Hoa Kỳ: Israel chấp nhận "tạm ngưng bắn" bốn giờ mỗi ngày
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-10
Hôm qua, 09/11/2023, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng, John Kirby cho biết quân đội Israel chấp thuận « tạm ngưng bắn » bốn giờ mỗi ngày tại một số khu vực nhất định, để thường dân có thể rời vùng chiến sự ở miền bắc dải Gaza.
Người dân Palestine di tản từ miền bắc Gaza xuống miền nam để tránh các trận giao tranh giữa Israel và Hamas ở trung tâm thành phố Gaza, ngày 07/11/2023. REUTERS - AHMED ZAKOT
Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh một « bước đi đúng hướng ». Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ Fox News, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh lập trường « không ngừng bắn » với phe Hamas.
Từ Jerusalem, thông tín viên đài RFI, Michel Paul giải thích thêm :
« Israel giảm bớt tầm quan trọng thông báo của Nhà Trắng. Một phát ngôn viên quân đội tuyên bố : "Đây không phải là một sự thay đổi, mà chẳng qua chỉ là một lệnh tạm ngừng bắn chiến thuật cục bộ nhằm trợ giúp nhân đạo. Những biện pháp này bị giới hạn về thời gian và không gian."
Về phần mình, thủ tướng Benjamin Netanyahu và bộ trưởng Quốc Phòng Gallant nhắc lại một cách rõ ràng lập trường của Israel : Không có lệnh ngưng bắn ở giai đoạn này, cũng như không có hưu chiến nhân đạo một khi các con tin chưa được trở về.
Song song đó, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận việc giải thoát 239 người Israel và công dân nhiều nước khác đang bị cầm giữ ở dải Gaza. Lãnh đạo tình báo Mỹ CIA, William Burn và người đồng nhiệm Israel đã đàm phán một cuộc trao đổi như thế tại Qatar để cố đạt được việc phóng thích một số lượng lớn con tin.
Hôm qua, phe Thánh chiến Hồi Giáo thông báo sắp thả hai con tin vì lý do sức khỏe : Hannah Katzir, 77 tuổi và Yagil Yakov, 13 tuổi, bị bắt cóc hôm 07/10 trong cuộc tấn công vào Kibbutz Nor Oz.
Ngoài ra, theo kết quả một cuộc thăm dò của nhật báo Maariv, khoảng 39% số người được hỏi nói ủng hộ một lệnh hưu chiến nhưng đổi lấy việc thả tất cả các con tin. »
Hoa Kỳ "đồng lõa phạm tội ác chiến tranh"
Về tình hình nhân đạo, quân đội Israel đưa ra con số hơn 80 ngàn người dân Palestine ở bắc Gaza hôm qua đã chạy khỏi vùng chiến sự, đến tị nạn ở miền nam, ùa về các trại vốn đã đón nhận hàng trăm nghìn người sống chen chúc trong điều kiện thảm hại, thiếu nước, thiếu lương thực nghiêm trọng.
Trong tình cảnh này, hôm qua, mười hai tổ chức phi chính phủ quốc tế trong một thông cáo chung nhắc lại tầm quan trọng của một lệnh hưu chiến để hoạt động cứu trợ nhân đạo có thể được triển khai. Bà Agnès Callamard, tổng thư ký tổ chức Ân Xá Quốc Tế, trả lời đài RFI, đã mạnh mẽ chỉ trích vai trò của Mỹ trong vụ này.
« Hoa Kỳ đồng lõa với tội ác chiến tranh qua việc mặc nhiên và công khai hậu thuẫn chính quyền Israel. Hiện tại, dường như một số tác nhân chính trị Mỹ bắt đầu nói đến hậu quả nhân đạo. Điều tuyệt đối cần thiết là sự thay đổi trong các phát biểu này phải được thể hiện bằng thay đổi thái độ và biến thành hành động. Và những hành động này chính là phải chấm dứt sự hậu thuẫn không ngơi nghỉ dành cho Israel.
Thứ hai là phải bảo đảm rằng Hội Đồng Bảo An có thể phát huy vai trò của mình bằng cách thông qua một nghị quyết mạnh mẽ và rõ ràng về một lệnh ngưng bắn. »
Israel khẳng định đà tiến, oanh kích Syria
Theo ghi nhận của nhiều nhân chứng, các cuộc oanh kích của Israel vẫn diễn ra dọc theo « hành lang sơ tán » do quân đội Israel mở từ hôm Chủ Nhật 05/11. Bộ Y Tế của Hamas cho biết trong suốt đêm thứ Năm sáng thứ Sáu 10/11, các vùng phụ cận và nhiều địa điểm của các bệnh viện ở miền bắc Gaza đã bị Israel oanh kích dữ dội, trong đó có bệnh viện Chifa, nơi lánh nạn của khoảng 60 ngàn dân, bệnh viện nhi Al Rantissi và bệnh viện Indonesia.
Israel cho biết, ngoài việc dần siết chặt vòng vây tại thành phố Gaza, được cho là « đầu não quân sự » của phe Hamas, sáng sớm hôm nay, quân đội Israel cũng đã oanh kích vào Syria nhằm trả đũa một vụ tấn công bằng drone nhắm vào một trường học ở Eilat (nam Israel).
Quân đội Israel cũng cho biết thêm là vẫn « tiếp tục các chiến dịch phá hủy các cơ sở hạ tầng » của phong trào Hezbollah thân Iran tại Liban, và đã bắn chặn một tên lửa được bắn từ Hồng Hải.
Theo số liệu do Cơ quan Điều phối các hoạt động Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) công bố, giao tranh khốc liệt giữa quân đội Israel và phe Hamas đã khiến hơn 1,6 triệu người trong tổng số 2,4 triệu dân ở Gaza phải đi sơ tán.
----------