Vụ án “chiếc xe tử thần”: Hai người Việt bị kết án 10 năm tù tại Paris
Tác giả : Chi Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-11
Sau 3 năm điều tra và 3 tuần xét xử, tòa tiểu hình Paris ngày 10/11/2023 đã kết án 19 người tham gia vào mạng lưới đưa người di cư trái phép, dẫn đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải, được phát hiện ở phía đông Luân Đôn vào năm 2019. Hai bị cáo người Việt đã phải lãnh bản án lên đến 10 năm tù giam.
Ảnh tư liệu: Xe container có thi thể 39 di dân ở bên trong, được phát hiện tại Grays, Essex, Anh Quốc, ngày 23/10/2019. REUTERS/Peter Nicholls
Tòa án đã giữ lại gần như tất cả mức án mà bên công tố đề nghị. Tổng cộng, 19 người đã bị xét xử vì hỗ trợ việc di chuyển hoặc cư trú bất hợp pháp của 7 người Việt Nam trong số 39 nạn nhân trong chiếc xe tải đã quá cảnh qua Pháp để đến Vương Quốc Anh.
Tòa cũng nêu ra các tội danh như tội phạm có tổ chức, thậm chí là ngộ sát, mà trong đó, có 4 người Việt Nam đã phải nhận mức án từ 9 đến 10 năm tù và cấm vĩnh viễn vào Pháp. Chánh án Carole Bochter cho rằng sự tham gia của 4 người Việt Nam từ 31 đến 58 tuổi này “vượt xa sự giúp đỡ đơn thuần cho đồng bào” theo như lập luận bào chữa.
Các bị cáo khác gồm các tài xế taxi, chủ nhà trọ cũng phải nhận các bản án từ 6 tháng đến ba năm tù, một số được hưởng án treo hoặc bị giám sát điện tử và phải nộp các khoản tiền phạt từ 3000 đến 10.000 euro.
Kết thúc phiên tòa, các luật sư của bên dân sự nguyên cáo hài lòng với quyết định của tòa án, đã nêu bật tính nguy hiểm của mạng lưới phi pháp này. Luật sư của bị cáo Tony, người phải lãnh án 10 năm tù, đánh giá quyết định của tòa quá nghiêm khắc và cho biết thân chủ của ông sẽ kháng cáo.
----------