Chính Sách Đối Ngoại Của Biden Gây Bất Ổn Cho Thế Giới
Tác giả : Kim Nguyễn Nguồn: Nhân Định Thời Cuộc Ngày đăng: 2023-10-17
Cuộc chiến tại Israel đã thực sự xảy ra vào ngày 7/10/2023. Phiến quân Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào Israel trên mọi mặt. Chỉ trong một ngày đã có hơn 1,300 người dân Israel bị tử vong. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Israel kể từ thời Đức Quốc Xã. Quân Hamas giết hại người dân cư ngụ trong khu ấp chiến lược, trẻ em chưa đến tuổi đi học cũng bị chúng chém giết. Báo chí đưa tin có 40 em nhỏ tại nhà giữ trẻ đã bị quân Hamas giết chết, nhiều em đã bị chúng chặt đầu, đây là những hành động khủng bố kinh hoàng, man rợ nhất. Hãng Thông Tấn AP cho biết: Tới nay đã có hơn 1,300 người dân Israel bị tử thương, trong số này có 30 công dân Hoa Kỳ, hàng ngàn người khác bị thương. Có 199 người dân và trẻ em bị bắt làm con tin, hiện đang bị giam giữ tại Gaza, và khoảng 20,000 công dân Hoa Kỳ còn kẹt tại Israel, vẫn chưa được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ di tản.
Sau khi Thủ Tướng Do Thái Netanyahu tuyên bố sẽ hủy diệt khủng bố Hamas, Không Quân Do Thái đã trút hàng tấn bom xuống khu vực kiểm soát của Hamas, nằm ở phía tây miền nam Israel, nơi có đường hầm mà Hamas đã sử dụng trong cuộc tấn công Israel. Cuộc không kích này đã san bằng nơi trú ẩn của Hamas, gây tử vong cho 2,400 người Palestine, và hàng ngàn người khác phải di tản.
Trong quá khứ đã có nhiều cuộc đụng độ xảy ra giữa Israel và phiến quân nhưng tại sao lại xảy ra vào thời điểm này? Một số nhà bình luận cho rằng nguyên nhân là do những tuyên bố chậm chạp, bất nhất của Biden về những cuộc khủng hoảng xảy ra trong nội địa và trên thế giới. Chính sách đối ngoại của Biden thì không rõ ràng, luôn thay đổi, mâu thuẫn, và phụ tá luôn phải tìm cách đính chính. Trước tiên là việc rút quân thảm bại tại Afghanistan, và mới đây nhất là việc giải tỏa 6 tỷ Dollars cho Irans, những quyết định sai lầm này đã tạo cơ hội cho các thành phần thù nghịch của thế giới tự do gây bất ổn. Và khi chiến tranh xảy ra thì Hoa Kỳ phải sát cánh chiến đấu với đồng minh. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates thời Obama đã phê bình “Biden luôn sai lầm trong hầu hết những vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia trong hơn 4 thập niên qua.” Sai lầm tệ hại nhất của Biden là đã chủ trương cắt đứt viện trợ quân sự cho Việt Nam Cộng Hòa, hậu quả dẫn tới việc cộng sản Bắc Việt chiếm đoạt miền nam Việt Nam.
Cần xét lại chính sách đối ngoại của Biden
Từ những ngày đầu nhậm chức, Biden đã đảo ngược tất cả chính sách của cựu TT Trump về đối nội cũng như đối ngoại, bất kể chính sách đó có lợi hay không. Thời gian gần đây đa số giới chính trị đã lên tiếng khẳng định rằng chính sách của cựu TT Trump là đúng, nhất là về vấn đề an ninh quốc gia, bảo vệ biên giới và hòa bình ở Trung Đông.
Dưới thời cựu TT Trump, một sáng kiến hòa bình chưa từng có đưa tới việc ký kết Hiệp Định Abraham năm 2020, bình thường hóa ngoại giao giữa một số quốc gia Ả Rập và Israel. Trong khi đó thì Biden lại từ chối lời yêu cầu tới thăm Israel của Thủ Tướng Netanyahu, và Biden còn yêu cầu Israel phải nhượng bộ nhiều hơn cho Palestine.
Tạp Chí Newsweek cho hay cựu TT Trump đã cắt nguồn tài trợ cho Palestine nhưng năm 2021 Biden lại tái viện trợ 235 triệu Dollars cho Palestine, và năm 2022 lại viện trợ thêm 316 triệu Dollars nữa. Điều này không những là “ngu xuẩn” mà còn vi phạm Taylor Force Act năm 2018 do cựu TT Trump ban hành. Luật này cấm Hoa Kỳ viện trợ cho nhà cầm quyền Palestine. Biden đã mở lại văn phòng liên lạc với Palestine, và cuối tháng 9 vừa qua, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan của Biden đã khẳng định rằng “Tình hình ở Trung Đông rất yên tĩnh.” Nhưng không đầy một tháng sau, Hamas đã tấn công chớp nhoáng vào Israel, đi sâu vào lãnh thổ quốc gia này lùng bắt và giết hại thường dân vô tội. Khi cuộc tấn công xảy ra, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra thông báo “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên hệ kiềm chế bạo lực và tấn công trả đũa. Khủng bố và bạo lực không giải quyết được gì.” Lời kêu gọi này đã nhanh chóng bị gỡ xuống trước làn sóng phẫn nộ của người dân.
Trong gần ba năm qua, Biden đã chấm dứt gây áp lực lên chính quyền Iran, đã không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với việc xuất cảng dầu của Iran. Dưới thời cựu TT Trump, mỗi năm Iran chỉ xuất cảng được 8 tỷ Dollars tiền dầu, tới năm 2021 Iran đã xuất cảng được 26 tỷ Dollars, và năm ngoái được 43 tỷ Dollars. Biden đã cho phép Iran tăng sản xuất dầu gấp 5 lần so với năm 2020. Điều này đã giúp Iran từ một quốc gia đang bị kiệt quệ đã trở nên một quốc gia thịnh vượng, có khả năng tài trợ cho khủng bố, đe dọa tới an ninh thế giới. Đa số chính giới và các nhà lập pháp Cộng Hòa đã yêu cầu Biden áp dụng biện pháp cấm vận Iran như cựu TT Trump đã làm trước đây.
Ngoại Trưởng Antony Blinken khẳng định “Chúng tôi không có một bằng chứng nào cho thấy Iran đứng sau lưng cuộc tấn công của Hamas” còn đại diện chính thức của Hamas là Ali Baraka lại nói trong một cuộc phỏng vấn trên TV của Nga rằng “Chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc thánh chiến này từ 2 năm qua. Các đồng minh đã viện trợ vũ khí và tiền bạc cho chúng tôi. Iran là đồng minh lớn nhất và quan trọng nhất đang cung cấp tiền bạc và vũ khí cho chúng tôi.” Ngoại Trưởng Hoa Kỳ mà lại tuyên bố sai lạc như vậy, phải chăng ông ta cố ý đánh lạc hướng dư luận?
Kinh tế gia Stephen Moore cho rằng chính hành động của Biden đã tạo điều kiện cho chiến tranh xảy ra. Cuộc chiến của Hamas với Israel liên quan tới cuộc chiến về năng lượng của Hoa Kỳ. Ngay sau khi nhậm chức, Biden đã hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL và đảo ngược chính sách năng lượng của Donald Trump. Viện Nghiên Cứu Năng Lượng đã tóm tắt những chính sách chống nhiên liệu hóa thạch của Biden, kể cả hàng triệu mẫu đất có dầu khí đã không còn được sản xuất nữa. Cộng thêm với quy định khắt khe về môi trường, đánh thuế cao việc sản xuất dầu, . . . tất cả chính sách năng lượng của Biden đã dẫn đến việc giết chết ngành năng lượng của Hoa Kỳ.
Hiện tại Mỹ sản xuất ít hơn hai triệu thùng dầu mỗi ngày so với thời cựu TT Trump. Với giá 85 -90 Dollars một thùng thì Mỹ đang bị mất khoảng 175 triệu Dollars mỗi ngày về sản xuất năng lượng. Sự kiện này không những tác hại cho nền kinh tế mà còn đe dọa tới an ninh quốc gia nữa. Cuộc chiến tại Trung Đông đã đem lại lợi ích cho những quốc gia sản xuất dầu. Giá dầu thô đã bắt đầu tăng sau ngày Hamas tấn công Israel và còn tiếp tục tăng nữa. Trong bối cảnh kinh tế bị cô lập, Nga phụ thuộc nhiều vào doanh thu sản xuất dầu. Giá dầu cao sẽ giúp kinh tế của Nga phát triển, và ngân sách quốc phòng sẽ được tăng thêm để có thể tiếp tục cuộc chiến với Ukraine. Hiện nay Iran cũng tăng sản xuất thêm 300,000 thùng dầu mỗi ngày, Trung Cộng là khách hàng lớn nhất của Nga và Iran. Nga, Trung Cộng và Iran là những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong cả hai cuộc chiến tại Ukraine và Israel.
Nhà kinh tế Stephen Moore nhấn mạnh rằng “Để giành được chiến thắng trong cuộc chiến mới này, bước đầu tiên Hoa Kỳ phải làm là lấy lại vị thế độc lập về năng lượng, một vị thế mà Hoa Kỳ đã đạt được dưới thời Donald Trump.” Thực tế đã chứng minh chính sách năng lượng của cựu TT Trump là hữu hiệu nhất.
Liệu Hoa Kỳ có khả năng yểm trợ cả hai cuộc chiến Ukraine và Israel?
Sự lãnh đạo yếu kém và chính sách đối ngoại sai lầm của Biden đã gây bất ổn cho thế giới, đã đưa Hoa Kỳ vào hai cuộc chiến. Hoa Kỳ đã chi hơn 113 tỷ Dollars cho cuộc chiến tại Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lăng vào tháng 2 năm 2022. Mặc dù Biden đã nhiều lần khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine những gì họ cần cho cuộc chiến nhưng tới nay đa số người dân Hoa Kỳ đã giảm mức ủng hộ Ukraine. Thêm vào đó, trong ngân sách 866 tỷ Dollars dành cho Bộ Quốc Phòng mới đây, Hạ Viện đã bác bỏ tăng thêm viện trợ cho Ukraine trong năm nay.
Đầu tháng 7 vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn với ký giả Fareed Zakaria trên CNN, Biden đã nói “Cuộc chiến thì cần đạn dược mà Ukraine lại gần hết rồi, chúng ta cũng sắp hết đạn rồi. Tạm tạm thời Hoa Kỳ phải gởi bom chùm cho Ukraine trong khi chờ đạn được sản xuất nhiều thêm.” Không ngờ Biden lại công khai cho thế giới biết tình trạng Hoa Kỳ bị thiếu hụt vũ khí đạn dược trong khi kẻ thù luôn rình rập chúng ta. Bất cứ một sơ hở nào của Biden cũng gây tác hại cho Hoa Kỳ.
Phiến quân Hamas tấn công Israel vào sáng Thứ Bảy ngày 7/10/2023, sau hai ngày trốn biệt không lên tiếng, tới Thứ Hai Biden mới tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống khủng bố Hamas, và người dân bị kẹt lại phải tự túc tìm phương tiện di tản. Mấy ngày sau thì Bộ Ngoại Giao thông báo sẽ sắp xếp phương tiện di chuyển cho công dân Hoa Kỳ cần di tản nhưng họ phải bồi hoàn chi phí cho chính phủ. Tại sao Hoa Kỳ đổ hàng tỷ Dollars vào chiến tranh và viện trợ cho nhiều quốc gia trên thế giới nhưng lại không lo được cho người dân trong lúc họ cần giúp đỡ nhất?
Cuộc chiến của Ukraine tới nay đã gần ba năm nhưng vẫn trong tình trạng bất phân thắng bại và cuộc chiến tại Israel có thể sẽ lan rộng tới nhiều quốc gia tại Trung Đông. Thứ Bảy vừa qua, Ngoại Trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói với các phóng viên tại Beirut rằng “Nếu Israel không ngừng tấn công vào Gaza thì cuộc chiến có thể sẽ mở rộng sang các khu vực khác ở Trung Đông và Israel sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công vũ bão như một trận động đất kinh hoàng.” Israel và Hoa Kỳ sẽ phải đương đầu với Iran, một cuộc chiến rộng lớn chắc chắn sẽ rất tàn khốc. Liệu Hoa Kỳ có đủ khả năng đối phó với cả hai cuộc chiến cùng một lúc?
Thời TT Trump, quốc gia được bình yên thịnh vượng, người dân được sống yên ổn không phải lo tới lạm phát, thất nghiệp và chiến tranh.
Kim Nguyễn
October 17, 2023
-------------
Ý kiến độc giả :

Không một chiến lược gia nào mà không nhận thấy rằng Nước Mỹ đang cố tình tự hủy hoại đi vào phá sản và suy thoái, nhưng họ vẫn câm miệng và bất động bởi vì họ muốn chứng tỏ họ đang hòa mình với chủ trương "thức tỉnh" của thời đại quỷ vương ra đời. Họ tự khóa miệng và bằng lòng uống thuốc lú. Và lão già Biden chính là kẻ bị cho uống thuốc lú nhiều nhất và trước tiên nhất ngay từ ngày nhậm chức, ông ta tự biến mình thành một con robot để người trong bóng tối bí mật sai khiến và ông cam chịu sự điều khiển này chỉ vì muốn tận dụng chiếc ghế tổng thống để làm giàu qua gian lận. Thế thôi ! Có thể ai cũng biết điều đó, kể cả những con vẹt tỵ nạn. Chẳng phải họ ngu, nhưng chỉ vì tính tự kiêu cho rằng mình có đủ sức và thời gian để cải thiện mọi hoàn cảnh. Nhưng thời gian sẽ không cho phép họ chờ lâu để thực hiện sự hoang tưởng của họ. Họ sẽ tàn lụi và chết thảm kéo theo những đám ngu muội chính gốc.
Và cái tên điều khiển con Robot Joe Biden là kẻ mong muốn nước Mỹ phải suy tàn theo giấc mơ Hồi Giáo của nó. Vì ở trong bóng tối nên nó đen thui như con quỷ dạ xoa, đã không dám cười khi thấy kẻ đồng đạo của hắn là Osama Bin Laden bị US Navy Seals hạ sát, nó cũng không hề cười vui khi thấy tên trùm khủng bố Soleimani của Iran bị drone của Mỹ hạ sát, bởi chúng là một bọn đồng chí với nhau. mục tiêu của chúng là làm cho nước Mỹ suy tàn để mở đường cho Hồi Giáo chiếm hữu. Ai cũng biết nó và bọn chúng nó là ai và tâm dịa quỷ ma của chúng ra sao. Nhưng dường như dân Mỹ đang bị say thuốc Lú nên đa số đã tê liệt thần kinh. Và họ đang chờ đọi ngày được dẫn vô chuồng để nhận ơn "cải đạo hay là bị chặt đầu" !!
JB Trường Sơn
----------