Thích bắt là bắt?
Tác giả : Đoàn Bảo Châu Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2023-10-29
Chúng ta cùng tranh biện với từng luận điểm của bài trên báo Thanh Niên nhé:
“Theo điều tra ban đầu, Công an TP.HCM cho biết, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn P.Thủ Thiêm và P.Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức, TP.HCM); gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương”.
Đây là một môn thể thao, không phải là việc dùng phương tiện để di chuyển trên giao thông nên không thể mang việc không có bằng lái ra để buộc tội.
Các môn thể thao nguy hiểm có đầy trên thế giới. Nếu Việt Nam cứ gò bó như vậy thì làm sao theo kịp được sự phát triển của nhân loại?Như thế nào là “phản cảm”? Tuyến đường này mặc dù là chốn công cộng nhưng vắng vẻ, ít người qua lại, vừa mơi đưọc xây dựng và chưa bàn giao cho chính phủ để xử dụng cho giao thông công cọng, nên nói “ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương” là khiên cưỡng, cố tình quan trọng hoá vấn đề để khép tội.
“Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng”.
Điều này thì vô cùng khiên cưỡng và vô lý. Nói như vậy thì những clip các môn thể thao mạo hiểm trên thế giới cũng gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng?
Thế giới phẳng, ai cũng truy cập được những clip ấy, nói vậy thì Việt Nam nên cấm chiếu phim hành động và cấm luôn internet để được an toàn.
“Nhưng, luật sư Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, có thể mọi người quên vụ việc hai vợ chồng “làm xiếc” trên đèo Hải Vân đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.
Cụ thể, ngày 19.3.2023, trên mạng xã hội xuất hiện clip hai vợ chồng điều khiển xe mô tô “làm xiếc” trên đèo Hải Vân. Thời điểm xảy ra clip “diễn xiếc” trên đèo Hải Vân là lúc hai người cùng nhóm bạn vừa đi tắm suối về. Do ngẫu hứng, hai vợ chồng đã “diễn xiếc” trên xe mô tô trong sự cổ vũ của nhóm bạn. Sự việc được một người có mặt tại đó quay clip lại rồi đưa lên mạng xã hội”.
Ông luật sư này lý luận không thuyết phục. Vậy một sự việc được xử sai, không hợp lý trong quá khứ thì cứ coi là đúng và tạo án lệ cho các vụ sau. Khỏi cần động não để phát triển, bổ sung vào bộ luật?
Theo tôi, xử phạt hành chính là đủ, bắt là hành động quá đáng, lạm quyền, suy diễn về luật pháp chứ không phải tuân thủ luật pháp. Điều này gây ra một tâm lý sợ sệt cho công dân và về lâu dài là không tốt cho sự phát triển của con người Việt Nam.
-------------
Ý kiến độc giả :
Theo suy đoán từ những gì tui thấy thì có lẽ lũ "côn an" giao thông đã bị một tên đại gia trẻ nào đó sai bắt cô Ngọc Trinh để "dằn mặt" thái độ "chảnh" của cô này quá khiêu khích làm nhột mắt chàng đại gia.
Cứ bỏ tiền ra mua và sai bọn công an thì cái gì chúng cũng làm dù đó là sai luật hay ức hiếp dân lành.
Hãy xem tiếpvideo sau đây thì thấy em Ngọc Trinh chảnh cỡ nào !!

Ngọc Trinh - Unbox #67 | Mặc đồ ngủ đập hộp Rolls-Royce tiền tỷ, lái siêu xe chở Kiều đi chợ
Kim Hoa BB
----------