BBT/BCT : Hết 83% dân số của xứ Dagestan theo đạo Hồi, vì thế không lấy làm lạ khi họ muốn giết người Do Thái. Theo luật đạo ghi trong kinh Koran thì bất cú người nào không chịu theo đạo Hồi đều phải bị giết chết hoặc bắt làm nô lệ.

Đám đông xông vào sân bay ở CH Dagestan thuộc Nga để lùng sục người Do Thái
Tác giả : Oliver Slow & Laurence Peter Nguồn: BBC Ngày đăng: 2023-10-30
Hình từ video trên mạng xã hội ở Nga mô tả cảnh đám đông truy lùng người Do Thái
Israel kêu gọi Nga bảo vệ "tất cả công dân của mình và tất cả người Do Thái" sau khi một đám đông lớn hô khẩu hiệu bài Do Thái xông vào sân bay ở Dagestan.
Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy đám đông giận dữ chạy trong sân bay ở Makhachkala tìm kiếm những người đến trên chuyến bay từ Tel Aviv.
Một số trong đám đông chạy ra đường băng và bao vây máy bay ở đó.
Cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia cho biết các lực lượng an ninh sau đó đã kiểm soát được tình hình.
Chính quyền đã đóng cửa sân bay và sẽ đóng cho đến thứ Ba, Rosaviatsia nói.
Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ địa phương cho biết 60 người nghi là thành phần tham gia đám đông này đã bị bắt giữ.
Các đoạn video cho thấy hàng trăm người xông vào nhà ga sân bay, trong đó có một số người vẫy cờ Palestine.
Nhiều người trong đám đông hét lên những khẩu hiệu bài Do Thái trong khi những người khác hô vang "Allahu Akbar" - Thượng đế vĩ đại nhất.
Video đăng trên mạng xã hội cho thấy một đám đông tràn vào nhà ga, tra hỏi nhân viên xem “người Do Thái” ở đâu.
Một hành khách, người cho biết ông bay trên chuyến bay từ Tel Aviv tới, nói với truyền thông địa phương rằng ông đã bị đám đông chặn lại. Ông nói ông đã được thả sau khi những kẻ bạo loạn nói với ông rằng, "Hôm nay chúng tôi không đụng vào những người không phải là Do Thái."
Một kênh Telegram địa phương đã kêu gọi mọi người tập trung tại sân bay vào thời điểm chuyến bay đáp xuống, và khuyến khích những người tham gia lùng tìm từng người Do Thái ở đó.
Truyền thông địa phương đưa tin một số người biểu tình đã dừng ô tô bên ngoài sân bay Makhachkala để đòi xem giấy tờ.
Có 20 người bị thương, trong đó có một số cảnh sát, Bộ Y tế nước cộng hòa này nói. Một số bị thương nặng và hai người đang trong tình trạng nguy kịch.
Dagestan là một nước cộng hòa thuộc Nga với đa số dân là người Hồi giáo
Dagestan là một nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga với đa số dân trong tổng số 3,1 triệu là tín đồ Hồi giáo.
Nằm ở vùng Bắc Caucacus, rìa phía tây Biển Caspian, Dagestan cũng có cộng đồng Do Thái nhỏ.
Chính phủ nước này cho biết một vụ án hình sự đã được mở với tội gây rối.
Giáo sĩ Do Thái của thành phố Derbent, Dagestan, tên là Ovadia Iskov, nói với truyền thông địa phương rằng tương lai của khoảng 300-400 gia đình Do Thái tại Dagestan đang trong tình trạng đáng ngại. Người Do Thái đã có mặt ở khu vực này từ thời trước khi Hồi giáo được truyền tới.
Nạn bài Do Thái
Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Nga phải có hành động kiên quyết đối với hành vi kích động bạo lực chống lại người Do Thái và người Israel.
Người phát ngôn của Tổng thống Hoa Kỳ, Adrienne Watson, viết tweet rằng "Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các cuộc biểu tình bài Do Thái ở Dagestan".
Hoa Kỳ dứt khoát đứng về phía toàn bộ cộng đồng Do Thái vào lúc chúng ta đang chứng kiến chủ nghĩa bài Do Thái dâng cao trên toàn thế giới. Không bao giờ có thể có bất kỳ lời bào chữa hay biện minh nào cho chủ nghĩa bài Do Thái,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói.
Chính phủ Dagestan đã lên tiếng ủng hộ Gaza, nhưng kêu gọi người dân bình tĩnh và không tham gia vào các cuộc biểu tình như vậy. Đã có những cuộc biểu tình rộng rãi trên toàn thế giới phản đối việc Israel ném bom Gaza.
Thống đốc Dagestan Sergei Melikov trong một tin đăng trên Telegram đã lên án việc đám đông xông vào chiếm sân bay.
"Không có gì vinh dự khi lăng mạ người lạ, lục lọi túi họ để tìm hộ chiếu!" ông viết. Ông lên án "các cuộc tấn công nhằm vào phụ nữ đi cùng trẻ nhỏ".
Ông nói, hành động của đám đông là một "cú đâm sau lưng" đối với những người ái quốc Dagestan, bao gồm cả những người đang chiến đấu ở Ukraine trong lực lượng vũ trang Nga.
Những gì xảy ra tại sân bay thật quá đáng và cần được cơ quan thực thi pháp luật đánh giá một cách thích hợp. Việc này sẽ được thực hiện,” ông viết.
Bộ Ngoại giao Israel cho biết đại sứ Israel tại Moscow đang làm việc với chính quyền Nga.
Israel mong muốn các cơ quan thực thi pháp luật của Nga bảo vệ tất cả công dân Israel và người Do Thái, bất kể họ là ai, đồng thời có hành động mạnh mẽ chống lại những kẻ bạo loạn cũng như hành động kích động không kiềm chế nhắm vào người Do Thái và người Israel,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Israel nói.
Hôm thứ Bảy, đám đông ở thành phố Khasavyurt của Dagestan đã tụ tập bên ngoài một khách sạn nơi họ tin rằng có một số người Israel đang trú chân.
Những người biểu tình ném đá vào cửa sổ và một tấm biển được dán trên cửa có dòng chữ: "Nghiêm cấm công dân Israel bước vào".
Sau đó, tin tức nói cảnh sát đã cho một số người vào khách sạn để họ tự mình kiểm tra rằng không có người Israel nào ở đó.
Dagestan không phải là quốc gia duy nhất ở Bắc Caucasus đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn.
Một trung tâm Do Thái ở nước cộng hòa Kabardino-Balkaria đã bị phóng hỏa vào cuối tuần qua.
Akhmed Dudayev, Bộ trưởng Thông tin Chechnya, đã kêu gọi người dân không "làm theo sự dẫn dắt của những kẻ khiêu khích".
Chúng ta không thể cho phép kích động hận thù dân tộc! Hãy cảnh giác và đừng để mình bị lừa!” ông viết trên Telegram.
----------