Xung đột ở Gaza : Bệnh viện bị tàn phá, quốc tế báo động nguy cơ " thảm họa "
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-12
Cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phe Hamas hôm nay, 12/11/2023, bước sang ngày thứ 37. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus báo động mất liên lạc với các đối tác ở bệnh viện Al Shifa, bệnh viện lớn nhất ở dải Gaza, mục tiêu tấn công liên tục từ quân đội Israel.
(Ảnh minh họa) - Một vụ oanh kích của quân đội Israel nhắm vào dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 10/11/2023. AP - Leo Correa
AFP dẫn số liệu do Văn phòng phụ trách các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA), tính đến hôm nay, các cuộc pháo kích và dội bom của Israel không ngừng nhắm vào dải Gaza nhằm " tiêu diệt " phe Hamas đã làm cho 20 trong số 36 bệnh viện phải ngưng hoạt động do thiếu điện, nước và lương thực.
Tình hình ở các bệnh viện phía bắc Gaza ngày càng nguy kịch vào lúc hai trẻ sinh non đang được chăm sóc tăng cường hôm qua đã chết do thiếu điện, theo như báo động từ tổ chức Y sĩ Không Biên giới (MSF). Trước tình trạng hệ thống y tế ở khu vực đang sụp đổ, MSF lo ngại những bệnh viện này có nguy cơ biến thành " nhà xác " do không có được một lệnh ngừng bắn.
Trả lời phỏng vấn ban Pháp ngữ đài RFI, Mustafa Barghouti, bác sĩ và cũng là thành viên hội đồng quản trị tổ chức cứu hộ y tế Palestine, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực y tế tại Cisjordanie và dải Gaza, cảnh báo những mối nguy dịch bệnh :
" Nhìn chung, Israel đã phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng. Họ phá hủy các đường ống nước, các cơ sở y tế. Israel cũng đã ngừng tất cả các chương trình tiêm ngừa từ hơn 36 ngày qua.
Chúng tôi ước tính ngoài con số khá đáng kể những người qua đời vì các cuộc oanh kích của Israel, cho đến nay hơn 11 ngàn người, trong đó có khoảng 6 ngàn em nhỏ Palestine, đã bị giết chết. Khoảng 27 ngàn người khác bị thương nhưng không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc đầy đủ.
Nhưng chúng tôi cũng lo sợ dịch bệnh. Chúng tôi dự đoán sẽ có một trận dịch viêm gan, dịch tả và các bệnh về đường tiêu hóa khác như kiết lỵ và thương hàn. Và chúng ta có nguy cơ nhìn thấy nhiều bệnh nhiễm trùng ở trẻ em như bệnh sởi và bệnh bại liệt, do thiếu tiêm chủng và chăm sóc điều trị. "
Quân đội Israel hôm qua, 11/11/2023, đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc từ phe Hamas cho rằng bệnh viện Al Shifa đang bị bao vây và oanh kích. Phát ngôn viên quân đội Israel, Daniel Hagari, trước giới báo chí tố cáo Hamas đưa thông tin sai lệch, đồng thời khẳng định đã kiểm tra các hệ thống và cho đấy là một quả pháo rốc-kết bị phe Hamas bắn chệch hướng. AFP nhắc lại, bệnh viện Shifa còn là nơi trú ẩn của nhiều ngàn thường dân Palestine.
Cũng theo lời người phát ngôn viên này, bệnh viện nhi Rantisi đã được sơ tán sau khi đã bắn hạ " tên khủng bố, người đã cầm giữ hơn một ngàn người ở dải Gaza làm con tin ".
----------