn liên tục;
3. tổng thống không 'follows orders' của bất cứ ai khác hết, cũng không cần thẻ nhắc tuồng khi nào phải nói hello, khi nào phải bye bye, khi nào ngồi, khi nào đứng;
4. dân bầu cho Trump thì biết Trump là người quyết định, không có chuyện ai khác ngồi trong hậu trường chỉ huy;
5. lần đầu tiên từ thời Reagan, cả nước được giảm thuế, không kể những người không phải đóng một xu thuế nào;
6. lãi suất nợ ngân hàng lảng vảng dưới 1%, trong khi bây giờ, đang leo thang tới gần 8% cho nợ mua nhà, 22% cho nợ thẻ tín dụng;
7. chúng ta đi ăn phở, uống ly cà phê, không phải trả tới gần 30 đô (xin xem trang Tin Tức);
8. không có khủng hoảng di dân lậu tại biên giới, với 5 triệu di dân lậu tràn qua Mỹ trong hơn 2 năm;
9. Mỹ không có nạn công khai trộm cướp vô tội vạ, không có chuyện cả ngàn tiệm chạp phô tiểu thương phải đóng cửa;
10. những tay du thủ du thực trộm cướp như George Floyd không được phong Thánh;
11. nền tảng đạo đức tối thiểu của nước Mỹ không bị vứt xuống mương kiểu như một bà ứng cử viên dân biểu ở truồng đóng phim sex rồi tung lên mạng xin tiền 'boa';
12. đàn bà ham vui không thể tự do phá thai thả giàn như đi cắt tóc;
13. đàn ông không cuỗm vợ bạn; em rể không ngủ với chị dâu khi anh ruột vừa chết được vài ngày, xác còn chưa chôn; bố không tắm chung với con gái thành niên, để chính con gái than vãn trong hồi ký;
14. học sinh mẫu giáo và tiểu học không được dạy thủ dâm;
15. bố mẹ vẫn có quyền hướng dẫn, thậm chí kiểm soát con cái, nhất là trong tuổi mẫu giáo, tiểu học;
16. đồng tính, chuyển giới không được coi là những người hùng gương mẫu, đàn ông chuyển giới không thể nhẩy qua chiếm hết các giải thể thao nữ giới;
17. các bé gái không sợ nạn phải dùng cầu tiêu chung với mấy anh râu ria tự xưng là đàn bà;
18. Tối Cao Pháp Viện được củng cố với sự bổ nhiệm của ba thẩm phán tuyệt đối tôn trọng và thi hành Hiến Pháp, không phải loại thẩm phán muốn áp đặt quan điểm cá nhân chủ quan của mình;
19. quân lực Mỹ không có chuyện tháo chạy 3g sáng tại Afghanistan khi Taliban còn cách mấy trăm dặm;
20. Mỹ không phải hấp tấp đóng cửa tháo chạy khỏi tòa đại sứ tại 6 nước Afghanistan, Belarus, Ukraine, Sudan, Haiti, Niger;
21. Nga im re không đánh chiếm Ukraine và Mỹ không tốn bạc tỷ viện trợ vô giới hạn;
22. Trung Cộng không dám hăm he đe dọa chiếm Đài Loan;
23. Bắc Hàn ngưng thử bom và hỏa tiễn nguyên tử;
24. Iran không nhận được cả tỷ đô tống tiền vài người Mỹ bị Iran nhốt tù vô cớ, để có tiền nuôi khủng bố, hay phát triển vũ khí nguyên tử;
25. Mỹ không phải đóng tiền nuôi cả lô tổ chức quốc tế ăn hại như WHO, UNESCO, WTO;
26. các đồng minh NATO có tinh thần trách nhiệm bảo vệ xứ sở của chính họ cao hơn;
27. TT là tỷ phú, không sợ ai đấm mõm mua chuộc gì hết;
28. con cái cũng không cần tiền hối lộ của bất cứ xứ nào;
29. TT không dùng tên giả gửi emails bán tin mật quốc gia cho Tầu cộng qua trung gian ông con;
30. cuối cùng, nội các gồm những người có khả năng, không có những người vô tài và quái dị được bổ nhiệm vì lộn giới tính như bộ trưởng Giao Thông lại cái Pete Buttigieg, thứ trưởng Y Tế chuyển giới thành 'bà' Rachel Levine, thứ trưởng Năng Lượng lưỡng giới Sam Brinton,...

Từ trái: ông (bà?) Buttigieg và chồng (hay vợ?), bà (ông?) Levine, ông (bà ?) Brinton
Còn nhiều lắm...
RIÊNG TRƯỜNG HỢP BIDEN
Cũng phải nói, trường hợp cụ Biden, còn có điểm đặc biệt tôi không bao giờ có thể chấp nhận được. Đó là vai trò tích cực của Biden chống miền nam chúng ta, một hai nhất quyết cắt viện trợ bằng mọi cách để giúp CSBV chiếm trọn miền nam nhanh hơn, gọn hơn. Đã vậy, trong tư cách thượng nghị sĩ, cụ Biden cũng là người nhất quyết không chịu nhận và định cư dân tị nạn Việt vào Mỹ năm 75, trong những ngày sinh tử của dân miền Nam.
Biden từ ngày vào chính trường năm 1972, đã công khai khoác áo thanh niên xung phong, làm đồng chí môi hở răng lạnh với VC, chống việc Mỹ tham chiến tới bến, không bao giờ bỏ lỡ bất cứ một cuộc biểu quyết cắt viện trợ kinh tế hay quân sự nào cho VNCH. Trong khi Trump vì không dính dáng gì tới chính trị, đã không có bất cứ hành động hay lời nói nào chống VNCH.
Trump trốn lính, nại cớ đau chân, không đi lính tại VN? Biden cũng trốn lính, nại cớ suyễn hồi chưa biết đi, trốn không tham gia chiến tranh VN. Trump cũng là TT Mỹ duy nhất trong thời cận đại không chính thức viếng thăm CSVN, không đến trước tượng đài McCain đang quỳ gối dơ hai tay đầu hàng để khấu đầu tạ lỗi VC. Clinton, Bush con, Obama, và mới đây, Biden, đều đã chính thức đến Hà Nội khấu đầu tạ lỗi VC.Với thái độ như vậy với dân tị nạn, thì làm sao với tư cách dân tị nạn, ai có thể bỏ phiếu cho Biden được? Cho dù tôi có hoàn toàn sống nhờ trợ cấp, tôi cũng không thể bỏ phiếu cho Biden được, vì trợ cấp đó, chẳng ăn thua gì tới Biden hết, chẳng phải tiền túi của Biden, và có hay không có Biden, tôi vẫn nhận được trợ cấp. Hơn nữa, nếu Biden và đám DC không tích cực giết miền nam giúp VC, chắc giờ này, chúng ta chẳng ai nhận cũng chẳng ai cần trợ cấp gì của Mỹ.
BẦU MỘT Ô/B CH KHÁC?
Tại sao tôi không hậu thuẫn một ông/bà bảo thủ CH khác ngoài Trump?
Nhìn vào cuộc tranh luận của các ứng cử viên CH ngoài Trump ra, tôi thấy tương lai CH cũng khá tốt, có nhiều hứa hẹn. Nhưng đó là hứa hẹn cho tương lai, chứ trong thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy một người nào có thể chu toàn trách nhiệm TT tốt hơn ông Trump. Hiện nay, sâu bọ còn quá nhiều trong cái đầm lầy deep state và trong đám truyền thông loa phường, nước Mỹ cần một Trương Phi mạnh tay quét rác, chưa đến thời của một ông hiền từ, ôn hòa, nhũn nhặn.
TRUMP CÓ HOÀN HẢO KHÔNG?
Câu trả lời hiển nhiên, tất nhiên, đương nhiên, dĩ nhiên là KHÔNG, ông Trump không hoàn hảo. Chẳng một ai trên cõi trần ô trọc này hoàn hảo hết. Nếu cần, kẻ này có thể viết cả chục bài về những sai lầm hay ngay cả thói hư tật xấu của các thần tượng DC như Roosevelt, Kennedy, Clinton, Obama,... rất dễ dàng. Biden thì khỏi nói. Mà thật ra, cũng chẳng ai cần một người hoàn hảo nào như một linh mục hay một hòa thượng làm TT.
Theo ý kiến cá nhân, ông Trump có hai khuyết điểm lớn.
Thứ nhất, ông là một doanh gia với zero kinh nghiệm chính trị, do đó cũng chọn phụ tá và cố vấn theo các tiêu chuẩn kinh doanh, nên rất nhiều người chung quanh ông đã không thích hợp cho công việc. Biden bổ nhiệm người theo tiêu chuẩn 'thức tỉnh', 'đa dạng', bất cần khả năng, nên nhiều phụ tá và cố vấn hoàn toàn bất tài, không đủ khả năng như bà phó Kamala, hay bộ trưởng Giao Thông, 'chị' Buttigieg. Những người này hiểu là họ không đủ khả năng mà chỉ nhờ Biden giúp nên thường ngoan ngoãn gọi dạ bảo vâng với Biden. Trump bổ nhiệm người theo khả năng, mà cái khổ là những người thật sự có khả năng lại thường hay có cái tôi vĩ đại, ngang ngạnh, coi thiên hạ như ruồi, thậm chí không tôn trọng Trump, thường đưa đến xung đột ý kiến, tranh cãi mạnh, cách chức hay phản phúc.
Thứ nhì, ông Trump vẫn không bỏ được cái đầu óc kinh doanh, mang quản trị kinh doanh vào chính trị, nên có khuynh hướng độc tài như tất cả các CEO, ít khi nghe ý kiến người khác, thậm chí, có cách xử thế không tế nhị, bất đồng ý là sa thải ngay, hay nhẹ hơn, cũng chửi như tát nước, cho dù sau đó lại thân thiện, vỗ vai khen thưởng lại. Cách xử thế này thật sự không thể thích hợp trong chính trị, là nồi cháo lòng với quyền lợi của cả triệu người khác nhau trộn trấu trong đó, đòi hỏi những cân nhắc, nhượng bộ, thỏa hiệp thật khéo léo, thật... dẻo lưỡi. Không phải ngẫu nhiên mà các TT dẻo lưỡi nhất như Clinton và Obama cũng là những người có hậu thuẫn cao.
Dĩ nhiên, những con vẹt hạng ruồi cũng luôn luôn hô hoán, sỉ vả TT Trump là đồ tể lưu manh, nói láo, dâm dục, lừa đảo, ... tất cả chỉ là những tiếng sủa trong sa mạc, phản ảnh trình độ cỏ dại của đám vẹt. Chẳng có gì nghiêm chỉnh, có tính thuyết phục, hay đáng để ý.
Trong thể chế dân chủ của Mỹ, TT chỉ là một công chức, hay một thuyền trưởng được bầu và trả lương để lèo lái con thuyền quốc gia sao cho có thể đáp ứng được trách nhiệm của thuyền trưởng của nước, nghĩa là như đã trình bày ở trên, tạo công ăn việc làm cho dân, giúp họ có cuộc sống tương đối đầy đủ nhất, trong khi bảo đảm ổn định, 'hòa bình' trong cả nước và cả thế giới trong trường hợp của đại cường Mỹ. Làm được việc thì còn ngồi đó, không được việc thì đi về nhà chăn gà. Thế thôi.
Tôi ủng hộ ông Trump trong khi vẫn biết ông là người KHÔNG hoàn hảo, trong khi vẫn có thể viết bài không có tính quỳ lạy tung hô ông Trump vô điều kiện.
------------------
Tóm lại, tôi ủng hộ Trump vì những lý do trên mà tôi thấy rất chính đáng, mà không cần để ý tới các truy tố phe đảng cuội đang chụp lên đầu ông. Với ông Trump, tôi bớt đóng thuế, đi chợ không cần phải tính xem trứng gà mắc hơn hay rẻ hơn tuần trước, cảm thấy an toàn hơn không sợ cướp giựt hay chết oan vì lạc đạn, tại sao không nhờ ông Trump ra lãnh đạo lại? Ai cần biết những tố sảng ruồi bu lung tung, vớ vẩn, vô căn cứ, phe đảng rẻ tiền.
Điều đó, tôi hy vọng sẽ không làm tôi trở thành một người ngu đần, tối dạ, cuồng hay... bựa!
----------