Ủy Ban Châu Âu khuyến nghị mở đàm phán kết nạp Ukraina
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-08
Hôm nay, 08/11/2023, được xem là " ngày lịch sử " đối với Kiev : Ủy Ban Châu Âu vừa khuyến nghị mở đàm phán kết nạp Ukraina và Moldova vào Liên Hiệp Châu Âu. Ngoài ra, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu cũng thông báo trao tư cách ứng viên cho Gruzia. Ngay lập tức, tổng thống Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh quyết định " đúng đắn " của Ủy Ban Châu Âu.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (giữa) và hai lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu tại thượng đỉnh Bruxelles hôm 09/02/2023. AFP - KENZO TRIBOUILLARD
Trước đó, vào tháng 06/2022, Bruxelles đã trao cho Ukraina tư cách ứng viên. Để bước sang được giai đoạn tiếp theo là mở đàm phán kết nạp, Ủy Ban Châu Âu ấn định 7 tiêu chí mà Kiev phải đáp ứng, trong đó có chống tham nhũng trên diện rộng và cải cách tư pháp. Theo AFP, trong chuyến công du Kiev bất ngờ vào cuối tuần trước, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tỏ ra " tin tưởng " là chính quyền Kiev có thể nhận được " quyết định lịch sử mở ra tiến trình đàm phán gia nhập ngay năm nay (2023) " bởi vì Ukraina đã hoàn thành " hơn 90% công việc ".
Thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze tại Kiev cho biết thêm về những nỗ lực chống tham nhũng của Ukraina :
" Để gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, Ukraina biết là phải nỗ lực chống tham nhũng. Tuy có nhiều vụ tai tiếng ở Ukraina, ví dụ vụ một số bộ trưởng từ chức rồi đến các vụ bắt giữ vì biển thủ công quỹ vẫn được đề cập trên trang nhất các báo, thì cũng phải nói đến một số tiến bộ, như nhận định của Oleksandr Kalitenko, luật gia của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International).
Ông nói : " Rất nhiều việc đã được thực hiện, mở một cuốn sổ đăng ký cho công chúng có thể truy cập, tái lập quy định bắt buộc các chính đảng phải báo cáo về tài chính. Một biện pháp đáng ghi nhận khác là thông qua chiến lược chống tham nhũng ở cấp liên bang. Quý vị thấy trên truyền thông có nhiều bài viết về những nghi ngờ liên quan đến những chính khách, về một số vụ tai tiếng. Đó là một dấu hiệu tốt, bởi vì sẽ nguy hiểm hơn nếu việc đó diễn ra trong im lặng ".
Ông Kalitenko cũng như nhiều luật gia khác muốn các cơ quan chống tham nhũng được độc lập hơn, đặc biệt là để tránh những can thiệp hoặc xung đột lợi ích, từ cơ quan chống tham nhũng đến công tố viên được chỉ định, rồi tòa án cấp cao và cơ quan phòng chống tham nhũng. Để làm được như vậy, tổ chức Minh Bạch Quốc Tế đã đề xuất 85 khuyến nghị mà chính phủ có thể lựa chọn xem xét hoặc không ".
G7 khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraina
G7 hứa tiếp tục " đoàn kết " để " kiên định " hỗ trợ Ukraina chống cuộc xâm lược của Nga, " bất chấp tình hình thế giới hiện nay ", ý muốn nói đến cuộc xung đột Israel-Hamas. Theo thông cáo ngày 08/11/2023 của bộ Ngoại Giao Nhật Bản, ngoại trưởng các nước G7 họp tại Tokyo cũng khẳng định tiếp tục cùng nhau áp dụng " các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc " đối với Matxcơva, tăng cường nỗ lực tái thiết Ukraina " trong trung và dài hạn ", cũng như " nỗ lực hướng tới một tiến trình hòa bình " với các đối tác quốc tế khác.
----------